| Hotline: 0983.970.780

Hình ảnh nhọc nhằn mưu sinh xứ rừng ngập mặn Mũi Cà Mau

Thứ Tư 19/09/2018 , 08:47 (GMT+7)

Để có cái ăn, cái mặc và lo cho con cái đến trường, người dân xứ rừng ngập mặn Mũi Cà Mau (thuộc huyện Ngọc Hiển, Cà Mau) luôn phải chật vật để mưu sinh với đủ mọi nghề. 

Trong đó, nghề bắt vọp, ba khía, ốc len, đào sâm đất…được xem là nghề chính của nhiều hộ dân ở nơi đây.

Theo người dân nơi đây, việc làm này được họ duy trì quanh năm chứ không giới hạn theo mùa. Hằng ngày, họ phải vào rừng từ lúc 7 - 8 giờ sáng và đến tận 13 - 14 giờ chiều mới trở về nhà. Vì phải vào tận rừng sâu, nên những thứ mà họ mang theo cũng rất là đơn giản và tiện lợi như, thức ăn, nước uống và bộ dụng cụ để săn bắt các loài sản vật có giá trị này.

Do đặc thù là công việc tự do, nên thu nhập bình quân hằng ngày của người dân địa phương cũng rất bấp bênh, đôi khi bội thu thì cũng được 500 – 700 ngàn đồng và có lúc thì lại lỗ tiền xăng đi lại. Tuy nhiên, dường như ở xứ rừng này, như được thiên nhiên ban tặng nên dù nghèo khó, người dân phải chật vật mưu sinh nhưng nếu siêng năng, chăm chỉ thì người dân vẫn có thu nhập hằng ngày để trang trải cho cuộc sống.

Dưới đây là một vài hình ảnh mà PV Báo NNVN vừa ghi nhận được tại khu vực rừng Kiến Vàng (ấp Xẻo Mắm, xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển):

07-53-21_1
 
07-53-21_3
 
07-53-21_4
 
07-53-21_5
 
07-53-21_6
 
07-53-21_7
 
07-53-21_8
 
07-53-21_9
 
07-53-21_10
 
07-53-21_11
 
07-53-21_13
 
07-53-21_14
 
07-53-21_15
 
07-53-21_16
 
07-53-21_17
 
07-53-21_18
 
07-53-21_19
 
07-53-21_20
 
07-53-21_21
 

Xem thêm
Hơn 2.100 ha cây trồng của Sơn La có khả năng xảy ra hạn hán

Hơn 2.100 ha cây trồng của Sơn La có khả năng xảy ra hạn hán. Dừa khô tăng hơn 30.000 đồng/12 quả. Việt Nam là thị trường cung cấp chuối lớn nhất cho Trung Quốc. Giá cà phê nội địa tăng 15.000 đồng/kg.

Duy trì vùng an toàn bệnh dại, khó mấy cũng phải làm

TP. HCM Bệnh dại đang có chiều hướng tăng cao, để thanh toán bệnh dại đến 2030, ngoài giải pháp tiêm vacxin, quản lý chặt đàn chó mèo, việc xây dựng vùng an toàn bệnh dại và duy tri là việc làm bắt buộc, khó mấy cũng phải làm.

Mẹo né mặn, tránh hạn ở 'rốn phèn' Hậu Giang

Tình hình hạn hán, xâm nhập mặn đang diễn ra gay gắt, người dân và chính quyền địa phương vùng trũng phèn của tỉnh Hậu Giang đã triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo sản xuất và sinh hoạt.

Tan hoang sau dông lốc: 576 nhà ở tốc mái, hoa màu gãy đổ 165ha

Bắc Kạn 576 ngôi nhà bị hư hỏng, hơn 165ha hoa màu gãy, đổ sau trận dông lốc xảy ra tại tỉnh Bắc Kạn vào đêm 17/4, hiện chính quyền địa phương đã cùng người dân khắc phục hậu quả.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm