Thứ hai, 17/12/2018 08:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hết thời lúa Khang Dân?

07/10/2011, 11:58 (GMT+7)

Khang Dân là giống lúa thuần quá cũ, ra đời cách đây hơn 20 năm hiện đã thoái hóa nên cho năng suất thấp, đã thế chất lượng gạo chỉ ở mức trung bình...

Đó là khẳng định của ông Chung Tác Ninh - Giám đốc Công ty Đầu tư Phát triển Việt Hoa:

“Khang Dân là giống lúa thuần quá cũ, ra đời cách đây hơn 20 năm hiện đã thoái hóa nên cho năng suất thấp, đã thế chất lượng gạo chỉ ở mức trung bình. Bây giờ ở Trung Quốc hầu như không còn nông dân nào trồng lúa Khang Dân nhưng ở Việt Nam vẫn còn rất nhiều. Để thay thế được Khang Dân, đơn vị chúng tôi đang nghiên cứu hàng loạt bộ giống lúa thuần mà trước tiên sẽ tung vào thị trường như Hoa ưu 109, giống được công nhận tạm thời ở Việt Nam ngày 14/3/2011 hiện đang nhân rộng cỡ vài trăm ha ở 7-8 tỉnh thành phía Bắc".

Theo ông Ninh, năng suất của giống Hoa ưu 109 chỗ tốt đạt 8 tấn/ha/vụ, chỗ trung bình 7 tấn/ha/vụ, ngang ngửa với một số giống lúa lai mà giá giống lại không quá đắt đỏ, không hề có rủi ro bạc lá, mất mùa nếu gặp điều kiện thời tiết bất thuận. Nếu 1 ha Khang Dân cho trên 5 tấn thóc nhân với giá 7.000đ/kg sẽ được gần 40 triệu thì 1 ha Hoa ưu 109 cho 7 tấn thóc nhân với giá 7.000đ/kg sẽ được xấp xỉ 50 triệu, cái lợi chênh lệch thấy được rất rõ. Về chất lượng gạo Hoa ưu 109 khá tốt, hạt dài, cơm dẻo nên chuyện thay thế Khang Dân tôi cho là điều dễ hiểu.

 Việt Hoa là công ty trước đây chuyên sản xuất, kinh doanh lúa lai, giờ Giám đốc đơn vị lại chuyển sang chuyên tâm hướng lúa thuần, hẳn ông Ninh thấy đây là một thị trường còn đầy rộng mở, tiềm năng. Chị Kiều Thị Liên - nông dân xóm Trại, xã Cần Kiệm (Thạch Thất, Hà Nội) trồng 4 sào lúa trong đó có 1,5 sào Hoa ưu 109 nói: “Giống Hoa ưu 109 năng suất ước đạt 2,5 tạ/sào trong khi giống Khang Dân chỉ khoảng 2 tạ trở về nên dù mới trồng vụ đầu nhưng tôi rất thích”.

Quan sát trên cánh đồng Cần Kiệm điều dễ thấy là ruộng Hoa ưu 109 khá sạch bệnh, độ đồng đều cao nên nhìn rất thích mắt. Bông của Hoa ưu 109 dài hơn hẳn Khang Dân với dạng hạt đặc trưng thon, hứa hẹn năng suất khá. Điều đặc biệt ở cùng một chân ruộng trũng trong điều kiện gió bão số 5 nhưng Hoa ưu 109 ít đổ còn ruộng Khang Dân đổ rạp chứng tỏ ưu thế về độ cứng của giống lúa thuần mới này.

 Anh Nguyễn Trường Dũng - cán bộ Trường Trung cấp Nông nghiệp Hà Nội - đơn vị đã làm nhiều mô hình thí nghiệm về giống Hoa ưu 109 ở nhiều địa phương khác nhau cho biết: “Hoa ưu 109 trồng được cả hai vụ, chịu thâm canh, năng suất cao, chất lượng gạo khá, tỷ lệ bạc bụng ít, hạt thon dài, cơm dẻo. So về độ chống chịu, nó hơn Khang Dân vì chịu bạc lá, chống đổ tốt. Thời gian đầu khi mới đưa về địa phương ít người dám trồng thử dù được cho không giống nên chúng tôi phải cam kết với nông dân nếu thua kém Khang Dân sẽ đền tiền".

 Đây là vụ thứ ba Hoa ưu 109 trồng ở Cần Kiệm, giống này đều vượt năng suất hơn giống đối chứng nên nông dân rất thích. Để có được năng suất cao, theo anh Dũng bà con cần lưu ý khả năng “ăn uống” của Hoa ưu 109 tốt nên khi chăm sóc phải tăng lượng phân đạm thêm 1kg/sào, kali tăng 0,5kg/sào còn lại bón tương tự như Khang Dân.

Công ty Việt Hoa có tất cả 14 giống đều là lúa thuần đang làm mô hình khảo nghiệm ở xã Cần Kiệm. Với những đặc tính đẻ gọn, dạng hình thấp cây, bộ lá đẹp, lá đứng gọn, khả năng chống chịu khá, chống rầy, khô vằn, kháng đạo ôn, ít bạc lá, đều có thể “đánh đổ” giống Khang Dân đối chứng. Về thời gian sinh trưởng Hoa ưu 109 cũng ngắn hơn Khang Dân từ 3-5 ngày nên hoàn toàn hứa hẹn sẽ có thể là một đối thủ nặng ký trong việc loại được những giống lúa thuần đã quá cũ kỹ, năng suất thấp, chất lượng trung bình ra khỏi cơ cấu.

Bắt đầu từ mùa vụ mới, Hoa ưu 109 sẽ chính thức bước vào thương trường và thời gian sẽ là một câu trả lời đúng đắn cho những đặc tính khác biệt của nó.

Khang Dân - giống lúa khuynh đảo một thời

Giống lúa Khang Dân (Khang Dân 18) có nguồn gốc tỉnh Quảng Tây - TQ du nhập vào Việt Nam đầu những năm 1990. Đây là giống có nhiều ưu điểm: ngắn ngày, năng suất tương đối cao, khả năng thích ứng rất rộng từ trung du miền núi phía Bắc, ĐBSH, Trung bộ và Tây nguyên. Đây là giống dễ tính, được ví như con nhà nghèo, mức độ thâm canh vừa phải vẫn đạt năng suất khá.

 Theo Trung tâm KKN giống, sản phẩm cây trồng và phân bón quốc gia, giống lúa Khang Dân từng nhiều năm liền đứng đầu cả nước về diện tích gieo trồng (khoảng 600.000 ha/năm). Tuy nhiên các năm gần đây giống bị thoái hóa nghiêm trọng do công tác phục tráng không tốt. Tại một số địa phương miền Trung, giống Khang Dân có biểu hiện cây bị lùn, thời gian sinh trưởng ngắn lại, yếu ớt, chống chịu sâu bệnh kém nhất là rầy nâu, năng suất rất thấp vì thế giống không còn được yêu thích, có tỉnh đã loại Khang Dân ra cơ cấu sản xuất.

Hiện nay, nhiều địa phương, doanh nghiệp đang tìm kiếm các giống lúa thuần ngắn ngày chất lượng tốt hơn để thay thế dần giống cũ Khang Dân nhưng mức độ thành công chưa cao.   

TC

 

DƯƠNG ĐÌNH TƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận