Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hết hy vọng với ông 'con cặp nách'

Thứ Hai 10/08/2015 , 06:15 (GMT+7)

Đến nay nó đã 22 tuổi, đại học xong rồi, đang chờ việc. nó không yêu ai, nó bám váy mẹ mà như chỉ huy, thủ trưởng của mẹ trong lúc nó non choẹt, như gà công nghiệp, như cây trong chậu.

Chị Dạ Hương kính mến!

Đến hôm nay có thể tôi đã thất bại hoàn toàn với đứa con này, đứa con duy nhất, đứa con trai một của mình.

Chị ạ, tôi lấy chồng muộn do quan niệm có sự nghiệp rồi hãy có gia đình. Sau đại học tôi cứ học lên và đi làm, lại cứ liên tục được đề bạt và uy tín, ngồi ở các hội thảo, hội đồng.

Tôi thấy mình nhuốm màu như có khói trong mắt, có khói trên tóc, lúc đó tôi 35 tuổi.

Rồi tôi gặp bố của đứa con này. Tuổi một người tương xứng với tôi thì cũng đã trung niên. Anh và tôi là đồng nghiệp và anh cũng đã có một gia đình với vết thương đổ vỡ trong lòng.

Anh có hai con riêng, một gái một trai, chúng đều ở với ngoại và mẹ nó.

Cả gia đình tôi mừng cho tôi. Tìm hiểu kỹ sao được nữa hở chị vì tôi đã tới tuổi sợ vồ vập, còn anh thì dè dặt vì tôi là gái tân.

Sau này người nhà tôi trách tôi trí thức mà ngờ nghệch, cũng đáng thôi, tôi chuyên nghiệp với công việc nhưng với tình cảm trai gái thì tôi nghiệp dư thật.

Cưới xong không bao lâu thì tôi phát hiện anh là người mê tiền và ki bo kỳ lạ với vợ con. Anh có khả năng làm thêm ngoài giờ và cứ thế, đi làm và tích lũy, tư túi.

Những đứa con riêng của anh không được gì, còn đứa con trai với tôi thì anh chỉ đóng góp lấy lệ. Người đâu có người ích kỷ thế không biết. Anh còn bố mẹ già nhưng hầu như anh đùn đẩy hết cho anh cả.

Tôi ly dị anh lúc con trai lên 10. Cuộc sống một mẹ một con khiến tôi mắc những sai lầm cố hữu, tôi biết chứ. Ví như tôi quá để mắt đến con, tôi bao biện, tôi cặp nách nó, anh chị nhà tôi trêu nó là “con cặp nách”.

Có thể vì vậy mà nó lớn lên vừa lóng ngóng vừa khó bảo. Đến nay nó đã 22 tuổi, đại học xong rồi, đang chờ việc. Nhưng nó không động tay bất cứ việc gì, tôi nói thì rung đùi bảo mẹ lắm lời.

Nó nghiện những tiện nghi thông minh nhưng càng lúc tôi càng thấy vùi đầu nhiều vào đó thì nó mất đi thông minh và nhân hậu, nhân bản.

Cuối năm học, đáng lý nó đi nước ngoài như trong chương trình. Nhưng nó không đi, bảo là đi cũng vậy thôi, đi 4 năm chứ đi 1 năm thì được gì, chỉ tổ mất tiền.

Thế đó chị ạ, tôi không tiếc mà nó tiếc, thực ra nó ngại vươn lên, ngại phấn đấu, ngại tiếng Anh.

Chị bảo, nó không yêu ai, nó bám váy mẹ mà như chỉ huy, thủ trưởng của mẹ trong lúc nó non choẹt, như gà công nghiệp, như cây trong chậu.

Tôi đã về hưu, tôi trút bỏ mọi thứ với xã hội, chỉ còn hai mẹ con mà nó vừa lớn lối vừa con trẻ thì tôi bực bội suốt, sức khỏe rất tệ chị ạ.

Theo chị, tôi còn có hy vọng không, tôi phải làm sao với nó đây chị?

------------------

Bạn thân mến!

Nhất định bạn có sai lầm khi mình đã đứng tuổi mới có đứa con đầu lòng và cũng là duy nhất. Bạn hiểu lẽ thường của mẹ già con muộn nhưng bạn thường tình, bạn không tránh được dù tôi đoán bạn là trí thức, có đẳng cấp hẳn hoi.

Sao vậy? Sao yêu tạm bợ và dạy con theo thói thường như vậy? Cho hay, nói thì dễ nhưng con ít và con hiếm mà dạy bảo thành công mới khó.

Có người dạy cháu rất hay nhưng dạy con dở ẹc. Làm sao chữa được khi đứa con đã trưởng thành, như cánh chim đã tung vào bầu trời, nó chao liệng giỏi hay là lết cánh, loạng choạng là số phận của nó rồi.

Thanh niên và đàn ông mình nói chung có mấy cái tật của xứ lạc hậu: Xem thường mẹ (tập tính xem nhẹ phụ nữ), lười nhác và tự mãn.

Bạn có biết không, trên một chuyến xe về miền Tây, tôi ngồi giữa một gã đàn ông tỏ vẻ bực bội khi tôi liên tục lật sách và báo, bên này nữa là gã trai vừa cắm mặt vào iPhone vừa rung đùi đến rung cả ghế của tôi.

Tay đàn ông rất muốn chỉ trích tôi gì đó nhưng không dám, còn tôi, tôi cũng không dám nhắc cái gã rung đùi kia, tôi sợ gã có dao và tôi sẽ bị lụi!

Vậy đó. Nhưng bạn đừng tuyệt vọng. Cần kiên trì dạy con cách nhận lỗi khi có lỗi, cách ăn cách nói, cách nghĩ, cách hành xử. Nó chưa trưởng thành dù có bằng kỹ sư hay cử nhân, bạn đã kẹp nách nó quá lâu, nó bị cớm nắng thật rồi.

Bạn đừng kêu ca, đừng bi quan gì cả, chỉ có thời gian lập thân của nó sẽ dài hơn người bình thường. Khi nó yêu nó sẽ mềm mại ra, rồi khi có con, nó sẽ thương mẹ “sinh con rồi mới sinh cha” mà.

Còn gì chán bằng khi rời công sở mà đứa con lộc ngộc cứ bám váy mình như vậy. Có lẽ cần cho nó đi học lên ở nước ngoài, xã hội họ văn minh, nền giáo dục họ lành mạnh, nhất định nó sẽ thẳng thớm, hiếu biết lên và tự biết mình là ai.

Trước nhất, cần nghiêm giọng với cái thói trịch thượng của nó. Có thể nó non, có thể nó khờ, có thể nó nghiện mạng miếc nhưng nó lộng ngôn, nó leo lên đầu mẹ và muốn cai trị là không được phép đâu nhá.

Mong bạn bình tâm, sáng suốt và thành công với chính con mình.

Có nên ở lại nhà chồng?

Có nên ở lại nhà chồng?

Tâm sự Dạ Hương 10/07/2020 - 09:11

Chưa ra tòa ly dị thì anh ấy ung thư phổi rồi mất. Giờ về ôm bàn thờ cha chồng, chồng, rồi sẽ là mẹ vợ nữa, sao cháu thấy kỳ kỳ.

Thoát được thì hãy thoát ngay, cháu nhé

Thoát được thì hãy thoát ngay, cháu nhé

Tâm sự Dạ Hương 09/07/2020 - 10:15

Nếu thoát sớm được, thì thoát. Cơ hội còn dài, cháu mềm lòng nghe H năn nỉ nhưng biết đâu, mẹ H gầm lên là cậu ta như bún thiu ngay. Cẩn trọng nhé.

Muộn phiền vì con gái vô tâm, con rể như khách

Muộn phiền vì con gái vô tâm, con rể như khách

Tâm sự Dạ Hương 06/07/2020 - 15:33

Hãy trò chuyện thẳng với các con và ai về nhà nấy, sẽ tốt hơn, tôi tin chàng rể sẽ hoan hô và có khi, con gái của ông anh cũng thấy ra vấn đề.

Đừng đổ thừa khi con hư

Đừng đổ thừa khi con hư

Tâm sự Dạ Hương 03/07/2020 - 11:01

Chỉ có người mẹ mới kéo con mình lại gần được lòng mình. Cháu thử và cố làm đi, không thì ngồi khóc ròng đấy nhé. Đừng đổ thừa cho ai khi con mình hư.

Nỗi buồn của một cuộc đời... viên mãn

Nỗi buồn của một cuộc đời... viên mãn

Tâm sự Dạ Hương 30/06/2020 - 08:33

Nghĩ rằng đi qua cay đắng thế thì ngọt bùi sẽ ngọt bùi mãi, không đâu thưa chị. Cuộc đời tôi "viên mãn" mà lại rất buồn.

Con gái 'đoảng'

Con gái 'đoảng'2

Tâm sự Dạ Hương 29/06/2020 - 09:19

Con gái cháu là con gái rượu, được ăn theo khẩu vị, bây giờ đã 16 tuổi rồi mà không biết làm một món gì...

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Rắc rối chuyện định hướng cho con trai

Tâm sự Dạ Hương 26/06/2020 - 09:13

Mới định cho con vào TP.HCM, ông bà nội đã hấm hứ, nói em chỉ muốn nhàn thân, đàn bà sao có loại đàn bà chỉ vui chơi tỉa tót! Chồng em cũng lắc đầu...

Má buồn chuyện tình duyên của cháu

Má buồn chuyện tình duyên của cháu1

Tâm sự Dạ Hương 24/06/2020 - 08:54

Bà nói thương con gái trí thức mà phải là tập 2 của người ta và phải cảnh mẹ ghẻ con chồng. Giờ con chúng cháu đã bốn tuổi mà bà ngoại vẫn buồn.

Chán không buồn cưới

Chán không buồn cưới1

Tâm sự Dạ Hương 16/06/2020 - 09:00

Nếu không có đại dịch, chúng cháu đã tìm đường đi. Nhưng giờ thì thôi rồi cô. Và thực sự không muốn cưới hỏi hôn nhân gì cả, kệ...

Khúc tình xưa

Khúc tình xưa

Tâm sự Dạ Hương 15/06/2020 - 09:27

Hóa ra em yếm thế trong từng tế bào của em, bẩm sinh, hẩm hiu, mặc cảm. Những người như vậy mà lưu giữ ai thì chết hình chết bóng người đó luôn.

'Nhấp nhổm' chuyện 30 vẫn chưa yên bề gia thất

'Nhấp nhổm' chuyện 30 vẫn chưa yên bề gia thất

Tâm sự Dạ Hương 12/06/2020 - 10:58

Phụ nữ 30 tuổi mà chưa yên bề gia thất, cha mẹ Việt Nam nào cũng nhấp nhổm cả, cháu ạ. Vì làm con người, đôi lứa và sinh đẻ là hai việc hệ trọng...

Chồng có 'phòng nhì' nhưng lại sốc khi bị tôi rời bỏ

Chồng có 'phòng nhì' nhưng lại sốc khi bị tôi rời bỏ1

Tâm sự Dạ Hương 10/06/2020 - 09:30

Tôi đã âm thầm có kế hoạch ở quê, về kề cận bố mẹ già. Chồng tôi rất sốc chị ạ, giờ anh sốc, nói anh bị tôi bỏ rơi. Có buồn cười không chứ?

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nhập nhằng duyên mới tình cũ

Nhập nhằng duyên mới tình cũ

Mang tâm trạng buồn chán về đường con cái của mình, song tôi vẫn nghĩ mình còn chút an ủi từ chồng. Tôi hy vọng, tình cảm anh dành cho tôi sẽ không sụt giảm.

Ma ăn cỗ

Ma ăn cỗ

Loan vừa ra khỏi nhà thì điện thoại của Loan vẫn để trên bàn báo có tin nhắn. Tò mò, Phương mở ra đọc.