Chủ nhật, 24/06/2018 08:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

“Hiệp sĩ” chinh phục đất dốc

23/07/2013, 10:04 (GMT+7)

Vì sinh sau đẻ muộn, nên NPK Hoàng Liên đã lấy chất lượng đặt lên hàng đầu. Đến nay, NPK Hoàng Liên đã có mặt ở nhiều tỉnh.

Phân bón tổng hợp NPK Hoàng Liên xuất hiện trên thị trường từ năm 1997. Gần 20 năm qua, NPK Hoàng Liên giống như chàng “hiệp sĩ” áo vàng đi chinh phục các vùng đất. Người dân miền núi phong cho phân bón NPK Hoàng Liên là “hiệp sĩ” đất dốc...

Năm 1997 Cty Apatit Việt Nam đưa dây chuyền SX phân bón tổng hợp NPK Hoàng Liên, với 5 loại phân: NPK 5-10-3, NPK 8-6-4, NPK 10-5-5, NPK 12-2-8, NPK 12-5-10. Do lợi thế đưa vào SX là nguồn nguyên liệu Apatit đã qua tuyển tốt nhất, kết hợp với phân bùn Đông Hà được tích tụ hàng triệu năm, tạo cho NPK Hoàng Liên có chất lượng hơn hẳn các loại phân bón cùng loại.

Đóng bao NPK Hoàng Liên.

Vì sinh sau đẻ muộn, nên NPK Hoàng Liên đã lấy chất lượng đặt lên hàng đầu. Không chỉ phục vụ các tỉnh miền núi phía Bắc, NPK Hoàng Liên đã có mặt ở nhiều tỉnh: Thái Bình, Nam Định, Thái Nguyên, Bắc Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Lai Châu, Hà Giang, Sơn La…

Nông dân sử dụng NPK Hoàng Liên năng suất cây trồng đều hơn hẳn các loại phân khác. Bộ NN-PTNT có QĐ 123-1998/QĐ-BNN-KHCN cho phép Cty Apatit Việt Nam SX phân bón NPK Hoàng Liên lưu hành toàn quốc.

Mục tiêu ban đầu của NPK Hoàng Liên là phục vụ bà con nông dân các dân tộc khu vực miền núi phía Bắc, do đường đất xa xôi các Cty lớn không chú ý tới, nhất là việc vận chuyển phân bón gặp rất nhiều khó khăn, giá cả đắt đỏ, vì thế người dân không thể đầu tư vào SX.

Những năm đầu tiên, sản lượng NPK Hoàng Liên chỉ đạt 8.000 -15.000 tấn/năm. Ưu thế của NPK Hoàng Liên tan nhanh, phù hợp canh tác trên đất dốc quanh năm khô hạn, lượng mưa ít. Do chất phụ gia là quặng tuyển Apatit, hàm lượng P205 đều đạt từ 32 - 33% và phân bùn nên đã bổ sung cho đất một lượng mùn đáng kể.

Khi sử dụng NPK Hoàng Liên lượng mùn nhiều hơn, đất trở nên tơi xốp, cây khoẻ, lá xanh năng suất cao. Vì thế, nông dân sử dụng ngày một nhiều hơn, nhất là các tỉnh miền núi phía Bắc bón cho những loại cây trồng trên đất dốc nhưu chè, mía, sắn, ngô, đậu, lạc, nhãn, vải... Đến nay sản lượng NPK Hoàng Liên đạt 30.000 - 33.000 tấn/năm.

Diện tích chè bón NPK Hoàng Liên năng suất 15 tấn/ha.

Những Cty sử dụng NPK Hoàng Liên đã nhận xét: “Cây phát triển khoẻ ngay từ ban đầu, tạo tiền đề cho việc chống chịu sâu bệnh để tạo ra năng suất cao”. Bà Hoàng Thị Trâm, xã Tân Thịnh (Văn Chấn, Yên Bái) thành thật: "Gia đình tôi có hơn 1 ha chè, trước đây dùng NPK của một số Cty, hết vụ chè mà vẫn thấy nhiều hạt phân chưa tan, thử bóp thì thấy phân cứng như đá.

Tìm hiểu ra, thì loại phân đó chỉ phù hợp bón cho lúa, còn bón cho chè và những cây trồng cạn thì lâu tan. Từ đó đến nay đã hơn chục năm rồi gia đình tôi chỉ sử dụng NPK Hoàng Liên, bao màu vàng. Loại phân này tan trong điều kiện đất ẩm, bón trên đồi thì rất tốt...”.

Ông Ngô Phạm Khái, GĐ Xí nghiệp Phân bón & hoá chất: Xí nghiệp Phân bón & hoá chất được Cty Apatit Việt Nam giao nhiệm vụ SX 5 loại phân bón NPK Hoàng Liên, chúng tôi đã sử dụng nguồn nguyên liệu tốt nhất, máy móc hiện đại và công nghệ tiên tiến để SX. Sau khi sử dụng loại phân bón này, nông dân đã gọi phân bón NPK Hoàng Liên là “phân ma”, nay người ta lại gọi là “hiệp sĩ” chinh phục đất dốc. Chúng tôi đã xác định đi với nông dân trọn đời, nên luôn phải giữ chữ tín đối với họ...

Còn ông Nguyễn Trọng Luyến “vua cam” ở thị trấn Nông trường Trần Phú (Văn Chấn, Yên Bái) cho biết: "Gia đình tôi có 4 ha cam, mỗi năm thu hoạch từ 130 - 140 tấn quả, ngoài phân hữu cơ gia đình tôi bón một lượng phân vô cơ từ 8 - 10 tấn/năm, chủ yếu là NPK Hoàng Liên.

Bà con ở đây đều sử dụng loại phân này, đã cho quả mọng, màu sắc đẹp bán đắt hàng. Có thể nói NPK Hoàng Liên giống như chàng “hiệp sĩ” áo vàng đã chinh phục vùng đất dốc nơi này...”. Nhiều người còn gọi là “phân ma”, vì bón loại phân này năng suất tăng vọt bất ngờ.

Với chất lượng sản phẩm không chỉ được nông dân chấp nhận, tháng 5/2004 NPK Hoàng Liên đã được Bộ Công thương trao Huy chương vàng và Giấy chứng nhận “Hàng Việt Nam chất lượng cao”, năm 2006 Bộ NN-PTNT trao Cúp vàng cho các sản phẩm NPK Hoàng Liên.

Đến nay, ngoài hàng chục ngàn hộ nông dân của các tỉnh: Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Tuyên Quang, Bắc Giang... các Cty chè có diện tích lớn của khu vực miền núi phía Bắc: Nghĩa Lộ, Trần Phú, Liên Sơn, Mộc Châu... đều sử dụng NPK Hoàng Liên với số lượng hàng ngàn tấn mỗi năm. Gần 7 tháng đầu năm 2013, số lượng NPK Hoàng Liên đã tiêu thụ trên 21.000 tấn, SX đến đâu tiêu thụ hết đến đó, kho phân bón của xí nghiệp luôn trong tình trạng cháy hàng.

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận