Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Hiệu quả mô hình sản xuất ngô lai

Thứ Ba 11/02/2020 , 09:42 (GMT+7)

Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với huyện Hương Sơn vừa tổ chức đánh giá hiệu quả mô hình trồng giống ngô lai F1 NK6253 tại xã Kim Hoa.

Đoàn chi Cục Trồng trọt & BVTV, UBND huyện Hương Sơn đánh giá mô hình.

Đoàn chi Cục Trồng trọt & BVTV, UBND huyện Hương Sơn đánh giá mô hình.

Đây là mô hình chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng giống ngô lai mới được Sở NN&PTNT Hà Tĩnh giao giao cho Chi cục Trồng trọt & BVTV phối hợp với UBND huyện Hương Sơn thực hiện, với mục đích đánh giá quá trình sinh trưởng, phát triển, tính thích ứng, năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế giống ngô NK6253 trên địa bàn.

Ông Nguyễn Anh Tài, PGĐ Trung tâm Ứng dụng KHKT & Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Hương Sơn cho biết: “Kết quả thực tế sản xuất trên đồng ruộng tại Hương Sơn cho thấy, đây là giống ngô có nhiều đặc tính ưu việt, phù hợp với địa phương, như: Sinh trưởng và phát triển khỏe, chống chịu tốt một số bệnh hại, độ đồng đều cao, chống đổ và bảo toàn mật độ của giống NK6253 tốt. Bắp to, dạng hình trụ nên các hạt độ đồng đều cao, kết hạt tốt mặc dù điều kiện thời tiết vụ sản xuất này có nhiều bất lợi.

Lõi nhỏ, hạt dạng răng ngựa, đá hạt, tỷ lệ tách hạt cao, tỷ lệ tách hạt thời điểm chín sinh lý tại mô hình đạt tới 85,5%, là giống ngô có tỷ lệ tách hạt cao nhất từ trước đến nay trồng tại địa phương. Bộ lá xanh bền đến lúc thu hoạch, thu bắp rồi lá vẫn sử dụng được làm thức ăn chăn nuôi, phù hợp với nhu cầu chăn nuôi của địa phương, đặc biệt là nghề nuôi hươu yêu cầu nguồn thức ăn chất lượng cao”.

Nông dân Phan Văn Nghệ trực tiếp sản xuất giống ngô NK6253 cho biết: “Tại huyện chúng tôi, vụ Đông thì mưa rét, vụ Xuân thì mưa và gió lốc, vụ Hè thì nắng nóng và gió Lào, nghề sản xuất ngô bấp bênh. Nhưng nhu cầu nguồn thức ăn cho chăn nuôi nông hộ như nghề hươu, trâu bò, lợn gà, cung cấp sinh khối cho trang trại Vinamilk ở đây rất lớn, vì thế không thể không có ngô.

Trồng ngô không chỉ lấy hạt, mà cây cũng được sử từ đầu vụ đến cuối vụ. Ban đầu thường gieo dày hơn khuyến cáo và tỉa dần cây đến mật độ phù hợp từ 7-8 lá đến sắp trỗ cờ, sau khi ngô kết hạt thì chúng tôi sử dụng dần lá gốc đến lá dưới bắp để chăn nuôi, vì gia súc cần thức ăn liên tục. Sau khi thu hoạch bắp, nếu lá còn xanh cũng đươc tận dụng cho chăn nuôi".

Cũng theo anh Nghệ, những năm trước vì điều kiện thời tiết bất lợi, bà con thường gieo trồng các giống ngô giá rẻ, vì lỡ có mất cũng đỡ tiếc giống. Nhưng các giống ngô này thường lá nhanh tàn, mỏng lá, nhỏ cây, bắp nhỏ, nhiễm sâu bệnh, năng suất thấp và không hiệu quả kinh tế.

Hai năm trở lại đây họ đúc rút được kinh nghiệm, cứ vụ Đông chính vụ (trồng từ 01/09-31/12 hàng năm) và vụ Xuân sớm (01/01-28/02 hàng năm) né được mưa lũ và gió Lào thì chuyển sang trồng các giống ngô chất lượng cao như NK7328, NK66...

"Năm nay tôi trồng 5 sào NK6253 đều thành công. Ưu điểm của các giống ngô này là năng suất hạt cao, sinh khối lớn và bộ lá xanh bền đến lúc thu hoạch, tận dụng được làm thức ăn chăn nuôi. Năng suất hạt giống NK6253 vụ này tôi trồng đạt từ 4 - 4,5 tạ/sào 500m2”, anh Nghệ nói.

Ông Phan Văn Huân, Trưởng phòng Trồng trọt, Chi cục Trồng trọt & BVTV Hà Tĩnh đánh giá: “Qua kết quả thực hiện mô hình chuyển giao, chúng tôi đánh giá đây là giống ngô phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, cơ cấu mùa vụ và tập quán canh tác tại địa phương. Giống sinh trưởng phát triển tốt, có khả năng chống chịu với một số điều kiện ngoại cách bất lợi, năng suất và chất lượng cao vượt trội so với các giống ngô truyền thống”.

Ông Nguyễn Trí Hà, Chi cục trưởng, Chi cục Trồng trọt & BVTV Hà Tĩnh: “Giống ngô NK6253 là giống ngô lai có năng suất và chất lượng cao, đã được trồng rộng rãi ở nhiều tỉnh trên cả nước, đặc biệt đây là giống ngô chủ lực tại tỉnh Sơn La, nơi sản xuất ngô lớn nhất nước. Đã được Bộ NN&PTNT công nhận chính thức giống cây trồng nông nghiệp mới tại khu vực Bắc Trung Bộ từ 14/01/2019. Đề nghị huyện Hương Sơn tiếp tục nhân rộng mô hình trong các vụ tới, để có định hướng phát triển trồng giống ngô mới này, giúp người nông dân tiếp cận được với các tiến bộ KHKT, mang lại hiệu quả kinh tế từ nghề trồng ngô”.

Tuyên Quang: Nông dân sử dụng khoảng 700 tấn thuốc bảo vệ thực vật/năm

Tuyên Quang: Nông dân sử dụng khoảng 700 tấn thuốc bảo vệ thực vật/năm

Trồng trọt 09/07/2020 - 14:51

Ngày 9/7, tại xã Thái Long, TP Tuyên Quang, Sở NN-PTNT tỉnh Tuyên Quang đã phát động phong trào thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng.

Trồng mướp đắng an toàn sinh học

Trồng mướp đắng an toàn sinh học

Trồng trọt 09/07/2020 - 13:15

Về thôn Thanh Châu (thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) hỏi địa chỉ mua mướp đắng sạch thì mười người như một đều chỉ đến nhà bà Nguyễn Thị Lâm.

Vị ngọt dưa hấu biên giới Cao Bằng

Vị ngọt dưa hấu biên giới Cao Bằng

Trồng trọt 09/07/2020 - 10:50

Người dân xã biên giới Đại Sơn, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng đã chuyển đổi nhiều diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng dưa hấu, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Khấm khá nhờ trồng hoa giấy

Khấm khá nhờ trồng hoa giấy

Trồng trọt 09/07/2020 - 10:42

Đến thăm vườn hoa giấy của anh Lê Ngọc Hải với diện tích 1 ha có đến 5.000 gốc hoa lớn nhỏ khác nhau, có cây giá trị lên đến cả trăm triệu đồng.

TP.HCM: Tổng kết mô hình trình diễn 'Máy phun thuốc trong trồng rau'

TP.HCM: Tổng kết mô hình trình diễn 'Máy phun thuốc trong trồng rau'

Trồng trọt 09/07/2020 - 09:54

TP.HCM đông dân nhất nước, nhu cầu tiêu thụ 3.000 tấn rau xanh/ngày, nhưng hiện thành phố chỉ đáp ứng khoảng 30%.

Trồng dưa lưới Nhật Bản trong nhà màng

Trồng dưa lưới Nhật Bản trong nhà màng

Trồng trọt 09/07/2020 - 09:47

Trên diện tích đất đồi 7ha tại huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) một doanh nghiệp đã bỏ tiền đầu tư và trồng thành công 4 loại dưa lưới Nhật Bản trong nhà màng.

Trồng tía tô lấy lá xuất khẩu sang Hàn Quốc

Trồng tía tô lấy lá xuất khẩu sang Hàn Quốc

Trồng trọt 09/07/2020 - 09:19

Đây là mô hình đầu tiên ở ĐBSCL do Công ty Fresh Mekong ở huyện Chợ Mới (An Giang) đang triển khai trồng 4ha.

Đầu tư hệ thống tưới cho chè và cam

Đầu tư hệ thống tưới cho chè và cam

Trồng trọt 08/07/2020 - 16:02

Nắng nóng gay gắt, hạn hán xảy ra nghiêm trọng kéo dài, cây chè và cam ở Nghệ An đến nay cơ bản vẫn chưa thiệt hại gì đáng kể.

Phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững ở Quảng Ninh

Phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững ở Quảng Ninh

Trồng trọt 08/07/2020 - 08:58

Cơ giới hóa và phát triển theo hướng tập trung được tỉnh Quảng Ninh lựa chọn cho hướng đi bền vững ngành nông nghiệp, gia tăng giá trị sản xuất.

Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Trồng trọt 06/07/2020 - 20:06

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Tuyên Quang cho biết, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có hơn 100 ha keo bị khô héo.

Hà Giang: Thêm hơn 1.000 ha chè được công nhận đạt chuẩn hữu cơ

Hà Giang: Thêm hơn 1.000 ha chè được công nhận đạt chuẩn hữu cơ

Trồng trọt 06/07/2020 - 13:49

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Giang cho biết, tỉnh này vừa có thêm 1.091 ha chè được công nhận đạt chuẩn hữu cơ.

Hậu Giang: Khóm Nữ Hoàng trúng mùa, được giá

Hậu Giang: Khóm Nữ Hoàng trúng mùa, được giá

Trồng trọt 06/07/2020 - 11:09

Năm nay nhiều nông dân trồng khóm ở Hậu Giang rất phấn khởi vì trúng mùa và bán được giá cao gấp đôi so với năm trước.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Bỏ nuôi lợn chuyển sang nuôi thỏ, bán đắt như tôm tươi

Ông Nguyễn Hồng Khanh ở thôn Hổ Lao, xã Tân Việt, TX Đông Triều, Quảng Ninh được biết đến là ông chủ trang trại thỏ lớn nhất của địa phương.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.