Thứ sáu, 26/04/2019 02:38 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Heo khỏe, nhẹ người

21/07/2015, 06:11 (GMT+7)

Muốn heo khỏe, ngoài tiêm ngừa, heo cần có chế độ dinh dưỡng tốt cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Khi đó, vật nuôi có sức đề kháng tốt để chống lại bệnh tật giúp bà con nhẹ nỗi lo...

Heo khỏe, nhẹ người
Cám bổ sung hệ men tiêu hóa Bio-zeemTM giúp heo khỏe, người nuôi cũng khỏe!

Hệ tiêu hóa khỏe: Lợi ích bất ngờ

Theo kinh nghiệm chăn nuôi lâu năm của chị Nguyễn Thị Kim Phượng (Mỹ Tho, Tiền Giang), chủ trại nuôi heo có tiếng ở miền Tây Nam bộ với trên 500 heo nái và 3.000 heo thịt, muốn heo khỏe thì việc tiêm phòng, phòng bệnh chiếm khoảng 20%, dinh dưỡng chiếm đến 80%.

Không chỉ cần chọn thức ăn có thương hiệu uy tín, thành phần dinh dưỡng cao mà phải chú ý đến cân bằng dinh dưỡng giúp heo hấp thu tối đa dưỡng chất.

Bên cạnh đó, heo cần có hệ tiêu hóa khỏe để chuyển đổi hoàn toàn dinh dưỡng trong cám thành “chất bổ” giúp heo lớn nhanh, phân thải ra cũng bớt mùi hôi. Nhờ đó giảm được tình trạng lãng phí thức ăn.

Heo từ lúc tách mẹ đến khi xuất chuồng sẽ ăn hết trung bình 225 kg cám (khoảng 9 bao cám). Như vậy, chi phí thức ăn chăn nuôi khoảng 2,2 - 2,5 triệu đồng/tạ heo (giá heo hơi hiện ở mức 4,1 - 4,3 triệu đ/tạ), chiếm khoảng 60% chi phí đầu vào.

Nếu heo cứ “ngốn” thức ăn mà hệ tiêu hóa hấp thu kém, chậm lớn thì người chăn nuôi lại tốn thêm chi phí thức ăn ngoài dự kiến, giảm lợi nhuận.

Ngược lại, heo ăn khỏe, tiêu hóa tốt, mau lớn sẽ giúp tiết kiệm một lượng thức ăn đáng kể, rút ngắn thời gian xuất chuồng. Heo hồng hào, khỏe mạnh sẽ được giá hơn.

Cám có bổ sung hệ men Bio-zeemTM là tin vui cho người chăn nuôi, giúp họ vơi đi nỗi lo heo bệnh. Họ cần lắm những sản phẩm mới như thế này để có cơ hội đổi đời từ nghề nuôi heo.

Hệ tiêu hóa của heo là nơi tập trung đa số các tế bào miễn dịch. Nếu hệ tiêu hóa khỏe thì sức đề kháng của heo cũng tăng, giảm mắc các bệnh đường ruột và những bệnh khác.

Nhờ đó người chăn nuôi cũng sẽ khỏe hơn do giảm chi phí chữa trị và công chăm sóc khi heo bệnh.

Đột phá Bio-zeemTM cho hệ tiêu hóa khỏe

Việc tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa của heo được thực hiện ngay từ những bữa ăn hằng ngày.

Vì trong thành phần nguyên liệu của cám thường chứa những chất khó hấp thu như phytate, chất xơ, các chất này tích tụ lâu ngày sẽ làm hệ tiêu hóa heo hoạt động kém.

Vì thế, heo cần được bổ sung hai loại men ngoại sinh quan trọng là Phytase và Xylanase trực tiếp vào thức ăn để phân giải thành các chất đơn giản, có kích thước đủ nhỏ để dễ hấp thu.

Các nhà khoa học AB Vista (Anh) đã nghiên cứu và tích hợp thành công men Phytase và Xylanase vào hệ men tiêu hóa Bio-zeemTM với tỉ lệ tối ưu.

Bio-zeemTM được đăng ký sử dụng độc quyền và chỉ có trong các sản phẩm của Cty PROCONCO (các nhãn hiệu Con Cò, Delice, Porcy) và Cty ANCO (các nhãn hiệu Anco, A&M, Guinness).

Đây được xem là cách bổ sung men tiêu hóa cho heo hiệu quả nhất hiện nay mà người chăn nuôi nên áp dụng thay cho cách trộn men thủ công vừa tốn kém, không đảm bảo vệ sinh mà tỷ lệ phối trộn cũng không đồng đều và phù hợp.

Kể từ khi sử dụng cám có bổ sung hệ men tiêu hóa Bio-zeemTM, chị Nguyễn Thị Kim Phượng thu được kết quả rất khả quan.

“Sau khi nuôi vài lô heo thử nghiệm tôi thấy heo đạt trọng lượng mong đợi trước 7 ngày (lớn nhanh hơn trước), phân không còn hôi như mọi khi vì các dưỡng chất gần như được hấp thu hoàn toàn.

Tôi tính mấy lứa heo tới có thể xuất chuồng sớm hơn từ 10-15 ngày so với bình thường”, chị Phượng nói.

Theo kết quả khảo nghiệm của Trung tâm Nghiên cứu & chuyển giao KHCN (ĐH Nông Lâm TP.HCM) tiến hành trên đàn heo 56 con trong giai đoạn 20 -50 kg cho thấy heo sử dụng cám có bổ sung Bio-zeemTM tăng trọng nổi trội, bình quân 26 kg/28 ngày và mức độ hao tổn thức ăn 1.34 kg thức ăn/kg tăng trọng.

So sánh với cám không bổ sung Bio-zeemTM, lượng cám tiết kiệm lên đến 6%. Kết quả quan sát cũng cho thấy heo thích ăn và khoẻ mạnh hơn, phân không loãng, không tanh.

ĐỨC TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận