Thứ hai, 23/07/2018 09:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Heo Pietrain kháng stress

14/11/2017, 15:05 (GMT+7)

Trong chuyến tham quan và học tập các mô hình nông nghiệp hiệu quả của đoàn khuyến nông các tỉnh thành phía Nam thì giống heo Pietrain kháng stress tại Trung tâm Giống vật nuôi chất lượng cao thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam là một trong các mô hình được rất nhiều các thành viên quan tâm.

19-40-21_heo1
Heo Pietrain

Heo Pietrain của Bỉ có ngoại hình đẹp, lông da có đốm đen, có tỷ lệ nạc cao nhất thế giới khoảng 62%, heo trưởng thành có khối lượng 270 - 350kg với heo đực và 220 - 250kg với heo nái. Tuy nhiên giống heo này có nhược điểm cơ bản là rất nhạy cảm với stress do có chứa gen Halothane, vì thế chúng khó nuôi, nếu giết mổ không đáp ứng phúc lợi động vật thì chất lượng thịt kém, do vậy heo Pietrain ít được thị trường ưa chuộng. Gần đây, Đại học Liège của Bỉ đã nghiên cứu tạo ra giống heo Pietrain mới kháng stress. Giống heo này vẫn có đầy đủ các tính năng tốt của heo Pietrain nhưng các đặc tính nhạy cảm với stress đã giảm rõ rệt.

Trung tâm Giống vật nuôi chất lượng cao đã nhập và nhân giống thành công giống heo này. Theo TS Phạm Kim Đăng, GĐ Trung tâm thì các nhà khoa học tại trung tâm đã áp dụng công nghệ gen bằng cách qua các thế hệ, tất cả heo con sinh ra đều được lấy máu để xác định gen kháng stress trong phòng thí nghiệm, những các thể có gen stress (Halothane) sẽ bị loại.

Qua nhiều thế hệ chọn lọc nhân thuần thì giống heo Pietrain kháng stress đã được Bộ NN-PTNT công nhận là TBKT mới. Và ngày 14/3/2013, giống heo Pietrain kháng stress đã có tên trong danh mục giống vật nuôi Quốc gia được phép SXKD tại Việt nam

Trên cơ sở giống heo quý này, các nhà khoa học đã cho lai heo đực Pietrain kháng stress với heo cái Duroc tạo ra con lai PiDu 50 và PiDU 75 (75% máu Pi và 25% máu DU) là đực cuối tạo heo lai nuôi thịt. Hiện trung tâm đang cung cấp một số sản phẩm như tinh heo Pietrain kháng stress; heo đực giống Pietrain kháng stress thuần phục vụ SX.

19-40-21_heo_2
Heo Pietrain
NGUYỄN VĂN BẮC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận