Chủ nhật, 23/09/2018 06:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hiện tượng thấm ở đập thủy điện Sông Tranh là không được phép

23/03/2012, 20:01 (GMT+7)

Trong mọi trường hợp, yêu cầu phải đảm bảo khả năng chịu lực của đập, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hạ du.

Bộ Xây dựng vừa chính thức có văn bản thông tin về hiện tượng nước thấm chảy ở phía hạ lưu đập công trình thủy điện Sông Tranh 2. Theo đó, ngay tại hiện trường, đoàn công tác của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng (HĐNTNN) đã có ý kiến yêu cầu chủ đầu tư – Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), các nhà thầu tích cực khắc phục hiện tượng thấm ở phía hạ lưu đập và thực hiện khảo sát chi tiết sự làm việc của đập.

Trên cơ sở ý kiến của các chuyên gia, có thể khẳng định hiện tại đập vẫn đảm bảo an toàn kể cả sau khi có một số trận động đất kích thích trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, theo thiết kế thì hiện tượng thấm xuất hiện ở vị trí khe co ở hạ lưu đập như hiện nay là không được phép. Về nguyên tắc, dòng thấm phải được thu vào các hành lang tiêu nước và đưa ra ngoài; hiện tượng thấm nước ở hạ lưu đập phải được tích cực xử lý sớm.

Hiện tượng thấm ở vị trí khe co ở hạ lưu đập như hiện nay là không được phép

Về hướng xử lý hiện tượng thấm đập thủy điện Sông Tranh 2 trong thời gian tới, HĐNTNN theo chức năng, nhiệm vụ của mình tiếp tục phối hợp, chỉ đạo EVN và các bên có liên quan tiến hành khắc phục.

Thực hiện ý chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, cũng trong ngày hôm nay (23/3/2012) HĐNTNN đã có cuộc họp với đại diện Bộ Công thương và EVN để thống nhất kế hoạch thực hiện công việc này.

Theo kế hoạch dự kiến, giao EVN chỉ đạo Ban QLDA thủy điện 3, các nhà thầu khẩn trương thực hiện việc tiêu nước trong hành lang, giảm áp lực nước thấm ở phía hạ lưu tiến tới giải quyết việc thấm nước ra mặt ngoài hạ lưu đập.

Song song với công việc nêu trên, EVN chỉ đạo tư vấn thiết kế cùng với các chuyên gia khảo sát kỹ hiện trạng của đập, từ đó đưa ra giải pháp chống thấm triệt để và tổng thể cho đập.

Hướng ưu tiên xử lý chống thấm tường thượng lưu đập, sau đó cắt dòng thấm phía hạ lưu kết hợp với việc tiếp tục tiêu nước trong hành lang đập. Việc xử lý thấm nêu trên phải hoàn thành trước mùa lũ năm 2012.

Sau khi hoàn thành công tác xử lý thấm, EVN chỉ đạo Ban QLDA thủy điện 3, Tư vấn thiết kế và các nhà thầu tổ chức đánh giá tổng thể chất lượng đập thông qua kết quả quan trắc sự làm việc của đập, hồ sơ nghiệm thu thi công xây dựng đập đối chiếu với yêu cầu thiết kế, từ đó mới có cơ sở kết luận việc chính thức nghiệm thu công trình.

Trong mọi trường hợp, yêu cầu phải đảm bảo khả năng chịu lực của đập, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hạ du.

Trong quá trình thực hiện các bước xử lý nêu trên, EVN thường xuyên báo cáo Bộ Công thương, HĐNTNN để có phối hợp, chỉ đạo chặt chẽ việc xử lý thấm và đánh giá chất lượng đập thủy điện Sông Tranh 2 đáp ứng yêu cầu kỹ thuật theo thiết kế và đáp ứng yêu cầu cao nhất là an toàn lâu dài cho công trình.

Theo DT

 

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận