Thứ năm, 25/04/2019 01:02 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hết lo nước tưới

06/04/2015, 06:13 (GMT+7)

Nhờ ảnh hưởng đợt không khí lạnh tăng cường trong những ngày cuối tháng 3 vừa qua, trên địa bàn tỉnh Bình Định đã có mưa trên diện rộng, các hồ chứa được bổ sung lượng nước đáng kể. Do đó, nỗi lo thiếu nước vụ hè thu đã được tháo gỡ.

Hết lo nước tưới
Hồ chứa nước Núi Một (TX An Nhơn) được bổ sung lượng nước đáng kể

Ông Nguyễn Văn Phú, GĐ Cty TNHH Khai thác công trình thủy lợi Bình Định phấn khởi cho biết: “Trong đợt nắng nóng kéo dài từ sau Tết Nguyên đán làm các hồ chứa bốc hơi, khô cạn rất nhanh khiến chúng tôi lo sốt vó vì sợ vụ HT tới sẽ bị thiếu nước tưới nghiêm trọng. Nhờ những đợt mưa cuối tháng 3 mà mực nước trong các hồ được bổ sung khá, bảo đảm vụ HT sẽ không thiếu nước tưới, thậm chí còn thừa để cung ứng cho vụ mùa".

Tại 15 hồ chứa nước có dung tích lớn do Cty quản lý, lượng nước đang tích được còn hơn 344 triệu m3/457 triệu m3 tổng dung tích thiết kế. Ngoài ra, nước tại các hồ chứa có dung tích nhỏ và mực nước trên các sông, suối vẫn đang duy trì ở mức khá cao. Trên sông Kôn, tại Đại Bình (TX An Nhơn), lưu lượng dòng chảy đang ở mức 70 m3/s; lưu lượng dòng chảy trên sông Lại Giang (Hoài Nhơn) đạt 51 m3/s, cao hơn rất nhiều so với mức trung bình nhiều năm.

Vu HT năm nay, theo kế hoạch, Cty TNHH KTCTTL Bình Định có trách nhiệm cung cấp nước tưới cho 27.500 ha cây trồng, tăng 1.500 ha so với vụ HT năm trước, chiếm 66% tổng diện tích SX vụ HT trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, đơn vị này còn phải đảm bảo cung ứng đủ nguồn nước ngọt phục vụ nuôi trồng thủy sản, cấp nước sinh hoạt cho người và gia súc ở các xã khu Đông cho TX An Nhơn và các huyện Tuy Phước, Phù Cát… Khi các hồ chứa được bổ sung lượng nước như hiện nay, cộng với việc ngành nông nghiệp Bình Định chuyển mạnh nhiều diện tích đất lúa sang làm các loại cây trồng cạn ít “ăn” nước và áp dụng phương pháp tưới tiết kiệm, nỗi lo thiếu nước tưới trong vụ này đã được giải tỏa.

"Thời điểm gieo sạ vụ hè tập trung từ cuối tháng 3 đến ngày 14/4; vụ thu từ ngày 5/5 và kết thúc trước ngày 20/5. Đối với các địa phương vùng cao thường xuyên xảy ra hạn cục bộ ở những diện tích chân cao sạ cưỡng, ngành nông nghiệp đã khuyến cáo nông dân chủ động triển khai các biện pháp chống hạn ngay từ đầu vụ", ông Phan Xuân Hải.

Ông Nguyễn Văn Phú, khẳng định: “Lượng nước tại các hồ chứa trên địa bàn tỉnh hiện còn trên 72% dung tích thiết kế. Theo tính toán, với lượng nước hiện có, vụ HT sẽ không lo thiếu nước tưới. Ngoài ra, sau vụ HT, lượng nước còn lại trong các hồ sẽ còn có khả năng tưới cho gần 7.000 ha lúa và hoa màu vụ mùa”. 

Tuy nhiên, theo ông Phú, để đảm bảo được lượng nước phục vụ SXNN, các địa phương và nông dân phải ý thức thật tốt trong việc quản lý nguồn nước và thực hiện phương pháp tưới tiết kiệm một cách nghiêm túc.

“Trong vụ ĐX vừa qua, chúng tôi phối hợp cùng các địa phương, các HTXNN tổ chức phân bổ nguồn nước tưới hợp lý, đảm bảo cho lúa được sinh trưởng, phát triển tốt nhưng vẫn không hao nước.

Hiện Cty đã đóng tất cả các cống lấy nước của các hồ chứa để tích thêm nước. Song song, vận động nông dân tiết kiệm nước bằng cách tranh thủ tận dụng nguồn nước mặt dồi dào hiện có làm đất gieo sạ vụ HT. 

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã lập kế hoạch đầu tư vốn để tu sửa, nâng cấp, nạo vét các tuyến kênh mương, cống lấy nước, hệ thống đập dâng với tổng số vốn trên 10 tỷ đồng; đồng thời phối hợp với các địa phương để xây dựng các phiên lịch tưới cụ thể cho từng vùng, từng cánh đồng, tránh tình trạng thiếu nước tưới cục bộ”, ông Phú cho biết thêm.

Ông Phan Xuân Hải, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi - đê điều và phòng chống lụt bão Bình Định cho biết: Trong vụ HT này, Bình Định sẽ SX 41.300 ha lúa, 3.500 ha bắp, 1.750 ha đậu phụng, 2.000 ha mè. Ngành nông nghiệp tỉnh đang phối hợp với chính quyền các địa phương vận động nông dân tranh thủ thu hoạch nhanh diện tích lúa ĐX; đồng thời tiến hành ngay việc làm đất gieo sạ vụ HT để tận dụng nguồn nước mặt.

VŨ ĐÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận