Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hiến kế xây dựng làng văn hóa, du lịch nông thôn

Thứ Năm 06/06/2019 , 10:10 (GMT+7)

Chuỗi tham luận đã hiến kế xây dựng làng văn hóa, du lịch nông thôn được các đại biểu trình bày tại Hội thảo khoa học quốc gia "Phát triển du lịch nông thôn" vừa được tổ chức tại Bến Tre. 

Tại hội thảo các nhà khoa học, doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước tham luận nhiều vấn đề thiết thực cho Đề án phát triển Làng văn hóa du lịch Chợ Lách.

Mở đầu chuỗi phát biểu tham luận, bà Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng trường ĐH KH-XH&NV, thuộc ĐHQG TP.HCM phát biểu: “Làng Văn hóa du lịch nằm trong Đề án mỗi xã một sản phẩm của quốc gia. Hiện nay, du lịch ở ĐBSCL như là một bức tranh dàn đều chưa có điểm nhấn.

Bến Tre có lợi thế về cây xanh trái ngọt thì chúng tôi muốn xây dựng một điểm nhấn, khi nói đến du lịch ở ĐBSCL thì không thể bỏ qua điểm nhấn này. Chợ Lách với lợi thế là vương quốc trái cây, hoa kiểng với nhiều loại cây ăn trái nổi tiếng như măng cụt, sầu riêng Chín Hóa, Ri 6, chôm chôm; nhiều làng nghề cây giống, hoa kiểng như Long Thới, Vĩnh Thành, Phú Sơn… là những lợi thế cần được đánh thức, là cơ sở để chúng ta hình thành các làng du lịch đặc thù”.

Tham quan vườn sản xuất cây giống cây nghệ cao

Đồng quan điểm với cô Lan, nhà nghiên cứu Lê Tân, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội ẩm thực Việt Nam chỉ ra: “Huyện Chợ Lách được hình thành trên một vùng đất có nhiều thuận lợi mang trên mình những dòng chảy đặc sắc và dấu ấn lịch sử quốc giá. Nơi có nhà bia kỷ niệm của nhà văn Trương Vĩnh Ký, nhà thờ Cái Mơn, nhà cổ hội đồng Hiếu, dự án homestay, khu ứng dụng công nghệ sinh học Cái Mơn, văn hóa nhà vườn của Pháp, cây cầu 100 năm tuổi... Đặc biệt là có nền kinh tế vườn đa dạng với các loại cây trái hoa kiểng”.

Theo bà Lan, đối với xây dựng làng Văn hóa du lịch Chợ Lách, không chỉ chú trọng vào bông hoa cây kiểng mà còn chuyển tải vào đó những giá trị văn hóa, lịch sử trên cơ sở những tài nguyên văn hóa du lịch tại địa phương.

Du khách chụp ảnh tại nhà bia tưởng niệm danh nhân văn hóa dân tộc Trương Vĩnh Ký.

Đại diện Cty Sài Gòn Tourist đưa ra quan điểm: “Trước là tham quan thắng cảnh, sau là học tập để biết thêm kiến thức, vì vậy quan điểm du lịch - giáo dục cũng là một xu hướng tất yếu trong thời đại ngày nay"

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam chỉ rõ: Trước hết muốn phát triển du lịch cộng đồng ở nông thôn thì điều đầu tiên quyết định sự thành công là phải được sự đồng thuận của cộng đồng dân cư nơi đó.

Mà trước hết trong mô hình du lịch cộng đồng từng hộ dân phải phát huy hết những lợi thế của gia đình mình. Sau đó, nhà nước sẽ hỗ trợ thêm một phần thì mô hình sẽ thành công.

Du lịch sinh thái miệt vườn ở Bến Tre.

Nhà nghiên cứu Lê Tân: “Việc phát triển Làng Văn hóa du lịch Chợ Lách cần chú trọng đến nhu cầu thưởng thức ẩm thực tại địa phương, khách “đến ăn, đến học, ăn xong còn gói mang về…”.

Thứ hai, cần phải phát huy lợi thế bản địa. Các sản phẩm du lịch nên gắn liền với lịch sử truyền thống, du khách cần trải nghiệm cuộc sống ở nông thôn và kiến thức của chuyến đi.

Thứ ba, chúng ta có nhiều cơ chế trong các lĩnh vực nhưng du lịch nông thôn thì chưa rõ ràng. Vậy trước hết hãy hoàn thành lại khái niệm về du lịch nông thôn thay cho du lịch nông nghiệp để định hình nên một cơ chế, chính sách, tín dụng rõ ràng cho lĩnh vực này.

Thứ tư đó là vấn đề nguồn lực của mô hình. Nên sử dụng các loại quỹ thì sẽ hay hơn vay ngân hàng. Cần chú trọng phát huy các nguồn vốn của gia đình, doanh nghiệp và các tổ chức phi chính phủ. Sử dụng nguồn vốn trong xây dựng NTM để xây dựng các cơ sở hạ tầng cho các Làng Văn hóa du lịch trong đề án.

Thứ năm đó là vai trò của Chương trình xây dựng NTM trong xây dựng làng Văn hóa du lịch Chợ Lách. Trước tiên là văn phòng điều phối NTM cần hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, chương trình đào tạo cho phát triển du lịch.

Quảng Bình: Phát triển mô hình nuôi gà thả vườn

Quảng Bình: Phát triển mô hình nuôi gà thả vườn

Khuyến nông 08/08/2020 - 23:13

Mô hình nuôi gà thả vườn tại xã Trường Xuân (huyện Quảng Ninh - Quảng Bình) bước đầu cho thu nhập cao…

Bình Định: Lập chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá

Bình Định: Lập chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá

Chăn nuôi 08/08/2020 - 16:21

Ngoài tăng cường chốt kiểm tra tại các cửa ngõ ra vào tỉnh, Bình Định còn chỉ đạo lập chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá.

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Trồng trọt 08/08/2020 - 09:22

Hiện nay, trên các cánh đồng lúa ở Nam Định, một số sâu hại đã xuất hiện. Dự báo, thời gian tới, sâu hại sẽ phát triển mạnh nếu không phun trừ kịp thời.

Lão nông tiên phong phát triển kinh tế vườn

Lão nông tiên phong phát triển kinh tế vườn

Khuyến nông 07/08/2020 - 11:35

Đến xã Thạch Ngọc vào cuối tháng bảy, khi nắng nóng vẫn còn diễn ra gay gắt, nhưng trước mắt chúng tôi là một màu xanh tươi mát bởi những khu vườn đầy cây trái.

Nuôi chim trĩ 'đút túi' 10 triệu đồng/tháng

Nuôi chim trĩ 'đút túi' 10 triệu đồng/tháng

Chăn nuôi 07/08/2020 - 11:33

Đến thăm trang trại nuôi chim trĩ của anh Trần Nhật Mỹ ở xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ, Quảng Trị, ấn tượng đầu tiên là rất nhiều ô chuồng liền kề nhau.

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Trồng trọt 07/08/2020 - 11:31

Trung tâm Khuyến nông Phú Yên triển khai mô hình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt trên vùng mía khô hạn tại xã Sơn Phước, Sơn Nguyên (huyện Sơn Hòa).

Trang trại chim trĩ, gà Quý Phi độc đáo ở Cần Thơ

Trang trại chim trĩ, gà Quý Phi độc đáo ở Cần Thơ

Chăn nuôi 07/08/2020 - 08:41

Anh Nguyễn Bửu Thanh ở phường Long Hưng, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ nuôi chim trĩ, gà Quý Phi qui mô lớn, cho thu nhập gần 400 triệu đồng/năm.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch kém

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch kém

Khoa học - Công nghệ 07/08/2020 - 06:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 6/8 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Trồng trọt 06/08/2020 - 15:00

Đầu vụ tiến độ trồng rừng ở tỉnh Tuyên Quang bị chậm do việc khai thác gỗ rừng trồng gặp khó khăn, nhưng đến khó khăn này đã được giải quyết.

Quảng Trị: Tiêm phòng vụ thu cho đàn vật nuôi

Quảng Trị: Tiêm phòng vụ thu cho đàn vật nuôi

Chăn nuôi 06/08/2020 - 14:59

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Trị đang triển khai tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm vụ thu năm 2020 nhằm quản lý tốt đàn vật nuôi.

Tuyên Quang: Tập huấn thụ tinh nhân tạo cho trâu, bò

Tuyên Quang: Tập huấn thụ tinh nhân tạo cho trâu, bò

Chăn nuôi 06/08/2020 - 14:57

Trung tâm Khuyến nông Tuyên Quang vừa tổ chức 3 lớp tập huấn kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho trâu bò.

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Trồng trọt 06/08/2020 - 14:56

Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) đánh giá kết quả đề tài ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình thâm canh nhãn chất lượng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.