Thứ ba, 11/12/2018 03:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hiệu quả bước đầu thụ tinh chọn giới tính bò sữa

29/03/2011, 11:00 (GMT+7)

Với hơn 4 nghìn liều tinh bò sữa cao sản phân giới tính được nhập về, Cty CP Giống bò sữa Mộc Châu đã áp dụng thành công công nghệ nhân giống này...

Với hơn 4 nghìn liều tinh bò sữa cao sản phân giới tính được nhập về, Cty CP Giống bò sữa Mộc Châu đã áp dụng thành công công nghệ nhân giống này, cho tỷ lệ bê cái sinh ra đạt khoảng gần 90%.

Theo ông Phạm Hải Nam, PGĐ Trung tâm Giống và chuyển giao kỹ thuật (Cty CP Giống bò sữa Mộc Châu), kỹ thuật phân định tinh để nâng cao tỷ lệ bê cái trên tổng đàn bò sữa đã được áp dụng trên bò sinh sản của Cty CP Giống bò sữa Mộc Châu từ đầu tháng 4 năm 2009. Số lượng tinh này, khoảng 4,5 nghìn liều, được nhập từ hãng ABS Global, do Cty TNHH Xuất nhập khẩu và Thương mại Á Châu làm đại diện phân phối.

Trước đây, với phương pháp thụ tinh truyền thống, tỷ lệ bê đực và bê cái của Mộc Châu đều nhau, tương đương 50/50 bê đực – cái. Sau khi sinh sản, số bê cái sẽ được giữ lại để sản xuất sữa tươi, còn số bê đực được bán làm thực phẩm. Chính vì tỷ lệ này nên việc phát triển số lượng bò cho sữa của Cty CP Giống bò sữa Mộc Châu rất khó thực hiện, đồng nghĩa với sản lượng sản xuất không đáp ứng được nhu cầu xã hội và hiệu quả kinh tế của người chăn nuôi không được nâng lên.

Xuất phát từ yêu cầu phát triển tất yếu, Cty CP Giống bò sữa Mộc Châu quyết định sử dụng tinh phân giới tính để tăng nhanh số đầu bò sữa vùng nguyên liệu và cải thiện chất lượng giống. Theo ông Nam, tinh phân giới tính của hãng ABS Global là loại tinh khi phối vào bò sữa sẽ đạt tỷ lệ đẻ bê cái lên đến trên 90%. Nhờ vậy, số lượng đầu bò sẽ tăng nhanh. Bên cạnh đó, nguồn tinh để phân lập giới tính của hãng ABS Global được khai thác từ những đực giống tốt nhất thế giới, nên khi sử dụng sẽ góp phần đáng kể cải thiện chất lượng di truyền của bò sữa Việt Nam. Tinh phân giới tính này đã được sử dụng trên toàn thế giới, từ các nước có nền chăn nuôi bò sữa phát triển như Hoa Kỳ, Hà Lan, Úc… đến các nước châu Á như Indonesia, Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc…

Theo đơn vị nhập khẩu, giá bán lẻ một liều tinh phân giới tính khoảng 40 USD (tương đương 850 nghìn đồng). Về mặt kỹ thuật, trung bình phối 1,7 liều tinh phân giới thì bò sẽ đậu thai. Như vậy, chi phí trung bình để có một bê cái là khoảng 1,5 triệu đồng. So với giá bê cái tơ thuần hiện nay là 15 đến 20 triệu đồng thì chi phí trên là chấp nhận được. Mặt khác, dùng tinh bò sữa phân giới tính giúp tăng đàn lên nhanh gấp đôi chỉ trong vòng từ một đến hai năm. Đương nhiên, đàn bò sữa còn có khả năng tăng mạnh ở thế hệ tiếp theo vì bê sinh ra phần lớn là bê cái.

 “Những kết quả thụ tinh phân giới cho bò đầy triển vọng trên là một giải pháp tăng đàn bò sữa Việt Nam một cách nhanh chóng mà không phải nhập thêm bò từ nước ngoài. Chưa nói khi nhập bò từ nước ngoài sẽ xảy ra nguy cơ lây nhiễm bệnh vào đàn bò trong nước nếu không kiểm soát chặt chẽ”, ông Nam nói.  

Về mặt sử dụng, ông Nam cho biết, tinh phân giới tính được khuyên dùng cho những bò cái có tỷ lệ đậu thai cao, nhất là với bò cái tơ. Khi phối giống tinh phân giới, nên để những dẫn tinh viên có kinh nghiệm thao tác và chọn đúng thời điểm động dục của bò cái. Với giải pháp dùng tinh phân giới tính, Cty CP Giống bò sữa Mộc Châu đang quyết tâm xây dựng nguồn nguyên liệu sữa tốt nhất Việt Nam trên thảo nguyên Mộc Châu, nhằm đáp ứng được nhu cầu ngày càng lớn của khách hàng.

Ngoài ra, là nhà sản xuất hàng đầu các sản phẩm từ 100% sữa tươi nguyên chất với thương hiệu “Sữa tươi Mộc Châu”, việc áp dụng những tiến bộ khoa học mới nhất sẽ góp phần tăng nguồn nguyên liệu và chất lượng chế biến.

VĂN NGỌ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận