Thứ tư, 26/09/2018 01:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hinh “giáo sư”

24/07/2014, 10:15 (GMT+7)

Hinh được thầy cô, bạn bè đặt cho biệt danh là “giáo sư” bởi thành tích học tập của em luôn đứng tốp đầu của trường, của huyện, của tỉnh.

Hinh giáo sư
Tân thủ khoa Nguyễn Văn Hinh cùng ông bà nội và bố
Cũng ở Yên Định nhưng bên trường THPT Yên Định 2, có cậu học sinh Nguyễn Văn Hinh (thôn Mĩ Bi, xã Yên Thái). Hinh được thầy cô, bạn bè đặt cho biệt danh là “giáo sư” bởi thành tích học tập của em luôn đứng tốp đầu của trường, của huyện, của tỉnh.

Kỳ thi Đại học vừa qua, Hinh thi vào ngành Y Đa khoa và xuất sắc đạt ngôi thủ khoa khối A, Học viện Quân y với số điểm 29 (Toán 9 điểm; Hóa 10 điểm và Lý 9,75 điểm).

Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về cậu học trò có dáng người mảnh khảnh này là bảng thành tích học tập của em. Từ cấp 1 đến cấp 3, năm nào Hinh cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi, tiên tiến. Năm học lớp 9, em đạt giải Nhất học sinh giỏi huyện môn Toán và giải Nhì học sinh giỏi tỉnh môn Toán; lớp 11 em đạt giải Nhì môn Hóa cấp tỉnh, giải Ba làm Toán trên máy tính cầm tay.

Đặc biệt, năm học cuối cấp, dù phải chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp và đại học nhưng với sự động viên của thầy cô, bạn bè Hinh tiếp tục tham gia thi học sinh giỏi và đạt giải Ba môn Toán cấp tỉnh; giải Nhì làm Toán trên máy tính cầm tay.

Với Hinh bí quyết học tập điều đầu tiên là phải yêu thích môn học, khi yêu thích môn nào thì sẽ có động lực để tìm hiểu sâu hơn về môn đó. “Chương trình môn Toán và môn Lý em học dàn đều ở cả 3 năm nhưng riêng môn Hóa em học dồn để xong chương trình lớp 12 từ năm học lớp 11”, Hinh nói.

Cũng theo Hinh, môi trường học là quan trọng, nhưng nỗ lực bản thân mới là yếu tố quyết định thành tích học tập. Ngoài học trên lớp, ở nhà Hinh còn trao đổi thông tin, thi trực tuyến với các bạn để trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng. “Nhiều lần gặp câu hỏi khó em nhờ chị gái (đang học năm thứ 4 Học viện Ngân hàng) trợ giúp hoặc lên lớp gặp thầy để tìm câu trả lời”, Hinh chia sẻ.

Ngồi bên cạnh đứa cháu nội của mình, ông Nguyễn Văn Chiểu vui mừng: “Tôi chỉ mong cháu thi đỗ đại học nhưng không ngờ cháu được điểm cao như vậy. Cả nhà tôi ai cũng mừng rơi nước mắt”.

NGA HÓA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận