Thứ hai, 23/07/2018 03:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hiểu đúng về “đúng thuốc”

17/10/2011, 10:45 (GMT+7)

Ngành bảo vệ thực vật (BVTV) lâu nay thường khuyến cáo bà con nông dân phải áp dụng nguyên tắc “4 đúng” khi tiếp xúc với thuốc BVTV. Trong các cuộc hội thi, hội diễn, nông dân đua tài,..., hầu hết nông dân đều trả lời vanh vách về nguyên tắc “4 đúng”, đó là: đúng loại thuốc, đúng liều lượng, nồng độ, đúng lúc và đúng cách. Thế nhưng, khi tiếp cận với bà con nông dân mới thấy mức độ hiểu về cái đúng thứ nhất “đúng loại thuốc” của bà con vẫn còn nhiều khiếm khuyết.

Đa số bà con hiểu “đúng loại thuốc” nghĩa là mua thuốc sâu về để trừ sâu, thuốc trừ bệnh để trừ bệnh, thuốc trừ cỏ để trừ cỏ..., hiểu như vậy là đúng. Tuy nhiên, trong một danh mục thuốc dài dằng dặc của ta hiện nay, bà con biết chọn loại thuốc nào, có thắc mắc hỏi cán bộ chuyên môn thì cũng đành chịu vì làm sao nhớ hết hàng ngàn tên thuốc bằng tiếng Tây?

Qua bài viết này, xin nhắc bà con một cách hiểu đúng về “đúng loại thuốc” nhằm giúp bà con tự lựa chọn đúng loại thuốc mình cần tại các cửa hàng bán thuốc. Theo quy định đăng ký thuốc hiện hành, mỗi loại thuốc (tên thuốc) được phép đăng ký để phòng trừ một hay nhiều loại dịch hại (sâu, bệnh, cỏ, chuột, kích thích sinh trưởng, ...) trên loại cây trồng cụ thể; và buộc phải ghi rõ điều này trên nhãn bao bì thuốc.

Ví dụ, loại thuốc A có nhãn ghi là để phòng trừ SÂU CUỐN LÁ hại LÚA, thì không được phép sử dụng thuốc A này để trừ rầy nâu, sâu đục thân,... trên cây lúa hoặc trừ sâu hại trên cây trồng khác (rau, màu, cây ăn trái...). Quảng cáo, giới thiệu, hoặc sử dụng thuốc BVTV khác với đối tượng dịch hại và cây trồng ghi trên nhãn bao bì thuốc là không đúng.

Vì thế, ngành bảo vệ thực vật luôn nhắc bà con nông dân là phải đọc kỹ nhãn thuốc trước khi mua, sử dụng. Việc tuân thủ đúng theo nội dung ghi trên bao bì thuốc BVTV cũng là hành động thiết thực của bà con nhằm bảo vệ năng suất, tạo ra nông sản chất lượng (không để lại dư lượng thuốc) đồng thời bảo vệ sức khỏe của chính mình và cộng đồng.

TS. NGUYỄN HỮU HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận