Thứ hai, 18/06/2018 05:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Heo sạch cũng…khóc

05/08/2010, 08:15 (GMT+7)

Người có heo dính bệnh khốn khổ đã đành, người nuôi heo không bệnh cũng bị hưởng theo, thiệt hại không lường hết được.

Đàn heo mạnh khỏe tại trại của ông Trần Hải Nghĩa.
Bão tai xanh càn quét khắp nơi khiến người chăn nuôi hết sức lao đao. Người có heo dính bệnh khốn khổ đã đành, người nuôi heo không bệnh cũng bị hưởng theo, thiệt hại không lường hết được.

Ông Phan Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Sóc Trăng cho biết: Toàn tỉnh có trên 260.000 con heo, nhưng chỉ có khoảng 2.500 con bị tiêu hủy vì dịch tai xanh, số còn lại chưa phát hiện nhưng vẫn phải chấp hành chủ trương không cho giết mổ, chính điều này khiến cho người chăn nuôi (và người tiêu dùng) gặp nhiều khó khăn. Theo ông Phong, theo công văn số 1429/BNN-TY ngày 17/5/2010 của Bộ NN- PTNT về việc kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn để phòng chống dịch bệnh tai xanh thì Chi cục đã có văn bản trình UBND tỉnh có biện pháp tháo gỡ cho những người nuôi heo hiện nay không có dịch.

Còn ông Nguyễn Văn Tư, Trưởng trạm Thú y TP Sóc Trăng, cho biết thêm: Toàn TP Sóc Trăng có khoảng 23.000 con heo, trong đó có trên 1.300 con bị tiêu hủy vì bệnh tai xanh. Phần lớn số heo bệnh nằm ở các hộ nuôi nhỏ lẻ, còn những trang trại chăn nuôi lớn thì chưa phát hiện, tức là heo sạnh, cũng bị vạ lây.

Ông Trần Hải Nghĩa, chủ trại heo lớn ở phường 8,TP Sóc Trăng than thở: “Trại của tôi hiện nay còn khoảng 600 con heo lớn nhỏ, trong số này có 100 con, mỗi con từ 90-100kg đã quá lứa xuất chuồng nhưng gặp ngay đợt bão tai xanh nên không thể bán được”. Ông Nghĩa là người có thâm niên nuôi heo 40 năm ở Sóc Trăng, nhưng “chưa lần nào khốn khổ như đợt này vì bão tai xanh chú ạ”- ông Nghĩa nói như mếu.

Theo ông Nghĩa, đàn heo 100 con đó nuôi trong 4 tháng, tính ra mỗi đợt hết 20 tấn thức ăn, bình quân mỗi tháng hết 5 tấn. Nay chưa bán được đánh phải neo lại, mỗi tháng phải chi thêm hàng chục triệu đồng cho heo ăn nên nếu qua đợt dịch có bán được cũng cầm chắc lỗ trong tay.

Cũng theo lời ông Nghĩa, trại của ông nuôi heo nái, bình thường sẽ có những con heo nhỏ không đủ chuẩn xuất bán heo giống nên có thể bán theo giá heo thịt cho thương lái nhưng từ khi công bố dịch tai xanh đến nay không thể bán được dù heo này không dính bệnh. “Bây giờ còn cả trăm con, bán rẻ người ta cũng không mua, như vậy thì lỗ là chắc ăn rồi. Sắp tới có thể tôi phải chuyển mô hình chăn nuôi khác thôi chứ không dám nuôi heo nữa vì dễ sạt nghiệp lắm”. Theo ông Nghĩa, bây giờ chuyển qua nuôi ba ba, cá sấu, rắn…coi bộ dễ thở hơn vì ít bệnh như nuôi heo. Cũng tại TP Sóc Trăng còn có trại nuôi heo của ông Sơn Thanh (phường 5) hiện còn có hàng trăm con heo tới kỳ vào lò giết mổ nhưng phải neo lại vì bão tai xanh.

XUÂN MỸ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận