Thứ hai, 18/11/2019 06:33 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hi hữu: Lấy dị vật 'chui' vào bàng quang người phụ nữ suốt 8 năm

09/05/2019, 19:49 (GMT+7)

Một nữ bệnh nhân 34 tuổi đặt vòng tránh thai suốt 8 năm khiến vòng tránh thai rơi vào ổ bụng và rơi xuống bàng quang mà không biết.

Ngày 8/5, Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 cho biết, mới phẫu thuật lấy vòng tránh thai và sỏi từ bàng quang cho nữ bệnh nhân Lê Thùy D (34 tuổi, quê quán tại Cà Mau).

Được biết, chị D đặt vòng tránh thai hơn 8 năm, thời gian gần đây, chị có dấu hiệu bất thường về tiểu tiện như tiểu buốt, tiểu rắt và đau bụng vùng hạ vị.

Kết quả chụp Phim X-Quang - vòng tránh thai và sỏi được lấy ra khỏi bàng quang của chị D

Qua thăm khám kết hợp siêu âm, chụp phim X-quang bác sĩ chẩn đoán chị D bị sỏi cản quang vùng bàng quang bao quanh một nhánh chữ T của vòng tránh thai (nhánh chữ T đâm xuyên thành bàng quang) to bằng ngón chân cái (hơn 2,2 cm), một phần của vòng chữ T nằm trong ổ bụng.

Người bệnh được chỉ định mổ nội soi tán sỏi bàng quang và lấy vòng tránh thai qua ngả bàng quang. Ca phẫu thuật thành công lấy hết sỏi bàng quang và lấy vòng tránh thai trọn vẹn qua ngả bàng quang.

Hiện sức khỏe của bệnh nhân ổn định, phục hồi tốt và hiện đã được xuất viện.

Bác sĩ thăm khám cho chị D trước khi xuất viện

Bác sĩ Phạm Tuấn Thanh, Giám đốc Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 khuyến cáo, đối với phụ nữ khi đặt vòng tránh thai nên thăm khám định kỳ 6 tháng/lần và thay vòng đúng hạn 5 năm để không có những biến chứng tương tự như trường hợp trên.

“Thông thường, việc vòng tránh thai rơi ra ngoài hay vào ổ bụng gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, trường hợp vòng di chuyển đến bàng quang thì rất hiếm. Đối với bệnh nhân trên, một nhánh vòng tránh thai đâm xuyên thành bàng quang và giữ lại tại đó. Qua nhiều năm đã hình thành sỏi trong bàng quang gây ra các rối loạn của đường tiết niệu”, Bác sĩ Phạm Tuấn Thanh cho biết.

NGUYỄN THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận