Thứ ba, 14/08/2018 06:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hiệu quả phân bón liên doanh Biffa - Vinacafe

30/10/2013, 10:10 (GMT+7)

Liên doanh vừa SX vừa cung ứng nhằm làm hạ giá thành sản phẩm để tạo sức cạnh tranh, góp sức làm bình ổn giá phân bón trên địa bàn.

Trong bối cảnh thị trường phân bón đang vô cùng nhiễu loạn, Cty Kinh doanh tổng hợp Vinacafe Quy Nhơn và Cty CP Phân bón dịch vụ tổng hợp Bình Định (Biffa) đã bắt tay nhau thành 1 liên doanh vừa SX vừa cung ứng nhằm làm hạ giá thành sản phẩm để tạo sức cạnh tranh, góp sức làm bình ổn giá phân bón trên địa bàn.

Theo TS Nguyễn Đăng Nghĩa, GĐ Trung tâm Nghiên cứu đất - phân bón & môi trường phía Nam (Viện Thổ nhưỡng - nông hóa), chưa khi nào thị trường phân bón ở VN nhiễu loạn như bây giờ, với khoảng 5.000 loại phân đang lưu hành. Bên cạnh những sản phẩm thực sự chất lượng là vô số mặt hàng phân bón có chất lượng thuộc loại “trời ơi”, được làm ra từ những xưởng SX “2 cuốc 2 xẻng”, bán với giá rẻ như bèo.

Nông dân không thể đánh giá được chất lượng, cứ thấy giá rẻ là mua nên sau khi sử dụng mới biết đã lâm cảnh “tiền mất tật mang”. Sự thể này gây mất lòng tin trong người tiêu dùng và làm ảnh hưởng đến các nhà SXKD phân bón có uy tín.

“Phân giả, phân nhái thì các ngành chức năng còn bắt, xử lý được; còn đối với loại phân kém chất lượng thì bó tay. Thiệt thòi luôn thuộc về nông dân và những đơn vị làm ăn chân chính”, TS Nguyễn Đăng Nghĩa nói.

Trước thực tế đó, vào tháng 6/2013, Cty Vinacafe Quy Nhơn và Cty Biffa đã bắt tay hợp tác làm thành 1 liên doanh vừa SX vừa cung ứng các loại phân bón NPK với mục tiêu đưa sản phẩm phân bón chất lượng cao đến với nông dân.

Theo đó, Cty Vinacafe Quy Nhơn là đơn vị chịu trách nhiệm cung cấp sản phẩm nguyên liệu đầu vào, đồng thời lo dịch vụ đầu ra. Cty Biffa là đơn vị chịu trách nhiệm SX. Sản phẩm được mang tên “Vinacafe Quy Nhơn”.

Dây chuyền SX phân bón của liên doanh Biffa - Vinacafe Quy Nhơn

Đầu năm 2013, xác định yêu cầu về nhu cầu sản phẩm phân bón trên thị trường không những phải đạt các hàm lượng theo công bố mà còn phải hội tụ các yếu tố sắc sảo, nhanh tan, đồng nhất, chất lượng ổn định…

Cty Biffa quyết định đầu tư lắp đạt dây chuyền SX công nghệ cao. Sau khi học tập kinh nghiệm từ các đơn vị SX phân bón uy tín trong và ngoài nước, được sự hỗ trợ của Bộ KH-CN và Sở KH-CN Bình Định, Cty Biffa tiến hành đề tài SX phân bón NPK 1 hạt bằng công nghệ tạo hạt hơi nước.

Hiện Cty đã hoàn thành hệ thống thiết bị máy móc hiện đại với công suất 50.000 tấn/năm; trình độ công nghệ tương đương với công nghệ nhập khẩu, sản phẩm làm ra đạt các yêu cầu cao cấp như nâng cao độ bóng, tính tan, sự đồng nhất về tỷ lệ hàm lượng, nâng cao tổng hàm lượng dinh dưỡng đạm lân, kali…

Ông Nguyễn Nhật, GĐ Cty Vinacafe Quy Nhơn cho biết: “Sau khi 2 bên ký kết hợp đồng liên doanh, chúng tôi đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo tại các tỉnh Tây Nguyên để giới thiệu sản phẩm liên doanh đến với các đơn vị SX cà phê, tiêu.

Sản phẩm của liên doanh nhanh chóng đi vào thị trường, số lượng phân bón SX ra và tiêu thụ liên tục tăng. Qua 6 tháng thâm nhập thị trường, chúng tôi đã tiêu thụ được 3.000 tấn phân bán các loại”.

Theo ông Võ Tuấn Toàn, GĐ Cty Biffa, sản phẩm của liên doanh SX phân bón đang lưu hành trên thị trường gồm các loại: NPK 16-16-8-13S, NPK 16-10-6, NPK 17-7-18-13S+BO, NPK 20-5-6-13S-TE, phân đạm hạt vòng… Qua sử dụng, những đơn vị và nông dân tiêu thụ sản phẩm phân bón liên doanh Biffa - Vinacafe rất hài lòng về chất lượng lẫn giá thành phải chăng.

Ông Lê Văn Hiển, Trưởng phòng Nông nghiệp, Cty TNHH MTV Cà phê 734 xác nhận: “Trước tình hình thị trường phân bón loạn xạ cả lên, nhiều loại phân giả, kém chất lượng làm cho cà phê và tiêu chết hàng loạt khiến chúng tôi phải dè dặt trong việc chọn lựa sản phẩm để bón cho diện tích cà phê của mình. Sau 1 thời gian sử dụng, chúng tôi khẳng định phân bón được SX từ liên doanh Biffa và Vinacafe là sản phẩm đáng tin cậy”.

Phân bón liên doanh Biffa - Vinacafe không chỉ hấp dẫn với cây cà phê và cây tiêu ở Tây Nguyên mà còn rất “hít” đối với nông dân các vùng đồng bằng. Ông Phan Sỹ Hùng, Phó phòng NN-PTNT huyện Phù Cát (Bình Định) cho hay: “Sản phẩm của liên doanh còn có loại phân chuyên dụng cho cây lúa rất hiệu quả. Ngoài ra, cây trồng cạn chủ lực trên địa bàn huyện Phù Cát là đậu phộng khi được bón phân của liên doanh cũng phát huy hết tiềm năng năng suất. Chất lượng chẳng kém các loại phân khác mà giá thành luôn rẻ hơn 15% nên nông dân rất tin dùng”.

Ông Võ Tuấn Toàn, GĐ Cty Biffa cho biết: “Từ nay đến cuối năm, chúng tôi sẽ SX hàng trộn cho Hoàng Anh Gia Lai 1.000 tấn để bón cho cây mía; SX 1.500 tấn phân 1 màu cho cây cà phê mùa khô; SX 1.000 tấn phân NPK mùa khô cung ứng cho các đại lý tại Tây Nguyên.

Với tốc độ tiêu thụ mạnh như thế này, kế hoạch năm 2014 chúng tôi sẽ tiêu thụ khoảng 10.000 tấn và sang năm 2015 con số này sẽ tăng lên 20.000 tấn các loại phục vụ cho các loại cây cà phê, tiêu, mía, lúa…”.

“Cty Vinacafe Quy Nhơn là đơn vị duy nhất có 100% vốn Nhà nước có nhiệm vụ cung ứng các loại phân bón cho các đơn vị trong và ngoài ngành với tiêu chí đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, chúng tôi còn có trách nhiệm làm bình ổn giá phân bón trên địa bàn miền Trung - Tây Nguyên”, ông Nguyễn Nhật, GĐ Cty Vinacafe Quy Nhơn.

ĐÌNH THUNG - NGỌC THĂNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận