Thứ tư, 20/06/2018 05:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hiểu sao cho đúng bây giờ?

24/04/2013, 10:10 (GMT+7)

Nhìn lại câu nói trước kia “nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” cho tới nay vẫn không hề sai, nhưng trong cùng điều kiện như nhau thì giống là ưu tiên số một.

Ông cha ta thường nói: “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”. Quả thực nước, phân bón và lao động chuyên cần là những yếu tố rất quan trọng giúp cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Tuy nhiên, SXNN phụ thuộc rất lớn vào các điều kiện tự nhiên. BĐKH diễn ra trên toàn cầu, khái niệm về mùa vụ, thời tiết cũng như lượng mưa, nhiệt độ, khô hạn, mưa bão… đã thay đổi rất nhiều, không còn tuân theo quy luật và ảnh hưởng rất lớn đến SX. Canh tác nông nghiệp theo phương pháp truyền thống mất đang dần hiệu quả.

Nhìn lại câu nói trước kia “nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” cho tới nay vẫn không hề sai, nhưng trong cùng điều kiện như nhau thì giống là ưu tiên số một. Chọn được giống tốt giúp chúng ta yên tâm hơn khi gieo trồng, yên tâm hơn khi thu hoạch và bán sản phẩm. Để lựa chọn đúng giống cần cân nhắc khía cạnh: An toàn, chất lượng và năng suất.

An toàn: SXNN được ví như “nhà máy SX ngoài trời” bởi phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết cũng như các yếu tố khách quan của môi trường. Yếu tố an toàn được coi như tiêu chí hàng đầu mà tất cả nông dân đều quan tâm. Giống được gọi là an toàn trong SXNN thể hiện trên các khía cạnh:

-Tính chống chịu thời tiết bất thuận:  Chọn giống đúng là chọn được loại giống có khả năng giảm thiểu tối đa tác động của thời tiết bất thuận gây nên.

-Tính ổn định/phổ thích nghi rộng: Giống phải có tính ổn định cao về mặt chất lượng và năng suất qua các vụ, các năm gieo trồng để người dân có được sự an tâm và tin tưởng một khi thả hạt giống xuống đất.

-Tính chống chịu dịch hại, sâu bệnh: Trong điều kiện áp lực sâu bệnh ngày càng gia tăng phải chọn giống có khả năng thích nghi và chống chịu tốt với dịch bệnh.

Khả năng trồng dày và thâm canh: Diện tích đất canh tác nông nghiệp ngày càng giảm, việc tăng sản lượng phụ thuộc vào việc tăng năng suất cây trồng. Tăng mật độ cây trồng, ứng dụng KHCN, tăng cường kỹ thuật thâm canh là điều kiện tiên quyết để gia tăng năng suất.

Các giống ngô lai mang nhãn hiệu Dekalb: DK9901; DK9955; DK8868; DK6919 và DK6818 trải qua các điều kiện khắc nghiệt của thời tiết trong suốt các năm qua đã chứng minh một cách thuyết phục việc đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đúng giống nêu trên cũng như sự mong mỏi của nông dân trồng ngô cả nước; bằng chứng là sự đón nhận và gieo trồng của nông dân trên khắp các địa bàn, tiểu vùng khí hậu, chân đất gieo trồng, cho năng suất rất cao và ổn định.

Sự thể hiện của các giống ngô lai Dekalb: DK9901, DK9955, DK8868, DK6919 và DK6818 liên tục qua các năm 2009; 2010; 2011; 2012 cho thấy mức độ thích nghi rộng, sự ổn định của các giống. Ngoài ra, đặc tính chịu trồng dày và thâm canh cao để tăng năng suất và hiệu quả SX là đặc điểm riêng biệt chỉ có ở bộ giống ngô lai mang nhãn hiệu Dekalb.

Bộ giống mới của Dekalb

Đây cũng là tiêu chí chọn giống mà hầu hết các đơn vị chọn tạo giống theo đuổi nhưng cho tới giờ mới chỉ có các sản phẩm mang nhãn hiệu Dekalb thể hiện rõ được tiêu chí trồng dày, thâm canh này.

Chất lượng: Chất lượng là tiêu chí mà các chủ đầu tư, người thu mua và kinh doanh ngô thương phẩm đánh giá rất cao về các sản phẩm mang nhãn hiệu Dekalb.

 Với tỷ lệ tách hạt cao (83 - 85%); độ ẩm thấp hơn 2 - 4% so với sản phẩm khác, các sản phẩm mang nhãn hiệu Dekalb như DK9901; DK9955; DK8868; DK6919; DK6818 thỏa mãn đại đa số nhu cầu nông dân trên khắp các địa bàn, là sản phẩm dành cho các thị trường SX ngô hàng hóa mà nông dân cần được sử dụng và gieo trồng. Chất lượng của giống đối với thị trường sản xuất hàng hóa được thể hiện bởi các đặc điểm sau:

-Tỷ lệ tách hạt/ độ nặng hạt: Là tỷ lệ hạt thu được từ trên bắp ngô. Tỷ lệ tách hạt càng cao, càng nặng hạt thì càng có lợi cho người nông dân khi tách hạt bán hay cho nhà thu mua, lò sấy, kinh doanh ngô thương phẩm.

-Độ ẩm: Độ ẩm của sản phẩm khi thu hoạch hay thu mua về liên quan mật thiết tới tỷ lệ hao hụt trong chế biến, bảo quản. Độ ẩm hạt khi thu hoạch cao không những sẽ làm tăng tỷ lệ hao hụt sau khi sấy mà còn làm tăng chi phí mà người kinh doanh phải chi trả khi sau khi thu mua (thời gian sấy/chi phí nhiên liệu/ nhân lực…).

-Màu sắc sản phẩm: Màu sắc hạt ngô thể hiện giá trị thương phẩm của lô hàng, màu sắc đẹp, phù hợp với thị hiếu thị trường, giúp cho người SX dễ dàng bán các sản phẩm SX ra; màu sắc cũng phản ánh chất lượng của mỗi sản phẩm. Ngô màu sắc càng đẹp thì chất lượng càng cao, bán càng dễ và bán được giá cao hơn so với các sản phẩm màu sắc xấu.

Ở các nhà máy thu mua nông sản thậm chí ban đầu người kiểm tra (KCS) dựa trên màu sắc của lô hàng để phân loại sản phẩm và định giá thành nhập. Trong điều kiện dư thừa hàng hóa, người ta có thể căn cứ vào màu sắc để quyết định nhập lô nguyên liệu hay không.

-Dễ bảo quản sau thu hoạch: Lựa chọn giống có khả năng bảo quản sau thu hoạch tốt giúp cho nông dân trên khắp các địa bàn giảm thiểu được tối đa chi phí bảo quản, giảm lượng hao hụt cũng như giúp người SX chủ động được thời gian bán thành phẩm tránh được tình trạng ép giá vào thời điểm cao vụ của những người thu mua.

Năng suất: Năng suất khi thu hoạch thể hiện giá trị cuối cùng của đầu tư, là chỉ tiêu đánh giá hiệu quả SX của 1 giống sau mỗi vụ gieo trồng. Để lựa chọn 1 giống tốt cho gieo trồng, ngoài các tiêu chí về an toàn và chất lượng, người dân có thể đánh giá dựa trên tiềm năng năng suất của giống.

- Tiềm năng năng suất cao: Đồng nghĩa với việc khi nông dân tập trung đầu tư thâm canh, kỹ thuật thì thu được năng suất càng cao hơn. Với tình trạng diện tích đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp, các giống có khả năng trồng dày, chịu thâm canh tăng năng suất trên 1 đơn vị diện tích, giống có độ đồng đều cao là các giống có tiềm năng năng suất cao.

Có nhiều sản phẩm có chất lượng khá tốt, tuy nhiên không có khả năng trồng dày, không chịu thâm canh tăng năng suất, như vậy không thể hiện được hiệu quả khi đầu tư gieo trồng.

-Phương pháp đúng tính toán năng suất: Phương pháp tính năng suất ở đây mang tính chất khuyến cáo tới nông dân trên khắp các địa bàn trồng ngô. Năng suất của một giống phải thể hiện trên đơn vị diện tích gieo trồng chứ hoàn toàn không phải trên đơn vị lượng giống trồng.

Trên cùng 1 đơn vị diện tích gieo trồng, trồng mật độ dày sẽ cho năng suất, và hiệu quả sử dụng đất, hiệu quả SX cao hơn, phương pháp tính năng suất đúng sẽ góp phần lựa chọn được giống tốt để phục vụ gieo trồng, nâng cao kết quả SXNN sau mỗi mùa vụ.

Bộ giống ngô lai mang nhãn hiệu Dekalb với khẩu hiệu cho từng sản phẩm:

DK9901 - “Bảo hiểm của nông gia”: Ra đời là phục vụ SX ngô hàng hóa; hiện nay được coi là giống có độ an toàn cao nhất bởi tất cả những ưu điểm của mỗi sản phẩm đều hội tụ trong giống ngô DK9901 và được hầu hết bà con nông dân cũng như chủ đầu tư tin dùng.

DK9955 - “Ra đời là sứ mệnh”: Ra đời để giải quyết áp lực sâu bệnh như hiện nay bởi các đặc điểm ưu việt siêu khỏe cây, siêu năng suất và siêu sạch bệnh. Gieo trồng giống ngô DK9955 đáp ứng được những yêu cầu khó tính nhất của mỗi nông dân trồng ngô.

DK8868 - “Nhà vô địch tương lai”: Ra đời được xem như một thử thách đối với tất cả các sản phẩm bởi tiềm năng năng suất cao, là giống chịu thâm canh, khỏe cây và màu sắc siêu đẹp. DK8868 rất phù hợp với khu vực đất nóng, đất đỏ và nơi nông dân có khả năng thâm canh cao. Trồng giống DK8868 có thể nông dân sẽ quên đi hầu hết các sản phẩm trước đây từng trồng.

DK6919 - “Xua tan nỗi lo mọc mầm trong bắp”: Ngoài đặc tính ngắn ngày, chịu rét tốt, thích nghi rộng thì ưu điểm mà tất cả các giống khác trên thị trường không có được đó là trồng trên đất bị mọc mầm trong bắp (ngô ma) khi cây ngô còn ở trên nương. Từ nay nông dân sẽ hoàn toàn có thể kê cao gối ngủ với những nương mong muốn trồng tăng vụ; không lo ngô bị hiện tượng mọc mầm trong bắp (ngô ma) khi làm bạn cùng với giống DK6919.

DK6818 - “Sự lựa chọn hoàn hảo”: Vừa mới ra đời, tuy nhiên qua quá trình khảo nghiệm nghiêm ngặt của Tập đoàn Monsanto (5 năm mỗi địa bàn) thể hiện cho thấy là giống có khả năng thích nghi rất rộng, rất ổn định về năng suất, sinh trưởng và phát triển khỏe, chất lượng hạt tốt và điều này hứa hẹn sẽ là người theo gót nông dân và các chủ đầu tư đi tới các địa bàn, các nương ngô trong thời gian tới. 

DĐT- NGỌC BÁCH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận