Thứ bảy, 26/05/2018 07:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hiệu quả quỹ khuyến nông

12/05/2015, 09:37 (GMT+7)

Nhiều hộ nông dân đã phát huy tốt nguồn vốn của quỹ để phát triển SX, mở rộng quy mô và nâng cao đời sống

Hiệu quả quỹ khuyến nông
Nhiều hộ SX hiệu quả từ nguồn vốn Quỹ KN

Những năm qua, Trạm Khuyến nông Thường Tín (Hà Nội) với vai trò là Tiểu ban quản lý Quỹ KN huyện đã giúp đỡ, tư vấn cho nhiều hộ gia đình, chủ trang trại được tiếp cận với nguồn vốn Quỹ KN của thành phố.

Ông Lê Văn Phúc, Phó Trạm trưởng Trạm KN huyện Thường Tín chia sẻ, hàng năm, Trung tâm KN Hà Nội giao cho trạm số tiền quỹ chỉ khoảng 2 - 2,5 tỷ đồng.

Trước khi duyệt cho vay vốn, các hộ dân phải được thẩm định phương án kinh doanh kỹ lưỡng. Sau khi được vay, trạm thường xuyên cử các cán bộ phụ trách kiểm tra, hướng dẫn sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả.

Song song với việc quản lý quỹ, trạm có các chương trình phối hợp với Đài Truyền thanh huyện, thực hiện chuyên mục “Bạn Nhà nông”, phối hợp với các đài xã tuyên truyền sâu rộng tới nhân dân.

Ngoài ra, trong các hội nghị của trạm hay trạm đi tập huấn ở các cơ sở cũng tập trung tuyên truyền, những hộ có nhu cầu và đủ điều kiện sẽ được các cán bộ của trạm hướng dẫn chi tiết cách làm hồ sơ, thủ tục vay vốn.

Nhiều hộ nông dân đã phát huy tốt nguồn vốn của quỹ để phát triển SX, mở rộng quy mô và nâng cao đời sống.

Trang trại tổng hợp của gia đình ông Nguyễn Văn Minh, thôn Giáp Long, xã Thống Nhất là một trong những mô hình tiêu biểu về chăn nuôi có hiệu quả.

Ông Minh cho biết: “Vốn là gia đình có truyền thống chăn nuôi nên năm 2000, tôi quyết định xây dựng mô hình nuôi lợn kết hợp nuôi cá trên diện tích hơn 11 mẫu đất ruộng chuyển đổi.

Tuy nhiên, do nguồn vốn tự có ít, nên trang trại của gia đình chưa sử dụng được hết công suất và quỹ đất. Năm 2012, gia đình tôi được Trạm KN Thường Tín tư vấn và hỗ trợ lập dự án vay 300 triệu từ nguồn Quỹ KN, với mức phí quản lý phải trả chỉ 0,5%/tháng”.

Từ nguồn vốn này ông Minh đã tập trung vào việc tăng đàn và mở rộng quy mô. Đến nay trang trại của gia đình ông luôn duy trì trên 20 con lợn nái và 100 - 200 con lợn thịt, với 3 chuồng nuôi riêng biệt. 

Ngoài ra, tận dụng nguồn đất sẵn có ông trồng thêm 1.000 gốc bưởi Diễn, 500 gốc nhãn, xây bể nuôi ba ba thương phẩm và hơn 6 mẫu mặt nước ông dùng để thả cá. Trang trại tổng hợp của gia đình ông Minh, mỗi năm cho doanh thu trên 1 tỷ đồng.

Trang trại không chỉ giúp gia đình ông Minh nâng cao đời sống mà còn giúp 3 lao động thường xuyên và hàng chục lao động thời vụ tại địa phương nâng cao thu nhập.

Quỹ KN Hà Nội được thành lập năm 2002 với số vốn ban đầu TP cấp là 5 tỷ đồng. Đến nay, tổng nguồn vốn của quỹ lên tới 121 tỷ đồng. Trong gần 12 năm hoạt động, quỹ đã giải ngân cho 2.413 lượt hộ vay vốn, với số vốn quay vòng khoảng 346 tỷ đồng, góp phần tạo việc làm thường xuyên cho hàng ngàn lao động nông thôn với mức thu nhập từ 2 - 3 triệu đồng/người/tháng.

Vốn vay của Quỹ KN đã được ông Minh đáo hạn năm 2014 và năm nay ông tiếp tục làm hồ sơ vay với số tiền 500 triệu đồng để tăng đàn lợn của gia đình lên 250 con lợn thịt và 50 con lợn nái.

Các hộ được vay đang tổ chức SX thuận lợi. Năm 2015, trên cơ sở rà soát và chọn lọc các hộ có nhu cầu vay vốn để SX, Tiểu ban quản lý Quỹ KN huyện đã hỗ trợ bà con nông dân tại các xã Tiền Phong, Văn Phú, Vân Tảo, Hồng Vân, Thống Nhất xây dựng 15 phương án vay với tổng số tiền là 5 tỷ 600 triệu đồng. Các phương án, dự án vay vốn thuộc các ngành nghề chăn nuôi, thủy sản và các mô hình trang trại tổng hợp.

Gia đình ông Nguyễn Văn Hưng, thôn Nội Thôn, xã Vân Tảo là một trong 15 hộ có nhu cầu được vay vốn trong năm nay. Với diện tích trên 5.000 m2, gia đình ông Hưng đang phát triển chăn nuôi lợn an toàn sinh học và thả cá. 

Nếu trước kia gia đình ông chăn nuôi lợn thương phẩm với quy mô 100 con thì không phải lo nhiều đến nguồn vốn nhưng hai năm trở lại đây ông chuyển sang nuôi lợn sạch thì để duy trì 100 con lợn và đạt công suất 300 con thì cần nhiều vốn. Vì thế gia đình ông rất mong muốn được hỗ trợ từ nguồn vốn Quỹ KN để tăng đàn rộng quy mô chăn nuôi.

Từ năm 2009 - 2014 đã có 96 hộ gia đình trên địa bàn huyện Thường Tín được vay vốn từ Quỹ KN với tổng số tiền là 18 tỷ 660 triệu đồng, trung bình mỗi năm có từ 15 - 20 hộ đủ điều kiện được vay. Riêng năm 2014, có 15 hộ được vay với số vốn giải ngân là 2 tỷ 550 triệu đồng. Hiện nay, Trạm KN Thường Tín đang quản lý 35 hộ vay với số tiền 7 tỷ 700 triệu đồng.

NGUYỄN ANH TUẤN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận