Chủ nhật, 24/06/2018 06:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hiểm họa quanh các bốt điện

22/11/2016, 08:51 (GMT+7)

Trên thực tế có rất nhiều bốt điện được lắp đặt sát nhà dân, chiếm dụng vỉa hè dành cho người đi bộ, vi phạm nghiêm trọng về khoảng cách an toàn lưới điện...

09-56-12_cn-phi-quy-hoch-moc-lo-gioi-n-ton-cho-cc-bot-dien Nhiều người mưu sinh ngay cạnh các bốt điện bất chấp nguy hiểm chết người  

Vụ nổ bốt điện gây cháy trạm biến áp xảy ra ngày 17/11 mới đây trên đường Trưng Nhị, quận Hà Đông, TP Hà Nội, làm bị thương 5 người (trong đó 2 người đã tử vong) đã gióng lên hồi chuông báo động về sự an toàn xung quanh các địa điểm đặt bốt điện, không chỉ ở Hà Nội mà trên khắp cả nước.

Trên thực tế có rất nhiều bốt điện được lắp đặt sát nhà dân, chiếm dụng vỉa hè dành cho người đi bộ, vi phạm nghiêm trọng về khoảng cách an toàn lưới điện, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân ở xung quanh.

Hẳn nhiều người đều biết tới Điều 15 Nghị định số 14/2014/ NĐ-CP, quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện nêu rõ: "Đối với trạm điện không có tường rào bao quanh, hành lang bảo vệ an toàn trạm điện được giới hạn bởi không gian bao quanh trạm điện có khoảng cách đến các bộ phận mang điện của trạm điện gần nhất phải từ 3m trở lên đối với cấp điện áp 35kV và khoảng cách 2m đối với trạm cấp điện áp 22kV".

Quy định là vậy, và sự hiểm nguy luôn rình rập từ những bốt điện, xong vẫn có quá nhiều bốt điện được lắp đặt ngay sát nhà dân. Có những bốt điện, dẫu được xây bờ tường bao nhưng lại cận kề ngay với tường nhà các hộ dân xung quanh, khi xảy ra sự cố chập điện thì hiểm họa cực kỳ khó lường.

Mấy năm nay, các bốt điện treo theo hình thức mới, hiện đại thường được lắp đặt tràn lan trên các cây cột ở lề đường, vỉa hè trong các thành phố lớn, và nhìn một cách tổng thể thì loại bốt điện "treo" này khá gọn gàng, chiếm ít diện tích.

Vì các bốt điện thường lắp đặt trên vỉa hè, lề đường - lại là nơi không ít người dân đã tận dụng phía bên dưới của bốt điện để mưu sinh bằng các hình thức như bán hàng nước, hàng ăn, sửa chữa xe máy, xe đạp, hay chỗ đứng, ngồi đón đợi khách của những người hành nghề xe ôm...

Qua vụ bốt điện phát nổ gây cháy ở Hà Đông, tôi nghĩ những người dân bấy lâu nay vẫn "nương náu" mưu sinh bên dưới, xung quanh các bốt điện đã biết sợ hãi, các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc để đưa ra các biện pháp đảm bảo sự an toàn cho các bốt điện.

NGUYỄN VIỆT HƯNG (Hà Nội)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận