Thứ tư, 20/06/2018 11:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hiệu quả sạ hàng ở Hiệp Hoà

08/07/2011, 10:39 (GMT+7)

Phương pháp sạ hàng lúa bằng máy kéo tay là một tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất nông nghiệp đang được nhân rộng ở Hiệp Hoà, Bắc Giang.

Phương pháp sạ hàng lúa bằng máy kéo tay là một tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất nông nghiệp đang được nhân rộng ở Hiệp Hoà, Bắc Giang.

Gia đình ông Nguyễn Văn Hùng, thôn Tam Hợp, xã Thanh Vân (Hiệp Hòa) có 3 lao động chính, ngoài ruộng của gia đình, vợ chồng ông còn thầu thêm gần một mẫu ruộng của bà con trong thôn, tổng cộng là 2 mẫu. Ông cho biết, trước đây mỗi khi đến mùa vụ gieo cấy ngoài lao động trong gia đình, vụ nào ông cũng phải thuê từ 3-4 lao động và cũng phải mất 10-15 ngày mới gieo cấy xong. Vụ xuân vừa qua gia đình ông áp dụng phương pháp sạ hàng bằng máy kéo tay, nên chỉ trong một ngày đã gieo cấy xong 2 mẫu ruộng.

Vụ xuân năm 2011, huyện Hiệp Hòa áp dụng mô hình sạ hàng lúa bằng máy kéo tay, trên diện tích 50ha. Qua đánh giá của Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang thì phương pháp sạ hàng lúa bằng máy kéo tay có nhiều ưu điểm vượt trội, đó là: thời gian sinh trưởng của lúa sạ hàng ngắn hơn so với phương pháp ném khay khoảng 10-15 ngày, tỷ lệ nhánh hữu hiệu/khóm cao hơn so với phương pháp ném khay là 4,75%, khóm lúa khỏe, thoáng, ít bị sâu bệnh, thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng phát triển và quang hợp, bông to, hạt chắc nhiều. Lượng giống đối với sạ là 0,8-1kg/sào, đối với ném khay hoặc cấy thì phải mất 2kg/sào, giảm đến 90% sức lao động so với phương pháp cấy thông thường khác, năng suất lúa vụ xuân vừa qua của diện tích sạ hàng trung bình đạt 80tạ/ha.

Đây là mô hình do Trạm Khuyến nông huyện Hiệp Hòa phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh thực hiện thí điểm. Ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng trạm Khuyến nông Hiệp Hòa cho biết: “Các hộ nông dân tham gia mô hình được hỗ trợ 60% giá máy, được tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn sử dụng máy và được hỗ trợ một phần phân bón”. Với hiệu quả đạt được bà con nông dân huyện Hiệp Hòa sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình sạ hàng lúa bằng máy kéo tay ở vụ mùa này với diện tích gần 100 ha.

MAI ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận