Thứ bảy, 20/07/2019 03:19 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Heo phát bệnh

15/02/2019, 09:05 (GMT+7)

Những ngày cận tết, một số trại chăn nuôi heo ở xã Vĩnh Hòa (Phú Giáo, Bình Dương) phát dịch lở mồm long móng (LMLM), trong khi ngành chức năng chưa hay thì thương lái đã biết trước nhảy xuống “thu gom” toàn bộ heo bệnh..

Người nuôi giấu thông tin

Trước và sau tết, giá heo hơi luôn đứng ở mức cao, dao động khoảng 53-55 ngàn đồng/kg. Vì vậy, hầu hết các hộ chăn nuôi khi phát hiện đàn heo có dấu hiệu bị bệnh LMLM, hầu hết không khai báo cho thú y địa bàn và cơ quan chức năng biết để có hướng xử lý mà giấu kín thông tin, sau đó bí mật “bắt tay” với thương lái “bán chạy” với bất kỳ giá nào nhằm gỡ gạc phần nào thua lỗ.

Thế nên, có khá nhiều trường hợp thông tin heo bệnh khi đến “tai” ngành chức năng địa phương thì lúc đó đàn heo đã không còn, đồng nghĩa với việc cán bộ thú y đến kiểm tra thực tế chỉ phát hiện cái chuồng chổng chơ.

Theo tìm hiểu chúng tôi, tại ấp Kỉnh Nhượng có một trại heo 600 con của ông H.Q.L nuôi gia công cho Công ty CJ Vina (một doanh nghiệp SX thức ăn chăn nuôi của Tập đoàn CJ Hàn Quốc ở Long An) bị phát hiện dịch bệnh LMLM vào khoảng ngày 23-25/01/2019 (tức ngày 18-20/12 ÂL). Mặc dù là trại heo lớn, thông tin rất dễ lan nhanh đến cho các hộ chăn nuôi lân cận và ngành thú y địa phương, tuy nhiên do dịch bệnh rơi vào những ngày cận tết, chủ trại đã giấu bịt thông tin, sau đó liên hệ với thương lái để “bán chui” trước khi thú y đến kiểm tra. Hiện nay, trại này vẫn còn bỏ không do lo sợ tiềm ẩn dịch bệnh.

Đáng nói, không chỉ có một trại của ông L., mà hiện còn có 1 trại nuôi gia công khác nằm trên địa bàn ấp Bưng Riềng, heo cũng có dấu hiệu bệnh LMLM. Tại đây cũng giấu và chủ trại đã và đang tự chữa trị đàn heo.

Không chỉ có trại lớn mà có cả một số hộ chăn nuôi heo nhỏ lẻ nuôi vài chục nái đến vài chục heo thịt cũng dính bệnh LMLM như trại ông P., hộ ông T.P; ông K,. ông N.. Những hộ này đều giấu kín heo bệnh, bán đổ bán tháo cho thương lái ngay từ những ngày cận tết. Ông N., một chủ hộ nuôi 30 nái và 25 heo thịt bị bệnh LMLM trước tết đã bán cho thương lái đã tiết lộ với chúng tôi: “Tụi tui biết bán heo bệnh ra bên ngoài là không đúng, nhưng nếu báo cho Thú y xuống lập biên bản xử lý tiêu hủy coi như trắng tay, trong khi bán cho thương lái một con nái bệnh cũng được tầm 2 triệu đồng (giá thành 8-9 triệu/con); còn heo thịt 100 kg cũng được 2,5 triệu đồng/con (tức 25 ngàn đồng/kg hơi). Tuy lỗ nhưng cũng gỡ gạc được chút ít ..”  

"Mua chạy, bán chạy"

Ông P., nuôi trên 200 con heo thịt cho biết, khi phát hiện heo bỏ ăn và có dấu hiệu đỏ mõm, sưng chảy máu móng, ông đã ra ngay hiệu thuốc mua thuốc về chữa. Tuy nhiên, nhận thấy có heo ngày càng yếu và bỏ ăn nên ông đành phải kêu thương lái bán xa cạ giá 28 ngàn đồng/kg hơi, trong khi giá heo bình thường là trên 50 ngàn đồng/kg”. Cũng theo ông P., ông vẫn tiêm vaccine LMLM phòng bệnh như mọi năm, nhưng không hiểu vì sao lại phát dịch. “Tôi nghi ngờ mấy xe bắt heo của thương lái của vùng khác đang bị dịch LMLM rồi đưa lên đây bắt heo nên lây lan bệnh..”, ông P nói.

Ông Trần Minh Đức, Trưởng trạm Chăn nuôi-Thú y huyện Phú Giáo thừa nhận, trước tết ngày 30/1/2019 ( nhầm ngày 25/8 âl) trên địa bàn xã Vĩnh Hòa có hiện tượng heo bị bệnh LMLM gồm 1 trại của ông L., nuôi heo gia công cho Cty CJ Vina và một số chăn nuôi nhỏ lẻ khác.

Sau đó, Trạm đã thành lập đoàn kiểm tra, nhưng khi tới nơi thì heo đã bán ra ngoài tất tần tật. Thế nên, cứ có thông tin về heo bệnh LMLM là Trạm cho kiểm tra ngay, bất kể giờ giấc nhưng cũng chưa phát hiện được gì. Có một thực tế, khi heo có vấn đề về dịch bệnh, thay vì phải thông báo cho chính quyền và cán bộ thú y địa bàn thì các chủ hộ nuôi âm thầm bán heo bệnh theo kiểu “bán chạy mua chạy” và thường diễn ra vào ban đêm ít người biết.

“Chúng tôi đang khuyến khích, tăng cường anh em thú y cơ sở trà trộn vào các quán cà phê buổi sáng nơi các hộ chăn nuôi hay ngồi bàn tán chuyện nuôi heo, bán heo để nghe ngóng nắm thông tin, từ đó, nếu phát hiện có dịch bệnh ở đâu thì lập tức cho xử lý ngay, không cần phải chờ kênh thông tin từ phía địa phương báo lên”, ông Đức chia sẻ

“Toàn huyện có hơn 220 ngàn con heo của các trang trại lớn, ngoài ra còn có 20 ngàn con heo của các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, vì vậy, quan điểm chúng tôi là không giấu dịch. Tuy nhiên, vừa qua cũng có thông tin bên ngoài về heo dịch bệnh LMLM nên người dân 2 xã Vĩnh Hòa và An Bình (chủ yếu là xã Vĩnh Hòa-NV) đã lên Trạm đăng ký mua số lượng lớn vaccine lên tới 11.000 liều chỉ trong thời gian ngắn. Đây cũng là ý thức tự bảo vệ của người chăn nuôi trong công tác phòng và chống dịch bệnh trên đàn heo..” (ông Trần Minh Đức).
Đ.QUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận