Thứ tư, 19/12/2018 05:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hình như còn sữa Mộc Châu?

05/02/2015, 10:23 (GMT+7)

Tôi nhẩm tính, hình như chỉ còn có riêng Cty giống bò sữa Mộc Châu là bình yên. Dù thị trường có chao đảo nhưng nhà máy vẫn lấy lợi ích của người nuôi bò sữa đặt lên trên hết. 

Cả nước ồn ào khi thấy nông dân nuôi bò sữa ở khắp nơi mang sữa đổ ngay trước các trạm thu mua sữa. Đâu chỉ ở một công ty, sự việc lan ra hết công ty này đến công ty khác. Người không nuôi bò cũng thấy đau lòng. Thật ái ngại khi biết bao công sức của bà con nay bị… sổ toẹt!

Tôi vẫn nhớ buổi tiếp chuyện với cố Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn. Ông đeo đuổi chuyện nuôi bò sữa từ lâu lắm. Sự nghiệp này đâu có bình yên. Nó đã trải qua biết bao thăng trầm.

Đã có thời, ta vội và đưa bò sữa vào nuôi. Dân có được học hỏi gì đâu nên cứ nuôi bò sữa như nuôi… bò thịt. Vì vậy, đàn bò mau chóng xác xơ. Người ta bán bò sữa để… xẻo thịt! Bài học đau xót ấy phải mất cả chục năm mới nhận được ra.

Nay phong trào nuôi bò sữa đã được khôi phục. Suốt từ Bắc vào Nam đều có các nhà máy sữa mọc lên. Dân hồ hởi nuôi bò và vắt sữa cho nhà máy. Từ con số “O” ta đã nâng việc tự túc lượng sữa lên 20 – 30%.

Anh Tạn nói với tôi: “Ở nông thôn hiện nay, không có nghề nào lãi hơn là nuôi bò sữa!”. Chúng tôi đinh ninh như vậy. Nào ngờ, đùng một cái… dân lại trắng tay khi nhà máy tìm cách hạn chế thu mua sữa.

Nó có thể do nhiều nguyên nhân nhưng đáng trách nhất vẫn là trách nhiệm của các nhà máy với bà con nuôi bò sữa. Thấy giá sữa bột xuống quá rẻ, họ nhập về, khuấy nước vào để làm sữa nước, giá bán mập mờ ngang ngửa sữa tươi.

Sữa ấy làm sao ngon và bổ bằng sữa mà bà con đã vắt và mang đến cho nhà máy. Ấy nhưng, lợi nhuận đã làm hoen ố đi sự hợp tác sữa giữa nhà máy với nông dân…

Tôi nhẩm tính, hình như chỉ còn có riêng Cty giống bò sữa Mộc Châu là bình yên. Dù thị trường có chao đảo nhưng nhà máy vẫn lấy lợi ích của người nuôi bò sữa đặt lên trên hết.

Họ vẫn thu mua sữa bình thường cho bà con, vẫn giữ nguyên giá thu mua, vẫn làm ra các loại sản phẩm từ sữa tươi 100%! Như vậy, sữa Mộc Châu là loại sữa tốt nhất! Là sự lựa chọn, đương nhiên, tôi chọn mua sữa Mộc Châu!

Đã từ lâu, Cty giống bò sữa Mộc Châu luôn luôn lấy lợi ích của người dân nuôi bò sữa và chất lượng của các sản phẩm sữa do nhà máy làm ra đặt lên hàng đầu. Có những người đã ghen tị và tìm cách vu oan cho sản phẩm sữa Mộc Châu. Nhưng rồi, trắng đen cũng rõ ràng. Người tiêu dùng càng tin hơn với sữa Mộc Châu…

Nông dân thật thà và mong muốn các công ty, các nhà máy cùng đồng lòng với bà con. Nếu không có bà con làm sao có được các sản phẩm để chế biến, để buôn bán. Thị trường luôn luôn biến động. Nhưng ta phải nghĩ tới cả hai phía, tới quyền lợi của cả nông dân nữa. Nếu mất nông dân, các vị sao làm ăn nổi với ai?

Xin hoan nghênh Cty giống bò sữa Mộc Châu. Sữa của họ vẫn ngon và tấm lòng của họ với những người nuôi bò sữa vẫn luôn luôn chung thủy.

NGUYỄN LÂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận