Chủ nhật, 16/06/2019 09:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chương trình cùng nông dân bảo vệ môi trường:

Hình ảnh nông thôn Xanh - Sạch - Đẹp

21/09/2018, 13:30 (GMT+7)

Sáng nay 21/9, tại TP.HCM đã diễn ra Hội nghị Chương trình thu gom bao bì, vỏ chai thuốc BVTV, năm thứ 2, giai đoạn 2017 -2021. 

13-01-03_nh_1_ong_hong_trung_
Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục BVTV phát biểu tại hội nghị

Theo Cục BVTV, khởi điểm từ vụ Đông Xuân 2012-2013, chương trình do Cục BVTV, Trung Tâm BVTV Phía Nam, 22 Chi cục TT và BVTV Phía Nam, kết hợp cùng Tập Đoàn Lộc Trời đã thực hiện tại các xã xây dựng nông thôn mới (NTM).

Đến nay, Chương trình đã hình thành 167 mô hình tiêu biểu tại các xã xây dựng NTM ở 22 tỉnh thành với các cây trồng chủ lực có giá trị kinh tế và xuất khẩu như lúa, măng tây, thanh long, bưởi da xanh, xoài, vú sữa, nhãn, mãng cầu ta, mãng cầu xiêm, hồ tiêu, khoai lang, hành tím…Tổng diện tích của các mô hình đến nay đạt hơn 8.440ha, với sự tham gia trực tiếp của hơn 7.713 hộ nông dân cùng thực hiện, trong đó xây dựng được 756 hố chứa bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng.

Ông Nguyễn Văn Thiệu, Phó Chủ tịch Hiệp hội SXKD thuốc BVTV Việt Nam (VIPA) chia sẻ: Từ một đất nước nông nghiệp tự cung tự cấp còn không đủ dùng trong nước, chỉ trong vài thập kỷ chúng ta đã vượt lên là một trong những nước đứng đầu thế giới xuất khẩu được nhiều loại nông sản mũi nhọn.

13-01-03_nh_2_ong_nguyen_vn_thieu_
Ông Nguyễn Văn Thiệu, Phó Chủ tịch Hiệp hội VIPA

Trong sản xuất không thể phủ nhận được vai trò quan trọng của thuốc BVTV giúp phòng trừ dịch hại bảo vệ sản xuất tạo ra nhiều nông sản hơn. Tuy nhiên, do còn hạn chế trong công tác quản lý và sử dụng thuốc BVTV, khiến ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, chất lượng nông sản và môi trường khi các loại bao bì chai gói thuốc sau khi sử dụng bị vứt bỏ tràn lan bừa bãi ra kênh rạch, bờ ruộng.

Do vậy, tháng 7/2017 khi Cục BVTV phát động Chương trình cùng nông dân bảo vệ môi trường giai đoạn II, Hiệp hội VIPA đã tích cực mời gọi các DN trong hội cùng tham gia và có trách nhiệm vì cộng đồng. Kết quả đã thu gom được 24.917kg vỏ bao, gói chai lọ rác thải thuốc BVTV đưa về nhà máy tiêu hủy đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật.

Ông Trần Minh Sơn, Cty CP Nông dược HAI cho rằng: Hầu hết các DN tham gia trong chương trình đều có nhà máy riêng thì cần đưa nội dung vào tập huấn để nâng cao ý thức trách nhiệm với cộng đồng ngay từ nhà máy sản xuất. Chương trình cần đưa ra nhiều hình thức triển khai nhằm lôi cuốn được nhiều người trong xã hội cùng tham gia, cũng như trong công tác truyền thông thì sẽ hiệu quả hơn.

13-01-03_nh_3_ong_trn_minh_son_
Ông Trần Minh Sơn, Cty CP Nông dược HAI

Nổi bật trong Chương trình “Cùng nông dân bảo vệ môi trường” là đã thành lập được 10 CLB với 100 thành viên là bà con nông dân chuyên phun xịt thuốc thuê. Những nông dân này được hướng dẫn cách sử dụng nông dược an toàn, hiệu quả, đồng thời được trang bị đầy đủ các dụng cụ bảo hộ lao động để bảo vệ sức khỏe. Chương trình đã tiến hành khám sức khỏe định kỳ hàng năm cho nông dân của 10 CLB. Đặc biệt, hoạt động truyền thông rộng rãi đến cộng đồng thông qua giải đua xe đạp ĐBSCL mang thông điệp “Cùng nông dân bảo vệ môi trường” đã góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng nông thôn hướng đến sản xuất nông sản an toàn.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục BVTV khẳng định: “Chương trình cùng nông dân bảo vệ môi trường đã tạo được hiệu ứng lan tỏa rất nhanh trong xã hội, được Bộ NN-PTNT đánh gia cao trong những năm gần đây. Để tạo hiệu ứng tốt trong lĩnh vực thuốc BVTV, giai đoạn I (2012-2017), chương trình đã đạt được nhiều thành công trong việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, hướng dẫn nông dân từ khâu sử dụng nông dược an toàn hiệu quả đến khâu tiêu hủy vỏ bao bì thuốc BVTV; đồng thời thông qua các mô hình ruộng lúa bờ hoa tạo ra được cảnh quan tươi đẹp ở nông thôn”.

Theo ông Trung, trong giai đoạn II (2017 – 2021), Chương trình sẽ tiếp tục chung tay thực hiện với 18 DN kinh doanh nông dược và Công ty Xi măng INSEE Việt Nam nhằm phát triển ngày càng lớn mạnh về qui mô và có vai trò to lớn hơn đối với việc bảo vệ hệ sinh thái, hướng đến một nền nông nghiệp phát triển bền vững, góp phần nâng cao thương hiệu nông sản Việt Nam.

13-01-03_nh_4_chuong_trinh_thu_gom_vo_bo_bi_thuoc_bvtv_ti_cc_tinh_phi_nm_
Chương trình thu gom rác thải vỏ bao bì thuốc BVTV tại các tỉnh phía Nam
13-01-03_nh_5_nhieu_donh_nghiep_cung_thm_gi_voi_chuong_trinh_
Nhiều doanh nghiệp cùng tham gia Chương trình
MINH SÁNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận