Chủ nhật, 16/06/2019 05:38 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hiệu quả Quỹ hỗ trợ nông dân ở Phù Cát

13/02/2019, 14:05 (GMT+7)

Thời gian qua, Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp đã trở thành nguồn vốn hiệu quả giúp nhiều hội viên ở huyện Phù Cát (Bình Định) có điều kiện phát triển kinh tế.

14-55-59_dsc03250
Nông dân nhờ vay vốn Quỹ hỗ trợ nông dân đầu tư chăn nuôi gà

Cũng từ nguồn quỹ này, các hội viên được vay vốn đã xây dựng nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Dẫn chúng tôi thăm mô hình nuôi cá lồng bè của gia đình, anh Lê Văn Tâm, thôn Mỹ Long, xã Cát Hưng phấn khởi cho biết: Năm 2012, gia đình thuê mặt nước 6 lồng của HTX Cát Hưng để nuôi cá. Được Hội Nông dân xã chuyển giao KHKT và tạo điều kiện cho vay vốn, gia đình đã đầu tư mở rộng quy mô nuôi lên 12 lồng. Hằng năm, anh duy trì 12 lồng nuôi cá, trừ chi phí thu nhập gần 200 triệu đồng. 

Không giống gia đình anh Tâm, gia đình anh Huỳnh Văn Vinh, thôn An Đức, xã Cát Trinh được các đoàn thể tạo điều kiện cho vay vốn, anh đã đầu tư trồng Tiêu kết hợp với chăn nuôi gà, mỗi năm trừ chi phí, gia đình cũng cho thu nhập được hàng trăm triệu đồng…

Trên đây chỉ là 2 trong số nhiều hộ chăn nuôi được vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân sản xuất, kinh doanh có hiệu quả. Để việc khai thác, sử dụng nguồn vốn hữu ích, các cấp hội đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức nhiều lớp tập huấn cho cán bộ, hội viên về chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ mới vào SX, tạo điều kiện cho hội viên vay các nguồn vốn ưu đãi để SX, kinh doanh. 

Đặc biệt, Hội xây dựng kế hoạch cụ thể hằng năm và đưa tiêu chí phát triển nguồn quỹ vào việc đánh giá, bình xét thi đua. Cùng với đó, Hội thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động của quỹ; trong đó, chú trọng kiểm tra việc sử dụng vốn của các hộ vay, tổ chức thực hiện ủy thác cho vay vốn ở cấp cơ sở.

Tính đến hết 12/2018, tổng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân toàn huyện đạt trên 6 tỷ 500 triệu đồng, trong đó vốn ủy thác của tỉnh là 900 triệu đồng, Trung ương là 3,1 tỷ đồng, còn lại vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân của huyện và cấp cơ sở, tạo điều kiện cho gần 250 hộ vay phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, để có thêm nguồn vốn cho hội viên nông dân vay phát triển kinh tế, các cấp Hội Nông dân trong huyện đã thực hiện tốt khâu ủy thác với Ngân hàng Chính sách Xã hội. Đến nay, tổng dư nợ đạt hơn 124 tỷ đồng, giải quyết cho hơn 3.100 hộ vay phát triển SX, kinh doanh.

LƯƠNG NGỌC TẤN (Hội Nông dân huyện Phù Cát)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận