Thứ hai, 17/06/2019 09:46 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hiện tượng sương mù

06/01/2014, 10:13 (GMT+7)

Xin hỏi sương mù là gì? Nó có liên quan gì đến ô nhiễm môi trường không?

* Xin hỏi sương mù là gì? Nó có liên quan gì đến ô nhiễm môi trường không?

Nguyễn Kim Thúy, Thạch Hà, Hà Tĩnh

Sương mù là hiện tượng hơi nước ngưng tụ thành các hạt nhỏ li ti giống như mây nhưng hiện ra áp sát mặt đất thay vì trên trời cao. Sương mù tạo lên từ hơi ẩm trên trái đất bốc hơi; khi bốc hơi, hơi ẩm chuyển động lên cao, lạnh dần và ngưng tụ tạo thành hiện tượng sương mù. Sương mù khác với mây ở chỗ nó gần với bề mặt trái đất, còn mây thì không.

Ảnh minh họa

Sương mù có thể xem như dạng mây thấp. Mọi loại hình sương mù tạo ra khi độ ẩm tương đối đạt tới 100%, và nhiệt độ không khí có xu hướng giảm xuống dưới điểm sương, ép nó xuống thấp hơn bằng cách làm cho hơi nước ngưng tụ. Ngoài ra, còn loại sương mù khô là hiện tượng khí quyển bị vẩn đục nhẹ do sự tồn tại của các hạt bụi, khói gây nên. Loại sương mù này chính là loại liên quan đến tình trạng ô nhiễm môi trường.

Sương mù làm giảm tầm nhìn, các loại xe cộ phải đi chậm hơn và phải sử dụng nhiều ánh sáng hơn. Ánh sáng vàng là thích hợp trong điều kiện sương mù. Sương mù cũng tai hại đối với ngành hàng không. Người ta đã cố gắng phát triển nhiều phương pháp để làm tan sương mù như sử dụng nhiệt hay các tinh thể muối. Các phương pháp này đạt được một số hiệu quả ở nhiệt độ thấp hơn điểm đóng băng.

* Cháu thấy nhiều nhà có để 2 con sư tử đá trước cửa. Vậy điều này có ý nghĩa gì?

Phạm Quý Sinh, Đông Hưng, Thái Bình

Sư tử được coi là một loại thú lành, có thể giải trừ được nhiều loại hình sát trước nhà, đồng thời còn có tác dụng tăng thêm uy phong của một cơ quan, một công ty lớn, tăng thêm sinh khí cho nhà ở. Một điểm rất quan trọng là sư tử luôn đặt ngó ra ngoài, không được ngó vào nhà. Đáng lưu ý là chúng ta đang dùng loại sư tử đá có nguồn gốc Trung Quốc.

Nhà sử học Lê Văn Lan cho biết: “Người Việt của chúng ta chỉ nhận thức được  rằng, con sư tử có vị trí ở trong giáo lý Đức Phật và thế là họ bê con sư tử vào đặt một cách phi pháp vào trong chùa. Phi pháp là vì Chùa Diên Hựu là di tích quốc gia, đã được kiểm kê tài sản nghiêm ngặt các hiện vật, di vật, đồ tế khí…, không được phép thêm hoặc bớt bất cứ thứ gì”. Không chỉ ở Chùa Diên Hựu, nhiều đền, chùa ở khắp cả nước đều có mặt của những con sư tử đá này như chùa Bái Đính (Ninh Bình), Đền Đô (Bắc Ninh), Thiền Viện Giác Lâm Trúc Lâm (Quảng Ninh)…

Nhà sử học Dương Trung Quốc cũng bức xúc không kém về sự có mặt tràn lan của những con sư tử đá Trung Quốc không chỉ ở chùa triền miếu mạo, mà còn ở các cơ quan công quyền. PGS.TS Tống Trung Tín - Viện trưởng Viện Khảo cổ học Việt Nam gọi đây là hiện tượng đáng buồn về ý thức văn hoá: “Các nghệ nhân dân gian đều ra sức tạc sư tử đá Bắc Kinh. Con sư tử đá ở lăng Lương Vũ Đế, nó thiêng liêng trong Tử Cấm Thành Bắc Kinh, nhưng mà về cơ bản và phổ biến là con sư tử đá canh mộ”.

Ông đặt câu hỏi: “Tại sao chùa của mình, nhà của mình lại thờ con canh mộ làm gì?”. PGS.TS Tống Trung Tín cho rằng, hiện không có sự điều tra, nghiên cứu và cũng không có sự định hướng nên thấy con sư tử đá thời Minh, thời Thanh trông đẹp là cứ thế du nhập về và tạo ra sự lai căng phản văn hóa. “Tại sao ta không tuyên truyền, không quy định cho các nghệ nhân để có điều kiện sử dụng con sư tử đá theo mẫu của Việt Nam ta vốn rất đẹp?”.

Người Việt Nam cũng đã sẵn có hình tượng sư tử đá của riêng mình. Điển hình là sư tử đá ở chùa Bà Tấm (Gia Lâm, Hà Nội) rất đẹp. Vậy mà không hiểu sao, do theo phong trào và thiếu thông tin hay vì một nguyên do nào khác mà những con sư tử lạ lại có ở những nơi tôn nghiêm ở Việt Nam? Nếu sư tử đá Trung Quốc có tư thế nổi bật là to lớn thể hiện sự dữ đội, đe dọa, với tạo hình sức mạnh gân guốc thì sư tử đá ở Việt Nam thể hiện cho sức mạnh tinh tế không có tính chất đe dọa với tạo hình rất nuột nà và tinh xảo.

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận