Thứ tư, 20/06/2018 12:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hiến kế “cứu” bãi biển TP Hội An

25/12/2014, 10:06 (GMT+7)

Sáng 24/12, tại TP Hội An, Sở Xây dựng Quảng Nam phối hợp với Trường ĐH Thủy lợi tổ chức hội thảo “Đề xuất giải pháp khoa học công nghệ nhằm phòng chống sạt lở bờ biển Cửa Đại”. 

Hiến kế cứu bãi biển TP Hội An
Bãi biển bị xâm thực nghiêm trọng

Hội thảo có sự tham dự của gần 100 nhà khoa học.

Như NNVN đã thông tin, trong thời gian qua, bờ biển kéo dài gần 3 km của Hội An đã bị sạt lở nghiêm trọng, nhiều đoạn xói lở đến hàng trăm m vào sâu trong đất liền.

Tại hội thảo, các nhà khoa học cho rằng, nguyên nhân tình trạng xói lở không phải do biến đổi khí hậu mà chủ yếu do thay đổi cán cân bùn cát tại khu vực.

Hiện nguồn cát cung cấp cho bờ biển là hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn không có nhiều, bởi thượng nguồn những con sông này có quá nhiều đập thủy điện đã chặn một lượng rất lớn bùn cát và gây thiếu hụt nghiêm trọng bùn cát tại cửa sông.

TS Lê Đình Mầu, Viện Hải dương học Nha Trang đề xuất: Để giảm tình trạng xói lở, không còn cách nào hơn là nghiêm cấm hút cát tại hạ lưu sông Thu Bồn và toàn bộ dải ven biển Quảng Nam. Ngoài ra, cần phải trồng rừng phòng hộ nhằm hạn chế cát bay, chống xói lở, tạo cảnh quan ở Cửa Đại.

SÔNG LA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận