Thứ hai, 24/09/2018 06:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hiệu quả đầu tư hệ thống xử lý chất thải

10/10/2014, 09:37 (GMT+7)

Tại Đồng Nai, nhiều dự án xây dựng hệ thống, công trình xử lý nước thải phục vụ sinh hoạt, xử lý nước thải bệnh viện, xử lý nước thải các khu công nghiệp được triển khai. 

Đánh giá tầm quan trọng của việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn và những vấn đề thường mắc phải trong việc bảo trì hệ thống xử lý chất thải y tế, xử lý nước thải sinh hoạt, công nghiệp… những năm gần đây tỉnh Đồng Nai đã có sự đầu tư đáng kể cho lĩnh vực này. Bên cạnh đó là những nghiên cứu, phát minh thiết bị xử lý nước thải hiệu quả.

Tích cực xây dựng hệ thống xử lý

Tại Đồng Nai, nhiều dự án xây dựng hệ thống, công trình xử lý nước thải phục vụ sinh hoạt, xử lý nước thải bệnh viện, xử lý nước thải các khu công nghiệp được triển khai.

Theo thống kê của Sở TN-MT Đồng Nai, trong những năm qua, tỉnh tập trung chỉ đạo kiểm soát ô nhiễm môi trường và quản lý chất thải và đầu tư trên 800 tỷ đồng cho việc xây dựng các nhà máy, hệ thống xử lý nước thải, khí thải tại các khu công nghiệp.

Trong đó, nguồn vốn bỏ ra để thực hiện các công trình này chủ yếu do các DN, nguồn cung cấp thiết bị xử lý nước thải sinh hoạt FRP tốt và đạt đầy đủ yêu cầu chất lượng VN với giá cả mềm hơn nhiều so với nhập khẩu.

Ông Nguyễn Ngọc Thường, Phó GĐ Sở TN-MT Đồng Nai cho biết: “Đồng Nai có 28/28 khu công nghiệp đang hoạt động đã hoàn thành xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung. Trong đó 17 khu công nghiệp đã lắp đặt thiết bị quan trắc nước thải tự động và các trạm quan trắc này đang truyền trực tiếp dữ liệu về sở để theo dõi, có cảnh báo kịp thời các trường hợp nước thải vượt quá quy chuẩn cho phép”.

Ngoài ra, tỉnh đang tiến hành thực hiện các dự án xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt ở TP Biên Hòa và các khu dân cư tập trung với nguồn kinh phí lên đến trên 10.000 tỷ đồng. Tổng dự án được xây dựng trên diện tích gần 10 ha với công suất 9.500 m3/ngày đêm, trong đó giai đoạn 1 được xây dựng trên diện tích 3 ha với các hạng mục như trạm bơm, bể lắng cát, bãi xử lý chính theo công nghệ bùn hoạt tính theo mẻ cải tiến với công suất hoạt động xử lý là 3.000 m3/ngày đêm.

Tổng kinh phí đầu tư giai đoạn 1 gần 130 tỷ đồng. Dự kiến giai đoạn 1 của dự án sẽ hoàn thành và đưa vào vận hành cuối năm 2015 nhằm giải quyết việc thu gom và xử lý nước thải sinh hoạt cho dân cư các phường Hố Nai, Tân Biên, Tân Hòa.

Trong tháng 3/2014, Đồng Nai khởi công trạm xử lý nước thải sinh hoạt đầu tiên ở Biên Hòa, đoạn 1 tại phường Hố Nai. Đây là dự án xử lý nước thải sinh hoạt đầu tiên được đầu tư xây dựng tại TP Biên Hòa.

Bên cạnh đó, tỉnh đã quy hoạch 9 khu xử lý chất thải và hiện có 7 khu đã đi vào hoạt động góp phần xử lý chất thải trên địa bàn tỉnh được tốt hơn. Đồng thời, tỉnh cũng đang tiến hành đóng cửa hơn 40 bãi rác tạm tại các huyện, thị, thành để bảo vệ môi trường.

Quy mô đầu tư

Theo đó, từ chỗ chỉ có 3 khu công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải tập trung năm 2005, đến nay 100% khu công nghiệp của tỉnh đi vào hoạt động đã có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Toàn tỉnh cũng đã lắp đặt thiết bị quan trắc tự động về nước thải tại 18 khu công nghiệp và kết quả quan trắc được truyền trực tiếp về sở để theo dõi, kiểm soát. Tỷ lệ thu gom, xử lý các loại chất thải ngày càng cao.

Đặc biệt, sở phối hợp với các địa phương xử lý được nhiều điểm “nóng“ về môi trường. Trong đó, hoàn thành xử lý triệt để 11/11 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; xử lý phục hồi môi trường đối với các khu vực bị ô nhiễm cục bộ như sông Thị Vải, rạch Bà Chèo, cầu La Ngà…

Ngoài 2 nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt lớn cho TP Biên Hòa và Nhơn Trạch, tỉnh đã chỉ đạo thực hiện quy hoạch 7 dự án thoát nước và xử lý nước thải của các đô thị lớn là TX Long Khánh, thị trấn Long Thành, thị trấn Tân Phú, đô thị Dầu Giây (huyện Thống Nhất), Long Giao (huyện Cẩm Mỹ) và Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu).

Trong giai đoạn 2011-2015, tỉnh đầu tư gần 173 tỷ đồng cho các dự án về xử lý chất thải cho ngành y tế trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, tỉnh sẽ làm hệ thống xử lý chất thải y tế cho 6 bệnh viện của tỉnh, các trung tâm chuyên khoa, trung tâm y tế huyện, phòng khám đa khoa khu vực và trạm y tế của các xã, phường.

Đối với dự án xây dựng nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt cho toàn TP Biên Hòa, giai đoạn 1 của dự án tỉnh sẽ đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt tại phường Hố Nai với tổng nguồn vốn 126 tỷ đồng. Dự án được Chính phủ hỗ trợ vốn phần xây lắp, còn vốn đối ứng của Đồng Nai thực hiện việc lập hồ sơ quy hoạch và bồi thường.

Hiện tỉnh đã ứng vốn thực hiện xong việc lập hồ sơ thiết kế, bồi thường để có quỹ đất sạch đấu thầu thi công. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ TN-MT Bùi Cách Tuyến, nếu Đồng Nai không nhanh chóng tổ chức đấu thầu xây dựng dự án xử lý nước thải sinh hoạt thì khó nhận được nguồn vốn hỗ trợ từ Trung ương.

HỒNG THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận