| Hotline: 0983.970.780

Thứ ba 19/01/2021 - 18:43

Sống khỏe

Hiện tượng hiếm gặp 'thai trong thai' bé trai 4 tháng tuổi

Thứ Ba 08/01/2019 - 15:18

Sáng 8/1 Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, vừa phẫu thuật thành công lấy mô thai cho bé trai 4 tháng tuổi T.T.P, quê ở Trà Vinh.

Các bác sĩ đang thực hiện ca phẫu thuật cho bé T.T.P

Gia đình đưa bé nhập viện vì hiện tượng bụng bé càng ngày càng to. Kết quả siêu âm bụng cho thấy một mô bất thường nằm trong bụng của bé. Ngay lập tức, bé được cho chụp phim CT scan bụng, qua đó phát hiện một khối gồm mô đặc, mô mỡ, mô xương kèm với hộp sọ, cột sống và xương sườn chiếm hết một nửa bụng bên phải của bé. Bệnh nhi được lên lịch mổ ngay sau đó.

BS Nguyễn Trần Việt Tánh – khoa Ngoại tổng hợp BV NĐ2 chia sẻ, bé trai chỉ mới 4 tháng nhưng khối u thai này đã chiếm hết hơn một nửa bụng phải của bé, đường kính khoảng 12 cm và nặng 1,5 kg. Khối u nằm ở vị trí sau phúc mạc khá gần và dính vào các cấu trúc quan trọng, đặc biệt là bó mạch của thận phải và động mạch chậu, ngoài ra còn chèn ép vào niệu quản khiến thận phải bị ứ nước. Ca mổ mất khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ, bệnh nhi không bị mất máu và không cần phải nằm hồi sức theo dõi.

Theo ThS.BS Vũ Trường Nhân, Phó Khoa Ngoại tổng hợp, chịu trách nhiệm chuyên môn chính về chuyên khoa phẫu thuật lồng ngực và ung bướu của bệnh viện cho biết, bé trai Trà Vinh mắc trường hợp kỳ lạ và hiếm gặp được gọi là “thai trong thai” (Fetus in fetu), nghĩa là có một khối mô có cấu trúc giống bào thai (chân tay, bìu, xương sọ, thận, đốt sống, da, tóc...) phát triển bên trong cơ thể thai nhi, xảy ra khoảng 1 trên 500.000 trẻ sinh ra sống.

Có hai giả thuyết về sự phát triển thai trong thai. Giả thuyết thứ nhất, thai trong thai có thể là khối bướu quái trưởng thành biệt hóa cao phân biệt bướu quái thông thướng dựa vào sự hiện diện của đốt sống.

Giả thuyết thứ hai, thai trong thai có thể là một thai ký sinh trong cơ thể anh/chị/em song sinh của nó. Ở giai đoạn rất sớm của song thai đồng hợp tử, hai thai này có cùng một bánh nhau, một thai cuộn tròn lại và bao quanh thai kia. Thai được bao phủ trở thành thai ký sinh, cuộc sống của nó phụ thuộc hoàn toàn vào người anh/chị/em song sinh của nó được gọi là ký chủ.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/hien-tuong-hiem-gap-thai-trong-thai-be-trai-4-thang-tuoi-d234508.html