Thứ sáu, 26/04/2019 02:55 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hiện tượng mộng du bóng đè

19/11/2013, 10:21 (GMT+7)

Xin giải thích giúp hiện tượng mộng du và hiện tượng bóng đè?

* Xin giải thích giúp hiện tượng mộng du và hiện tượng bóng đè?

Lê Thị Nguyệt, Thạch Hà, Hà Tĩnh

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia thì mộng du là căn bệnh vừa ngủ vừa đi mà trong y học gọi bệnh này là trạng thái miên hành. Người bệnh tự nhiên thức dậy và đi lại trong tình trạng đang còn ngủ... Mộng du thường gặp ở trẻ nhỏ, bệnh giảm dần theo tuổi tác. Ở người lớn, mộng du thường đi kèm với trạng thái căng thẳng, lo lắng và đôi khi là động kinh.

Ảnh minh họa

Hàng triệu người, chiếm khoảng 2,5% dân số thế giới bị bệnh mộng du, thường bật dậy và lang thang không chủ ý, có thể dẫn đến tai nạn. Khoảng 25% những người mộng du có thể làm hại đến chính mình, họ có phản xạ thiếu tự nhiên. Nhiều thí nghiệm được thực hiện trên người mộng du đã cho thấy bệnh có thể được xếp vào một dạng rối loạn gen.

Không có thuốc hay kỹ thuật y học nào có thể chữa được bệnh mộng du. Các nhà khoa học tin rằng căng thẳng (stress) là tác nhân chính khiến cho bệnh xuất hiện. Người ta có thể trở thành người mộng du nếu giấc ngủ của họ thường xuyên bị ngắt quãng 3-4 lần mỗi đêm, hoặc nếu họ nói trong khi ngủ.

Còn bóng đè là một hiện tượng rối loạn giấc ngủ không có tổn thương thực thể, xuất hiện ở người khi ngủ. Bóng đè thường xuất hiện ở những người mới ốm dậy, cơ thể suy nhược, những người “yếu bóng vía”, hay ám ảnh vì những điều vu vơ mà thiếu suy xét khoa học, hoặc người khoẻ nhưng một lúc nào đó có điểm yếu trong tinh thần.

Những người hay sử dụng bia, rượu, chất kích thích cũng dễ bị bóng đè hơn. Hiện tượng bóng đè xảy ra rất phổ biến và có khoảng 40% nhân loại đã từng bị bóng đè ít nhất một lần trong đời. Khi bị bóng đè, não bộ vẫn hoạt động bình thường (trạng thái tỉnh) nhưng cơ thể không thể cử động được.

Người bị bóng đè thường cố gắng thức dậy bằng cách cử động chân tay hay nói nhưng không thể được mặc dù não đã phát đi tín hiệu điều khiển thần kinh vận động. Nhiều người mô tả rằng cơ thể họ như có vật gì rất nặng đè lên ngực mà họ không thể nào đẩy ra được.

Khi bị bóng đè khoảng 5% bệnh nhân có ảo giác nhìn thấy những hình ảnh đáng sợ, khó thở, nghe thấy tiếng bước chân hay giọng nói. Một vài người thì lại thấy mình bị đẩy xuống giường, hoặc bị xô ngã. Bóng đè có thể diễn ra trong vài giây nhưng cũng có thể lâu hơn 30 phút. Sau khi kết thúc hiện tượng bóng đè họ sẽ cảm thấy rất mệt và toàn thân ra mồ hôi.

* Xin cho hỏi vì sao trên lốp xe ôtô lại có rất nhiều hoa văn và không bằng phẳng?

Nguyễn Lâm, Hòa Vang, TP Đà Nẵng

Hoa văn ở lốp xe ra đời từ năm 1892. Lúc đầu chỉ là các rãnh thẳng đơn giản. Sau này do nhiều địa hình phức tạp nên có nhiều kiểu hoa văn khác nhau. Mục đích chỉ là làm tăng độ ma sát giữa lốp xe và mặt đường.

Cũng giống như giầy thể thao có thêm đinh ở mặt dưới. Hiện có ba loại hoa văn chính. Một là loại thông thường, hoa văn là những đường thẳng hướng dọc. Hai là loại hoa văn cho lốp việt dã với các rãnh vừa to vừa rộng, giúp không bị kẹp đá hay bùn đất vào rãnh, tránh bị patine. Ba là loại liên hợp, có tính đa năng đi được trên nhiều loại đường khác nhau, đường rắn nhiều sỏi đá và đường tơi sụt có bùn, có băng tuyết.

* Cháu có nghe thấy mọi người nói dùng chanh với mật ong sẽ giúp làm đẹp da. Xin hỏi có đúng như vậy không?

Nguyễn Hữu Khá, Cẩm Khê, Phú Thọ

Trước khi áp dụng cách chăm sóc này, nên thử trên một vùng da nhỏ xem có bị dị ứng với mật ong hay không. Cũng như mọi khi, da cần phải được tẩy tế bào chết để giúp các hoạt chất thẩm thấu dễ hơn. Trộn một ít đường nhuyễn với mật ong và thực hiện động tác xoay tròn.

Sau khi xả sạch da với nước mát thì mật ong nguyên chất sẽ được sử dụng làm mặt nạ hoặc miếng đắp cho cả mặt và cơ thể. Bạn có thể pha trộn với những nguyên liệu khác như nước chanh, đất sét hay lòng đỏ trứng gà, tùy theo nhu cầu của da.

Bạn sẽ thấy sắc da sáng và căng mịn hơn. Sử dụng các tính năng thiên nhiên từ mật ong sẽ giúp có làn da đẹp và loại trừ cho bạn nguy cơ bị tấn công từ chất paraben và silicon trong các mỹ phẩm công nghiệp.

GS. NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận