Chủ nhật, 25/08/2019 02:01 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hết cảnh dùng nước sông ngòi

06/07/2015, 09:58 (GMT+7)

Hồ Đắc Kiện (huyện Châu Thành, Sóc Trăng) là xã được tỉnh chọn làm điểm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM. 

Hết cảnh dùng nước sông ngòi
Niềm vui của người dân xã Hồ Đắc Kiện khi được sử dụng nước sạch

Xác định tầm quan trọng của nước sạch đối với người dân, những năm qua tỉnh Sóc Trăng luôn quan tâm thực hiện hiệu quả Chương trình Nước sạch và VSMTNT nhằm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng.

Hồ Đắc Kiện (huyện Châu Thành) là xã được tỉnh chọn làm điểm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM. Trước khi chưa có công trình cấp nước tập trung, người dân trong xã hầu hết  sử dụng nguồn nước ao hồ, sông ngòi, giếng khoan chứa nhiều tạp chất độc hại do ảnh hưởng từ các nhà máy, xí nghiệp đổ ra.

Ông Ca Thanh Hùng ở ấp Đắc Lực, xã Hồ Đắc Kiện cho biết, cuộc sống sinh hoạt bây giờ thoải mái hơn trước nhiều lắm, lúc trước khi muốn sử dụng nước thì phải bơm, phải đưa dưới giếng lên, bây giờ ngồi tại sàn mở van là có nước xài rồi.

“Quan trọng hơn, có nước sạch xài đảm bảo cho sức khỏe. Nước sạch đối với chúng tôi rất quý, vì vậy bà con ở đây xài rất tiết kiệm, hướng tới lợi ích chung”, ông Hùng chia sẻ.

Chuyện là, trong năm 2014, từ nguồn vốn Chương trình Nước sạch và VSMTNT, hai hệ cấp nước ở ấp Đắc Lực và Xây Đá A của xã Hồ Đắc Kiện đã được nâng cấp, sửa chữa, tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch tăng lên nhiều so với chỉ khoảng 200 hộ dân trước đây. Ông Hùng là một trong nhiều hộ được đưa nước sạch tới nhà.

Niềm vui của bà con được lan rộng, khi gần đây chính quyền xã phối hợp với các trạm cấp nước ở xã Thuận Hòa (huyện Châu Thành) và xã Đại Hải (huyện Kế Sách), lắp đặt thêm đường ống dẫn nước cho các hộ dân ở các ấp lân cận của hai xã nêu trên.

Tiếp chuyện chúng tôi, chị Hồ Kim Kha ở ấp Đắc Thắng tâm sự: “Trước đây chưa có công trình nước sạch, gia đình tôi sinh hoạt rất bất tiện, nước không đủ dùng, lại sợ bị ô nhiễm không đảm bảo sức khỏe. Sau khi gia đình tôi được lắp đồng hồ nước, tôi thấy yên tâm, bớt lo gánh nặng bệnh tật cho gia đình”.

13-27-36_1-cc-cong-trinh-nuoc-sch-dng-duoc-tinh-soc-trng-qun-tm-du-tu-2 Các công trình nước sạch được tỉnh Sóc Trăng quan tâm đầu tư

Theo Sở NN-PTNT Sóc Trăng, đến nay toàn tỉnh đã đầu tư xây dựng được nhiều trạm, hệ cấp nước, đã có 94% hộ dân sử dụng  nước hợp vệ sinh; 40% hộ dân sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn 02 của Bộ Y tế. Các mô hình điểm vệ sinh môi trường nông thôn đã nâng tỷ lệ người dân nông thôn được dùng nước hợp vệ sinh. Đặc biệt ý thức trong sử dụng và bảo vệ nguồn nước và môi trường của người dân ngày càng tăng.

Đến nay, trên địa bàn xã Hồ Đắc Kiện đã có 36,6% hộ dân có nước sạch và 90,5% hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Chương trình Nước sạch và VSMTNT của xã Hồ Đắc Kiện đã từng bước mang lại hiệu quả, đồng thời chính quyền địa phương giao nhiệm vụ cho các ban ngành đoàn thể triển khai tích cực công tác thông tin, giáo dục, truyền thông với nhiều hình thức đa dạng để nâng cao nhận thức của người dân về việc sử dụng nước sạch và vấn đề giữ gìn bảo vệ nguồn nước.

Không chỉ đáp ứng cung cấp nước cho các hộ gia đình, Chương trình nước sạch còn đảm bảo cung cấp đầy đủ nước sạch cho các trường mầm non, trạm y tế, các cơ sở công cộng, nâng cao điều kiện sinh hoạt, cải thiện môi trường sống góp phần đắc lực trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho trẻ em, phụ nữ và quần chúng nhân dân.

Chị Nguyễn Thị Kim Cương, cán bộ phụ trách NTM xã Hồ Đắc Kiện, cho biết: “Sử dụng nước sạch là niềm khát khao của người dân sống ở nông thôn. Vì vậy, trong thời gian tới cùng với việc nâng cao hiệu quả sử dụng công suất của hệ cấp nước, đầu tư thêm hệ thống đường ống dẫn nước, xã sẽ tìm thêm nguồn vốn và huy động sự đóng góp của cộng đồng xã hội và người dân để tiếp tục đưa nước sạch đến nhiều gia đình ở vùng sâu. Những việc làm này được xác định là cần thiết và cấp bách”.

TRẦN HIẾU - KIM TRẮNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận