Thứ năm, 13/12/2018 07:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Heo chết từ tỉnh có dịch "chạy" vào TP HCM

20/06/2012, 10:23 (GMT+7)

Ngay khi Đồng Nai vừa công bố dịch tai xanh tại hai xã của huyện Vĩnh Cửu, Trạm KDĐV Thủ Đức TPHCM đã liên tiếp tóm được nhiều lô hàng heo chết, heo lậu từ tỉnh này chạy vào TPHCM…

* TÓM 5 BAO XÚC XÍCH BẨN!

Tang vật thịt heo thối nghi ngờ đến từ vùng dịch tai xanh Vĩnh Cửu, Đồng Nai

Ngay khi Đồng Nai vừa công bố dịch tai xanh tại hai xã của huyện Vĩnh Cửu, Trạm KDĐV Thủ Đức TPHCM đã liên tiếp tóm được nhiều lô hàng heo chết, heo lậu từ tỉnh này chạy vào TPHCM…

Hôm qua 19/6, Trạm KDĐV Thủ Đức TPHCM cho biết, vừa tóm được nhiều lô hàng gia súc, gia cầm lậu từ Đồng Nai vận chuyển trái phép vào TPHCM, trong đó có nhiều lô thịt heo chết bốc mùi hôi thối. Tiêu biểu là trường hợp chiếc xe máy biển kiểm soát 60B7-00602 do ông Hoàng Trần Ngọc Hiền, sinh 1973 ngụ tại Thống Nhất, Đồng Nai vận chuyển 195 kg thịt heo nái chết còn nguyên lông bốc mùi hôi thối, không giấy chứng nhận kiểm dịch từ Đồng Nai vào TPHCM. Ông Hiền khai vận chuyển lô hàng này từ khu vực Hố Nai, huyện Trảng Bom, còn nguồn gốc cụ thể nơi tuồn số hàng này ra thì ông không biết (?!). Tương tự, Trạm KDĐV phối hợp với lực lượng CSGT Rạch Chiếc đã bắt giữ chiếc xe máy mang biển số 53S3-7415 do ông Nguyễn Văn Anh, sinh 1974, vận chuyển 73 kg thịt heo không giấy chứng nhận kiểm dịch từ Đồng Nai vào TPHCM tiêu thụ.

Trả lời câu hỏi của PV, liệu số heo chết, heo lậu này có được tuồn ra từ vùng đang phát dịch tai xanh hay không (xã Hiếu Liêm và thị trấn Vĩnh An của huyện Vĩnh Cửu)? Một cán bộ kiểm dịch tại đây cho biết: “Các đối tượng không khai nhận cụ thể địa điểm, chuồng trại nào bán ra. Nhưng cũng không loại trừ trường hợp số heo này đến từ vùng dịch”. Để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng và ngành chăn nuôi thành phố, toàn bộ số heo trên sẽ bị tiêu hủy ngay.

Ngoài ra, Trạm còn phát hiện đối tượng Nguyễn Văn Chiến, sinh 1990, vận chuyển 70 con gà trong 2 bao tải, không có giấy chứng nhận kiểm dịch từ Đồng Nai về quận 12, TPHCM tiêu thụ. Đặc biệt, kiểm tra trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn trước khu chế xuất Linh Trung, quận Thủ Đức, Trạm KDĐV phát hiện xe khách mang thương hiệu Phước Thành biển số Đồng Nai 60B-00329 vận chuyển trong khoang hành lý 5 bao tải đựng xúc xích. Lô hàng trên không có giấy chứng nhận kiểm dịch, không đảm bảo vệ sinh thú y phương tiện vận chuyển và có thể được chế biến từ nguồn heo chết, heo bệnh ở Đồng Nai.

Trong vòng hơn 10 ngày qua (từ 7/6 - 19/6), tại Quốc lộ 1A khu vực Thủ Đức, tổ liên ngành Trạm KDĐV phối hợp Đội CSGT Rạch Chiếc kiểm tra và phát hiện 18 trường hợp vi phạm trong công tác phòng chống dịch gia súc, gia cầm. Tang vật vi phạm hành chính gồm 9.251 con gia súc gia cầm; 13.229 kg sản phẩm động vật. Tổng số tiền phạt 31.000.000 đồng.

ĐỨC CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận