Thứ bảy, 24/08/2019 05:26 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hiếm gặp ca sinh em bé vẫn nằm trong bọc ối

22/02/2019, 14:05 (GMT+7)

Theo y văn thế giới, trẻ sinh ra còn nguyên trong bọc ối hay còn gọi là bọc điều là hiện tượng hiếm gặp, ca sinh mới nhất vừa diễn ra tại Brazin, trang tin Dailymail trung tuần tháng 2 cập nhật.

08-42-34_nh_chung
Toàn cảnh bé Noah lúc ra đời vẫn còn nguyên trong bọc ối

Theo Dailymail, đây là ca sinh của chị Monyck Valasco, 34 tuổi người Brazil, ca vượt cạn thành công tại Bệnh viện Praia da Costa (PCH), TP Vila Velha, thuộc bang Espirito Santo. Kèm bài viết Dailymail còn giới thiệu nhưng hình ảnh video cho thấy cậu bé ra đời vẫn còn nằm trong bọc ối, được đặt tên là Noah. Noah trông thật ngỗ nghĩnh, khoogn khác gì người ngoài hành tinh.

Bác sĩ phụ khoa Rafael Angelo Baggieri ở CPH cho hay, ca sinh nói trên quả là hiếm gặp, tỷ lệ ước khoảng 80.000 đến 100.000 ca sinh tự nhiên và không gây nguy hiểm cho mẹ và bé song Noah vẫn cần ở lại bệnh viện theo dõi và dự kiến cuối tuần sẽ trở về nhà.

Vừa chào đời, bé Noah đã trở thành chủ đề thu hút của cộng đồng mạng sau khi những bức ảnh của nhiếp ảnh gia Jana Brasil đưa lên mạng. "Ngay sau khi ra đời, Noah như thể người ngoài hành tinh, với khuôn mặt ngộ nghĩnh, chiếc môi bĩu ra", Jana Brasil cho hay.

Theo trang tin babyMed, trẻ sinh ra vẫn còn bọc ối (caul) có thể là một phần của túi ối hoặc màng ối còn trên đầu. Màng ối là một màng mỏng, có thể dính vào đầu, mặt và tai hoặc có thể treo trên đầu và che một phần thân. Còn hiện tượng nguyên bọc ối là rất hy hữu, có thể do màng ối dày và dai hơn bình thường nên khó vỡ ra. Ngoài ra, có thể là do tầng sinh môn của người mẹ quá nhũn hoặc quá giãn. Y văn cũng ghi nhận những trường hợp thai đẻ bọc điều là thai thiếu tháng, thai nhỏ.

Theo quan niệm chung, đẻ bọc ối được coi là dấu hiệu của sự may mắn, thậm chí cả “thiên tài”. Những đứa trẻ nào ra đời theo cách này luôn được chở che, bảo vệ và gặp nhiều thuận lợi trong cuộc sống. Tuy nhiên, dưới cái nhìn của y học hiện đại, trẻ ra đời còn nguyên trong bọc ối, tức, việc vỡ ối thực không diễn ra, nếu được chăm sóc kịp thời, đứa bé sẽ không gặp vấn đề gì, ngược lại, quá trình này diễn ra lâu, trẻ có thể bị sặc nước ối dẫn đến nguy hiểm, thậm chí là tử vong.

Dưới đây, một số bức ảnh về ca vượt cạn của chị Monyck Valasco được nhiếp ảnh gia Jana Brasil ghi lại:

08-42-34_5
 
08-42-34_1
 
08-42-34_2
 
08-42-34_3
 
08-42-34_4
 
KIM HÙNG (Theo Dailymail- 2/2019)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận