Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hiệp Đức chú trọng liên kết sản xuất gắn tiêu thụ sản phẩm

Thứ Tư 12/06/2019 , 08:57 (GMT+7)

Trong tiến trình 3 năm (2016 – 2018) thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Hiệp Đức (Quảng Nam) đặc biệt chú trọng đến vấn đề phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm.

08-50-39_1
HTX Nông nghiệp Hiệp Thuận đầu tư máy móc để chế biến sản phẩm gỗ theo chuỗi giá trị.

Dù các dự án triển khai trên địa bàn còn gặp những khó khăn nhất định nhưng với sự nỗ lực của các cấp ngành thì Hiệp Đức vẫn thu được những kết quả đáng ghi nhận.

Với nguồn kinh phí Trung ương hỗ trợ phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị phân bổ cho mỗi xã là 120 triệu đồng, UBND huyện Hiệp Đức đã định hướng các xã xây dựng thuyết minh dự án và hỗ trợ các nội dung phù hợp với định hướng phát triển của huyện. Dựa vào đặc điểm về điều kiện tự nhiên của mỗi địa phương để thực hiện các dự án khác nhau đảm bảo tính khả thi cao như trồng rừng gỗ lớn cấp chứng chỉ FSC, sản xuất và chế biến nấm bào ngư, nuôi heo bản địa...

Theo UBND huyện Hiệp Đức thì với số tiền được phân bổ cho mỗi dự án là 120 triệu đồng nhưng để triển khai quy trình giải ngân vốn lại rất phức tạp như: UBND xã tổ chức lấy nhu cầu hỗ trợ và tiến hành tổng hợp danh mục gửi về Phòng NN-PTNT huyện, trên cơ sở đó, Phòng NN-PTNT huyện sẽ tổng hợp, kiểm tra và tham mưu UBND huyện ban hành quyết định trung hạn phát triển sản xuất.

Sau đó, UBND huyện ra quyết định thành lập Hội đồng đánh giá, Phòng NN-PTNT huyện ra thông báo tuyển chọn đơn vị đăng ký chủ trì dự án và chủ trì cùng với xã xây dựng thuyết minh dự án, phân tích chuỗi giá trị, Hội đồng đánh giá tổ chức cuộc họp chọn chủ trì dự án và phân tích chuỗi giá trị, đánh giá thuyết minh dự án.

Với một quy trình tương đối phức tạp như vậy nhưng huyện Hiệp Đức vẫn quyết tâm không để những cá nhân, tổ chức có như cầu kinh phí, có tâm huyết trong việc phát triển kinh tế không được hỗ trợ nguồn kinh phí này. UBND huyện đã tổ chức những cuộc họp nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nguồn vốn đồng thời có văn bản xin ý kiến UBND tỉnh những nội dung chưa rõ, những nội dung xã có ý kiến điều chỉnh.

Đến nay, UBND huyện Hiệp Đức đã phê duyệt thuyết minh dự án phát triển sản xuất của 11/11 xã và giải ngân xong nguồn kinh phí này. Đồng thời, nhằm nâng cao giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp, tăng tính cạnh tranh trong các sản phẩm, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân, huyện Hiệp Đức đang triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án tái cơ cấp ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2016 – 2020.

Có thể kể ra một điển hình về phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm tại địa phương như: Trồng rừng gỗ lớn được cấp chứng chỉ FSC ở huyện Hiệp Đức như HTX Nông nghiệp Hiệp Thuận (xã Hiệp Thuận, Hiệp Đức).

Mới được thành lập từ tháng 3/2017 nhưng đến nay HTX này đã huy động được trên 15 thành viên tham gia với hơn 100ha được cấp chứng nhận FSC. Hiệu quả hoạt động của HTX Hiệp Thuận còn nhờ vào việc sản xuất theo chuỗi giá trị từ cung cấp giống, quản lý, chăm sóc, khai thác đến chế biến, tiêu thụ sản phẩm.

Ông Nguyễn Hữu Dương, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc HTX Nông nghiệp Hiệp Thuận cho biết: “Đến nay, HTX đã đầu tư vườn ươm giống 600m2 cùng 4 máy xẻ công nghiệp với gần 10 lao động làm việc thường xuyên. Ngoài việc hỗ trợ sản xuất, bao tiêu sản phẩm cho xã viên, HTX còn cam kết tiêu thụ sản phẩm với giá cao hơn 20% giá thị trường cho bà con nông dân tham gia trồng rừng gỗ lớn”.

Qua thực tế thực hiện trong thời gian vừa qua thì huyện Hiệp Đức cũng nhận thấy rằng mỗi dự án được hỗ trợ kinh phí 120 triệu đồng như hiện nay là chưa nhiều. Do đó, Hiệp Đức cũng mong muốn UBND tỉnh Quảng Nam tiếp tục hỗ trợ thêm nguồn kinh phí cho các xã.

Và để thuận lợi hơn thì huyện này cũng đề nghị UBND tỉnh phân cấp việc thông báo, tuyển chọn cá nhân, tổ chức chủ trì dự án và chủ trì xây dựng thuyết minh, phân tích chuỗi giá trị cho cấp xã.

Làng nghề Phja Thắp vào mùa

Làng nghề Phja Thắp vào mùa

Nông thôn mới 08/08/2020 - 08:17

Khi nhắc đến làng nghề làm hương truyền thống của người Nùng ở Cao Bằng ai cũng biết đến làng Phja Thắp tại xã Quốc Dân, huyện Quảng Hòa.

Huyện Phù Cừ đón Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Huyện Phù Cừ đón Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 06/08/2020 - 22:05

Huyện Phù Cừ (Hưng Yên) đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào ngày 6/8.

Hải Phòng tôn vinh gương tiêu biểu ủng hộ xây dựng nông thôn mới

Hải Phòng tôn vinh gương tiêu biểu ủng hộ xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 06/08/2020 - 17:27

Trong 9 gương mặt tiêu biểu của Hải Phòng năm 2019, có 1 trường hợp đóng góp gần 20 tỷ đồng cho xây dựng nông thôn mới tại quê hương.

Tinh bột nghệ OCOP ở Vĩnh Phúc

Tinh bột nghệ OCOP ở Vĩnh Phúc

OCOP 03/08/2020 - 09:00

Sau 4 năm đầu tư chế biến, tinh bột nghệ của Cty Cổ phần Nghệ và trà xanh Tam Đảo (huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) được chọn là sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh.

Tổ chức cuộc thi về Chương trình OCOP trên mạng Internet

Tổ chức cuộc thi về Chương trình OCOP trên mạng Internet

Nông thôn mới 01/08/2020 - 15:58

Cuộc thi này nhằm khuyến khích toàn thể nhân dân trên địa bàn Hà Tĩnh tham dự, với cơ cấu giải đặc biệt lên đến 10 triệu đồng.

Khen thưởng 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Khen thưởng 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 31/07/2020 - 14:10

3 xã Thạch Lạc (huyện Thạch Hà), Cẩm Nhượng, Cẩm Thịnh (huyện Cẩm Xuyên) được UBND tỉnh Hà Tĩnh khen thưởng mỗi xã 1 tỷ đồng.

Sơn Ninh phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

Sơn Ninh phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

Nông thôn mới 31/07/2020 - 07:35

Xã Sơn Ninh, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2017.

Long An: Xã thuần nông Phước Hậu đạt chuẩn NTM nâng cao

Long An: Xã thuần nông Phước Hậu đạt chuẩn NTM nâng cao

Nông thôn mới 30/07/2020 - 21:35

Ngày 30/7, xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An treo cờ đỏ rực chào đón danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao...

222 xã đặc biệt khó khăn đạt chuẩn nông thôn mới

222 xã đặc biệt khó khăn đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 30/07/2020 - 14:53

Thông tin 222 xã đặc biệt khó khăn đạt chuẩn nông thôn mới được công bố tại buổi làm việc giữa Bộ NN-PTNT và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội chiều 30/7.

Huyện Bình Giang đạt chuẩn nông thôn mới

Huyện Bình Giang đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 30/07/2020 - 13:48

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định công nhận huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương đạt chuẩn nông thôn mới.

Thêm 5 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Thêm 5 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Nông thôn mới 30/07/2020 - 10:10

Tính đến thời điểm này, Thanh Hóa có 379 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Xây dựng NTM gắn với an ninh nguồn nước

Xây dựng NTM gắn với an ninh nguồn nước

Nông thôn mới 30/07/2020 - 09:30

Nhiều vấn đề liên quan đến an ninh nguồn nước được đưa ra tại Hội thảo “Đánh giá thực trạng về an ninh nguồn nước tại Thái Nguyên gắn với chương trình xây dựng NTM”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai đang giải quyết cho vay vốn trong lĩnh vực không phải đảm bảo bằng tài sản nông nghiệp, nông thôn…

Làng nông thôn mới ở Giang Tô

Làng nông thôn mới ở Giang Tô

Mô hình xã hội tiểu khang hay thịnh vượng vừa phải vẫn luôn là giấc mơ từ hàng ngàn năm nay của người nông dân Trung Quốc. Câu chuyện dưới đây là một ví dụ.

Yên Bái xây dựng thành công 94 sản phẩm OCOP

Yên Bái xây dựng thành công 94 sản phẩm OCOP

Tỉnh Yên Bái có nhiều sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu cho các tiểu vùng khí hậu khác nhau. Hết năm 2020, Yên Bái đã hoàn thành xây dựng 94 sản phẩm OCOP…