Chủ nhật, 23/09/2018 06:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hiệu quả máy làm đất đa năng mi ni 1z-41A

15/03/2012, 10:18 (GMT+7)

Máy làm đất đa năng mi ni mang nhãn hiệu 1z-41A có rất nhiều ưu điểm như di chuyển dễ dàng ở địa hình phức tạp, vận hành đơn giản, làm đất tơi xốp, nhỏ mịn…

* 1 người có thể làm 1,5 mẫu ruộng/ngày

Với những tính năng ưu việt như di chuyển dễ dàng ở địa hình phức tạp, vận hành đơn giản, làm đất tơi xốp, nhỏ mịn… máy làm đất đa năng mi ni mang nhãn hiệu 1z-41A đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của nông dân Lục Ngạn (Bắc Giang).

Cuối năm 2011, Trung tâm Khuyến nông- Khuyến ngư Bắc Giang đã triển khai mô hình hỗ trợ nông dân ở 6 xã, thị trấn trong huyện Lục Ngạn, mỗi xã mua 1 máy làm đất đa năng 1z-41A đưa vào SX. Tham gia mô hình, các hộ dân được hỗ trợ 75% giá máy và được tập huấn kỹ năng vận hành, bảo dưỡng máy. Sau khi đưa vào sử dụng cho thấy, máy làm đất đa năng mi ni đã phát huy hiệu quả trên đồng đất Lục Ngạn. 

Máy làm đất 1z-41A có thể vận hành một cách dễ dàng

Gia đình ông Đặng Công Sơn ở khu Trần Phú, thị trấn Chũ là một trong 6 hộ được Trung tâm KN- KN tỉnh hỗ trợ kinh phí mua máy làm đất đa năng. Vụ xuân năm nay, ông Sơn nhận làm 10 ha đất của các hộ dân trong HTX Quyết Tiến, thị trấn Chũ. Tuy đã 55 tuổi nhưng ông Sơn vẫn vận hành chiếc máy làm đất đa năng 1z-41A một cách nhẹ nhàng, nhanh nhẹn từ việc di chuyển trên đường, tháo nắp các bộ phận đến việc điều khiển máy làm đất trên ruộng nước.

Ông Sơn cho biết: Đặc điểm của huyện Lục Ngạn nói chung và thị trấn Chũ nói riêng là ruộng đồng manh mún và nhiều ruộng bậc thang nên rất phù hợp cho máy làm đất đa năng mi ni phát huy hiệu quả sử dụng. Trước kia có những thửa ruộng nhỏ máy làm đất cỡ lớn không vào được hoặc vào được ruộng nhưng không thể làm hết góc (người dân phải sử dụng cuốc để cuốc lại góc ruộng sau khi máy đã làm) thì với chiếc máy 1z-41A có thể làm hết toàn bộ diện tích. Mặt khác máy làm đất mi ni còn có ưu điểm là làm đất rất tơi xốp, nhỏ mịn; tiêu tốn ít nhiên liệu (0,4 lít xăng/giờ). Với một người khoẻ, trung bình mỗi ngày có thể làm được từ 1- 1,5 mẫu ruộng.

Còn ông Vũ Đình Khoản ở thôn Hựu, xã Trù Hựu, sau khi được Nhà nước hỗ trợ kinh phí mua máy làm đất đa năng 1z-41A về làm đã rất phấn khởi. Ông Khoản cho biết đã sử dụng máy làm được một vụ màu và đang tiến hành làm đất để gieo cấy lúa. Khi sử dụng máy 1z-41A làm đất trồng màu, ngoài chức năng cầy, phay cho đất tơi xốp, máy còn có khả năng đánh luống rất tiện lợi cho nông dân trồng rau màu…

Được biết mô hình hỗ trợ nông dân mua máy làm đất đa năng của Trung tâm KN- KN triển khai nhằm giúp người dân giải phóng sức lao động, góp phần  đưa cơ giới hoá vào SX nông nghiệp. Mỗi chiếc máy 1z-41A có tổng trị giá 26 triệu đồng, trong đó người dân tham gia mô hình chỉ phải bỏ ra 25% kinh phí đối ứng. Trải qua một vụ, các hộ dân ở 6 xã, thị trấn trong huyện đưa máy làm đất đa năng mi ni 1z-41A vào SX cho thấy: Mô hình này thực sự phù hợp với đồng đất của huyện miền núi Lục Ngạn. Các máy làm đất đa năng nhỏ đã phát huy hiệu quả sử dụng, nhất là việc khai thác máy ở những thửa ruộng nhỏ và ruộng bậc thang, làm trong vườn bãi… 

Máy làm đất đa năng 1z-41A phát huy hiệu quả trên đồng ruộng xã Quý Sơn

Ông Vi Văn Năm, cán bộ Trạm Khuyến nông Lục Ngạn cho biết, thời gian tới, trạm sẽ tham mưu cho UBND huyện và Trung tâm KN- KN tỉnh tiếp tục triển khai mô hình này và tổ chức trình diễn để từng bước nhân ra diện rộng.

Huyện Lục Ngạn có diện tích rộng, với hơn 22 nghìn ha cây ăn quả các loại và khoảng 5 nghìn ha đất gieo cấy lúa. Những năm qua, việc đưa máy làm đất đa năng vào SX đã được người dân đặc biệt quan tâm. Theo đó, toàn huyện đã có hơn 1 nghìn chiếc máy làm đất đa năng các loại (chủ yếu là máy làm đất cỡ lớn, do Trung Quốc SX). Tuy nhiên việc mua máy làm đất loại nào phù hợp với điều kiện canh tác ở địa phương, nhằm phát huy hiệu quả sử dụng cao nhất thì vẫn chưa có sự định hướng nhiều của cơ quan chức năng. Thực tế hiện nay, nhu cầu mua máy làm đất đa năng 1z-41A của nông dân trong huyện là rất lớn.

ĐỨC THỌ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận