Chủ nhật, 16/06/2019 05:34 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hình ảnh tang thương sau động đất, sóng thần ở Indonesia khiến 384 người chết

29/09/2018, 16:09 (GMT+7)

Ngày 29/9/2018, Cơ quan giảm nhẹ thiên tai quốc gia Indonesia (BNPB) công bố số thương vong chính thức với 384 người thiệt mạng, hơn 400 người bị thương trong thảm họa động đất kèm sóng thần làm rung chuyển tỉnh Trung Sulawesi nước này một ngày trước.

Thi thể các nạn nhân sau động đất và sóng thần

Hàng nghìn nhà cửa, bệnh viên, trung tâm thương mại, khách sạn và cả những cây cầu đã bị phá hủy. Trong khi đó, các bệnh viện địa phương đang quá tải khi phải nỗ lực cứu chữa cho hàng trăm người bị thương trong thảm họa này.

Lực lượng cứu hộ Indonesia cũng đang tìm cách tiếp cận những khu vực bị ảnh hưởng 

nặng nề bởi động đất và sóng thần. Tuy nhiên, công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn do cơ sở hạ tầng bị phá hủy nặng nề, đặc biệt mạng lưới dẫn điện chính của khu vực bị hỏng hoàn toàn do động đất nên các hình thức liên lạc đều gián đoạn.

Cảnh sóng cao 3m cuốn trôi nhà cửa ở Palu, Indonesia

Giới chức Indonesia đã điều động các máy bay vận tải quân sự chở nhu yếu phẩm tới tiếp tế cho khu vực bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, sân bay thành phố Palu hiện vẫn đang tạm ngừng hoạt động trong khi trạm kiểm soát không lưu của sân bay cũng bị phá hủy trong thảm họa nên có thể sẽ cản trở những nỗ lực tiếp tế, cứu nạn bằng đường hàng không. Các tuyến giao thông đường bộ dẫn tới Palu từ phía Đông và phía Nam hiện cũng đang bị gián đoạn.

Theo hãng tin Reuters (Anh), sáng 29/9, những cơn dư chấn mạnh vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng tới thành phố Palu trên đảo Sulawesi, sau hai trận động đất mạnh 6,1 và 7,5 độ Richter, tạo sóng thần với những cột sóng cao tới hơn 3m. Thiên tai xảy ra đúng thời điểm hàng trăm người đang tập trung tại đây chuẩn bị cho lễ hội biển, mừng ngày truyền thống của thành phố vào đêm 28/9, do đó con số thương vong dự tính có thể còn cao hơn.

 
 
Động đất tàn phá nhà cửa và cơ sở hạ tầng ở Palu

Ngay sau động đất, Cơ quan Khí tượng thủy văn Indonesia (BMKG) đã phát cảnh báo sóng thần nhưng đã dỡ bỏ sau đó 34 phút. Vì vậy, cơ quan này đang hứng chịu chỉ trích nặng nề vì không thông báo sóng thần xảy ra tại Palu vào sáng 29/9, thời điểm các chuyên gia địa chất cho biết những con sóng lớn đã ập vào thành phố sau khi cảnh báo được ban bố.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố, ông sẽ hành động nhanh nhất có thể, đồng thời trực tiếp tham gia chỉ đạo các hoạt động cứu hộ, cứu trợ các nạn nhân đang bị ảnh hưởng bởi trận động đất tại Donggala và Palu, Trung Sulawesi.

Bộ trưởng Các vấn đề xã hội Indonesia, Agus Gumiwang Kartasasmita cho biết, Bộ này đã chuẩn bị 3.000 suất ăn và 6 nhà bếp di động, có thể nấu được 36.000 suất ăn mỗi ngày để cung cấp cho người dân đang bị ảnh hưởng bởi trận đất. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng Indonesia cũng đã huy động hơn 100 tình nguyện viên từ các khu vực lân cận tham gia quá trình sơ tán và cứu hộ.

 Nhiều quốc gia khu vực và trên thế giới cũng gửi điện chia buồn, đồng thời đề nghị sẵn sàng hỗ trợ nỗ lực cứu hộ của Chính phủ Indonesia.

Những hình ảnh tang thương trong hai trận động đất kèm sóng thần đổ vào tỉnh Trung Sulawesi của Indonesia:

 
 
 Các bệnh viện dã chiến được lập để cứu chữa người bị thương trong động đất do bệnh viện địa phương quá tải
 
Thi thể các nạn nhân sau động đất và sóng thần
 
 
 
 
VNA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận