| Hotline: 0983.970.780

Hiểu đúng về men vi sinh

Chủ Nhật 16/07/2017 , 14:45 (GMT+7)

Ngày nay, việc sử dụng men vi sinh/probiotics để hỗ trợ cân bằng hệ vi sinh ruột cho trẻ em được bố mẹ quan tâm nhiều hơn. Song vẫn có những câu hỏi xoay quanh vấn đề sử dụng men vi sinh chưa được giải đáp một cách cụ thể.

10-07-39_thy_hinh_trng_41
Hội thảo chủ đề “Hệ vi sinh đường ruột và sức khỏe con người: Hiện tại - Tương lai”

Men vi sinh và men tiêu hóa khác nhau như thế nào?

Men vi sinh được chỉ định dùng cho trường hợp hệ vi sinh của trẻ bị mất cân bằng do vi khuẩn, vi rút gây bệnh tấn công hay do sử dụng kháng sinh. Từ đó, chức năng tiêu hóa bị suy giảm, thể hiện bằng tình trạng đau bụng, đầy hơi và tiêu chảy. Trong khi đó, men tiêu hóa là men sinh học (các enzym) bình thường do cơ thể tiết ra để tiêu hóa thức ăn giúp chuyển hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng, được dùng khi trẻ thiếu men tiêu hóa hoặc trẻ cần tăng cường thêm khả năng tiêu hóa thức ăn...

Cả men vi sinh và men tiêu hóa đều có tác dụng trong việc điều trị các bệnh lý tiêu hóa, tuy nhiên tác dụng là khác nhau. Bố mẹ cần hiểu chức năng khác biệt của chúng, đồng thời cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để tránh việc sử dụng nhầm lẫn, khiến tình trạng bệnh của trẻ càng trở nên trầm trọng.
 

Lựa chọn men vi sinh tốt cho trẻ?

Nên chọn sản phẩm men vi sinh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chứa một số chủng loại vi khuẩn tốt cho sức khỏe như: Lactobacillus, Bacillus hay các chủng nấm men thuộc họ Saccharomyces.

Trong đó, men vi sinh dạng bào tử là một dạng đặc biệt, có khả năng tồn tại bền vững khi đi qua ống tiêu hóa. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh bào tử Bacillus clausii có thể kháng lại tính acid của dịch dạ dày và dịch mật để phát huy tác dụng tại ruột.

Hiệu quả của men vi sinh chứa bào tử Bacillus clausii đã được chứng minh cả về tính bền vững, an toàn và ứng dụng lâm sàng (tiêu chảy cấp, rối loạn tiêu hóa do kháng sinh…). Bacillus clausii là một loại men vi sinh được đánh giá hội tụ đủ các tiêu chuẩn của một loại men vi sinh hiệu quả. Bacillus clausii an toàn và có thể được dung nạp tốt ngay ở cơ thể trẻ nhỏ. Đặc biệt, đối với trẻ em bị tiêu chảy cấp, nếu được bổ sung Bacillus clausii, trẻ sẽ được hồi phục tốt hơn.
 

Cách sử dụng men vi sinh hiệu quả?

Mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột là tình trạng giảm tỷ lệ lợi khuẩn, tăng tỷ lệ vi khuẩn có hại trong đường ruột, dẫn đến giảm sức đề kháng và khả năng miễn dịch, tạo cơ hội cho một số vi khuẩn nguy hiểm xâm nhập, phát triển trong cơ thể trẻ. Hậu quả, trẻ dễ bị mệt mỏi, biếng ăn, lười vận động, đau bụng, tiêu chảy... Tình trạng kéo dài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần của trẻ.

Do vậy, bổ sung men vi sinh trong những trường hợp mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột sẽ giúp phục hồi hệ vi sinh đường ruột, từ đó hỗ trợ chức năng tiêu hóa trở về bình thường. Phần đông phụ huynh có thói quen hòa trộn men vi sinh vào cháo hoặc sữa thuận tiện cho con dùng. Tuy nhiên, không phải loại men vi sinh nào cũng có thể chịu được nhiệt độ cao, chỉ có một số loại men vi sinh có tính kháng nhiệt là có thể hòa vào cháo hoặc sữa nóng. Bố mẹ cần chú ý, trước khi sử dụng men vi sinh cho trẻ, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để mang lại hiệu quả cao trong điều trị rối loạn tiêu hóa.

Tại hội thảo với chủ đề “Hệ vi sinh đường ruột và sức khỏe con người: Hiện tại - Tương lai”, Công ty TNHH Sanofi Aventis Việt Nam đã giới thiệu sản phẩm Men vi sinh Enterogermina chứa 2 tỷ bào tử Bacillus clausii đến các cán bộ, chuyên viên y tế nhằm mang đến những chọn lựa trong định hướng cải thiện sức khỏe, nâng cao kết quả điều trị và dự phòng bệnh tật dựa trên tác động cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

 

(Kiến thức gia đình số 27)

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Website ẩn danh đã sử dụng các thông tin không chính xác kết hợp với các hình ảnh sản phẩm minh họa sai lệch để xuyên tạc và tuyên truyền nhảm.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?