Chủ nhật, 25/08/2019 10:19 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hiểm họa ở ngôi làng tự chế súng

24/09/2018, 09:30 (GMT+7)

Đồng bào dân tộc thiểu số huyện miền núi Sông Hinh (Phú Yên) “độ” súng tự chế rồi sử dụng trái phép săn bắt thú rừng, giải quyết mâu thuẫn cá nhân.

Tầm sát thương của loại súng này rất lớn, gây chết người. Công an huyện đã vận động nhân dân giao nộp, xóa điểm nóng về sử dụng súng tự chế trái phép.

15-02-51_4
Tuyên truyền để bà con giao nộp súng tự chế

Xã Ea Trol có đông người dân tộc thiểu số sinh sống. Nhà ở, nương rẫy của họ nằm sát rừng núi. Việc người dân sử dụng súng tự chế để săn bắn thú rừng đã ăn sâu, tồn tại kéo dài nhiều năm qua. Không chỉ vậy, nhiều người giải quyết những mâu thuẫn cá nhân bằng súng tự chế. Súng tự chế có 2 loại: súng kíp và súng cồn. Trước đây, xã Ea Trol có hai người do mâu thuẫn tranh chấp đất đai đã dùng súng kíp bắn nhau. Hậu quả là cả hai đều chết tại chỗ.

Trước những ẩn họa khó lường khi người dân tàng trữ, sử dụng súng tự chế trái phép, Công an huyện đã triển khai mô hình “Thôn, buôn không có vũ khí, vật liệu nổ trái phép” tại buôn Mùi, xã Ea Trol. Mô hình với sự phối hợp tham gia của công an xã, già làng có uy tín và cả cộng đồng dân cư. Khi người dân phát hiện có người sử dụng súng sẽ báo cho già làng, trưởng buôn. Sau đó, già làng, trưởng buôn cùng với công an xã “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” có súng tự chế để vận động giao nộp.

Ông Ma Doa, Bí thư Chi bộ buôn Mùi, xã Ea Trol cho biết: Già làng và Ban nhân dân buôn cùng đi tuyên truyền cho bà con, nhất là đàn ông. Họ là những người đi săn thú rừng rất dễ có súng. Khi phát hiện ai dùng súng là xuống vận động ngay. Công an huyện, công an xã đã phát tờ rơi tuyên truyền cho chúng tôi nên cứ theo nội dung này để giải thích cho bà con hiểu. Có thời điểm, chỉ trong 1 tháng, bà con ở buôn Mùi đã tự nguyện giao nộp cho công an xã 13 khẩu súng tự chế. Hiện tại buôn Mùi không còn hộ nào sử dụng súng tự chế nữa.

15-02-51_5
Súng cồn, “độ” bắn từ cồn công nghiệp bắn “đạn” bằng bi xe đạp

Từ buôn Mùi, công an huyện Sông Hinh đã triển khai nhân rộng mô hình. Tuy nhiên, thực tế một số người vẫn “độ” ra súng rồi lén lút cất giấu súng trên rừng, nương rẫy để sử dụng.

Ông NiÊ Lâu, Công an xã Ea Trol, huyện Sông Hinh chia sẻ: Do nhận thức của họ còn hạn chế nên họ “độ” ra súng tự chế rồi chỉ biết sử dụng súng còn pháp luật quy định ra sao thì không hiểu biết. Khẩu súng gắn với việc săn bắn trong rừng nên nhiều người vẫn lén cất giấu súng để dùng. Khi bản thân người đó có thương tích do bắn súng thì mới phát hiện được.

Tính đến nay, lực lượng chức năng huyện Sông Hinh đã vận động người dân các xã Ea Bar, Ea Bá, Ea Trol, Ea Ly… giao nộp gần 500 khẩu súng tự chế các loại.

Thượng tá, Kpắ Tao, Phó Trưởng Công an huyện Sông Hinh cho biết: “Việc thu hồi và vận động nhân dân tự nguyện giao nộp súng tự chế đang được các lực lượng chức năng của huyện tiến hành liên tục. Người dân cũng nên tự giác giao nộp và không tiếp tục chế tạo súng. Mục tiêu hướng đến là hạn chế mức thấp nhất tiến tới chấm dứt các vụ tai nạn đáng tiếc do việc sử dụng súng tự chế gây ra”.
LA HAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận