Thứ bảy, 24/08/2019 07:46 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

H’Hen Niê và hành trình truyền cảm hứng

30/12/2018, 07:15 (GMT+7)

Một ấn tượng văn hoá năm 2018: Cô gái Ê Đê - H’Hen Niê đã làm nên tiếp một bất ngờ: được vinh danh trong top 5 cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ diễn ra tại Thái Lan.

Hành trình của cô gái nghèo ở một buôn heo hút của Tây Nguyên đăng quang Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017 đã khiến nhiều người ngạc nhiên thú vị, không ngờ H’Hen Niê lại có thể tạo nên kỳ tích ở một sân chơi nhan sắc tầm cỡ thế giới. Cảm hứng mà H’Hen Niê mang lại, giúp công chúng hiểu rằng, sự giản dị và chân thành vẫn có thể kiến thiết một vẻ đẹp trong cuộc sống nhiều đổ vỡ và bất an hôm nay!

H’Hen Niê được vinh danh trong top 5 cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ 2018

Hoa hậu Hoàn Vũ - Miss Universe là một trong những cuộc thi nhan sắc lớn nhất hành tinh. Tuy có chút lép vế so với Hoa hậu Thế giới - Miss World, nhưng từ khi được doanh nhân Mỹ - Donald Trump mua lại thì Hoa hậu Hoàn Vũ trở thành một thương hiệu có sức ảnh hưởng toàn cầu.

Việt Nam từng cử nhiều đại diện tham dự Hoa hậu Hoàn Vũ, nhưng chỉ có Hoa hậu Thùy Lâm lọt vào top 15 vào năm 2008. Kỷ lục ấy, 10 năm sau, đã được Hoa hậu H’Hen Niê phá vỡ bằng một bước chuyển ngoạn mục vào top 5. Kỳ tích do Hoa hậu H’Hen Niê mang về, đúng là khó tin, nhưng ngẫm nghĩ thật kỹ lưỡng, thì đó là kết quả từ sức thuyết phục của một nhan sắc kiên trì theo đuổi sự lương thiện và sự tiến bộ!

Thử nghe cách Hoa hậu H’Hen Niê tự giới thiệu tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ 2018: “Xin chào! Tôi là H’Hen Niê. Tôi là người dân tộc thiểu số ở Việt Nam. Theo tục lệ, tôi phải lấy chồng từ năm 14 tuổi, nhưng tôi nói không. Tôi chọn con đường thay đổi đời mình bằng học hành. Và hôm nay tôi có mặt ở đây. Tôi đã làm được và bạn cũng vậy!”.

Rất mộc mạc, rất đơn sơ nhưng cũng rất mạnh mẽ, rất tin yêu. Tranh tài nhan sắc, hoặc tất cả những màn thi thố trên trái đất này, cũng chỉ nhằm khuyến khích con người vượt qua những giới hạn của yếu hèn và bạc nhược. Hoa hậu H’Hen Niê từ chính số phận của cô đã có sức rung động sâu xa đến nhiều người.

Khác với trang phục dự thi được cách điệu với những ổ bánh mì không mấy giá trị về thẩm mỹ, Hoa hậu H’Hen Niê có cách ứng xử nhẹ nhàng và thân thiện. Ở phần thi ứng xử top 5, đại diện Việt Nam nhận được câu hỏi: "Bạn có nghĩ phong trào #MeToo đã đi quá xa không?". Với phong trào #MeToo chống lại vấn nạn quấy rỗi và xâm hại tình dục, vốn đã lan rộng khắp năm châu trong thời gian gần đây, để đưa ra một tổng kết hoặc một đánh giá phải có sự phân tích của một chuyên gia quốc tế. Hoa hậu H’Hen Niê chắc cũng hiểu điều ấy, nên cô trả lời ngắn gọn bằng tiếng Việt để người phiên dịch chuyển ngữ lại: "Tôi thấy không nói quá, vì bảo vệ con người, bảo vệ phụ nữ trước nạn lạm dụng tình dục phụ nữ là quyền rất lớn. Con người chúng ta cần được bảo vệ và trong cuộc sống chúng ta cần được tự do…”.

14-51-13_hhen_nie

Dù không giành được vương miện, nhưng lọt vào top 5 cũng đủ để công chúng tự hào về Hoa hậu H’Hen Niê. Ở một sân chơi nhan sắc tầm cỡ thế giới, Hoa hậu H’Hen Niê đã chứng minh được bản lĩnh quyến rũ của phụ nữ Việt Nam hiện đại. Vẫn lặng lẽ và khiêm nhường, Hoa hậu H’Hen Niê nói về những ngày căng thẳng và hồ hởi vừa trải qua ở cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ 2018: “Bài học kinh nghiệm lớn nhất có lẽ là phải biết độ lượng và bao dung khi sống trong một môi trường đa sắc tộc. Đây sẽ là điều theo tôi suốt cả cuộc đời, cho cả những dự định tương lai nữa!”.

Sự kiện Hoa hậu H’Hen Niê tại Hoa hậu Hoàn Vũ 2018, cũng khiến những người chuyên đào tạo người đẹp ứng thí ở các sân chơi lớn nhỏ phải tư duy lại phương pháp tiếp cận tiêu chuẩn cái đẹp mới của nhân loại. Bà Thúy Nga - Giám đốc điều hành công ty Elite, đơn vị đã từng đưa không ít đại diện Việt Nam đi thi ngoài biên giới, phân tích về vị trí top 5 của Hoa hậu H’Hen Niê: "Trước hết, H'Hen Niê có sắc vóc phù hợp với tiêu chí của Hoa hậu Hoàn Vũ - Miss Universe, có sự sexy gợi cảm, vẻ đẹp rất cá tính. Bên cạnh đó, cô có câu chuyện rất thú vị về hành trình từ một cô gái dân tộc đến với cuộc thi hoa hậu. Cô cũng được nhiều huấn luyện viên truyền cho những kỹ năng biểu diễn đúng với chuẩn quốc tế, chọn trang phục biểu diễn phù hợp với vóc dáng của mình".

Từ một cô gái sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo khó ở buôn Sứt M’đưng, xã Cư Suê, huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk, vẻ đẹp của H’Hen Niê đã tỏa sáng từng ngày. H’Hen Niê đã từng chăn trâu mướn, H’Hen Niê đã từng hát cà phê mướn ở quê nhà để đỡ đần cha mẹ. Khi nhận thấy bản thân không thể kết hôn sớm ở lứa tuổi 13-14 như bạn bè Ê Đê trong buôn, H’Hen Niê đã quyết định rời quê nhà đi học.

Đầu tiên, cô xuống Nha Trang để học Trường Dân tộc nội trú để có bằng ú Tài, sau đó cô vào Sài Gòn để làm sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại. Dù dân tộc thiểu số không phải nộp học phí, nhưng chuyện ăn ở ở đô thị đắt đỏ cũng là thử thách của H’Hen Niê. Để tồn tại với giấc mơ mỗi ngày bước chân đến giảng đường, H’Hen Niê không thể trông cậy vào khoản tiền ít ỏi mà cha mẹ phải đi vay hàng tháng để gửi cho mình. H’Hen Niê đã đi làm osin một thời gian dài, trước khi tình cờ được một nhà thiết kế phát hiện và mời biểu diễn thời trang.

Năm 23 tuổi, H’Hen Niê lọt vào top 9 cuộc thi "Vietnam's Next Top Model 2015 ". Năm 25 tuổi, H’Hen Niê đăng quang Hoa hậu Hoàn Vũ VN 2017. Khi về lại buôn Sứt M’đưng, Hoa hậu H’Hen Niê không có váy đầm dạ hội và cũng không có siêu xe đưa rước, cô ăn mặc như một sinh viên và ngồi trên chiếc máy cày để vẫy chào chòm xóm đã cưu mang và luôn ủng hộ mình. Hoa hậu H’Hen Niê đã giữ đúng lời hứa khi đội vương miện Hoa hậu Hoàn Vũ VN, cô dành 70% tiền thưởng cho công tác thiện nguyện và trao học bổng cho học sinh nghèo.

14-51-13_hhen_nie_1

Hoa hậu H’Hen Niê không có nhan sắc khiến người ta phải nghiêng ngả mê đắm, nhưng vẻ đẹp toát ra từ phong cách ân cần và trung thực của cô khiến người ta phải trân trọng. Khi đăng quang Hoa hậu Hoàn Vũ VN 2017, H’Hen Niê khẳng định: “Đoạt vương miện là mục tiêu của tất cả thí sinh đến với cuộc thi, tuy nhiên mục đích lớn nhất của tôi chính là tạo ra hình ảnh về một thế hệ nhan sắc mới của Việt Nam: nhiều đam mê, nhiều nội lực, năng lượng và không ngại thử thách.

Tôi cũng xin chia sẻ một chút kế hoạch hậu hoa hậu: sau cuộc thi, tôi sẽ chuyên tâm cho việc học, tôi rất cần kiến thức để có thể tạo dựng một tương lai tốt đẹp. Tôi mong muốn được làm việc trong ngành xuất khẩu cà phê, để phần nào cải thiện được đời sống cho chính gia đình và quê hương Đắk Lắk của tôi. Vương miện hoa hậu đã thay đổi cuộc đời của tôi, nhưng từ đây tôi cũng muốn thay đổi diện mạo mới cho người trồng cà phê Đắk Lắk!”.

Và hôm nay, sau khi đứng ở vị trí top 5 Hoa hậu Hoàn Vũ 2018, H’Hen Niê vẫn giữ nguyên tinh thần của một biểu tượng gần gũi: “Giờ là lúc tôi phải trở về cuộc sống thường nhật: học ngoại ngữ, học chuyên ngành nào đó để có tương lai tốt, về còn giúp đỡ đồng bào dân tộc của tôi nữa. Nếu có cơ hội và điều kiện đi du học sẽ rất tốt với tôi. Tôi không quá bận tâm tới việc có thể bị lu mờ hay như thế nào, vì thật sự tôi đã được nhận quá nhiều rồi, nhận được thì phải cống hiến và làm thêm nhiều công việc cộng đồng cho bệnh nhân HIV, cho phụ nữ, cho trẻ em đúng như lời tôi hứa”.

TÂM HUYỀN (Kiến thức gia đình số 52)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận