Chủ nhật, 27/05/2018 03:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hít khói hương nhiều cũng dễ tử vong

23/09/2014, 08:16 (GMT+7)

Khói hương, vốn là thứ khói có mùi thơm quyến rũ, là nguyên nhân trực tiếp sẽ kích ứng đường hô hấp, có thể dẫn đến ung thư hoặc tử vong. 

* Đốt nhiều hương trong các đền chùa có hại cho sức khỏe mọi người không?

Bùi Đình Thái, Kim Bảng, Hà Nam

Các chuyên gia cho biết, giống như khói thuốc lá, khói than, khói hương có chứa các hoạt chất độc hại như benzen, toluen, xylen…

Khói hương, vốn là thứ khói có mùi thơm quyến rũ, là nguyên nhân trực tiếp sẽ kích ứng đường hô hấp, có thể dẫn đến ung thư hoặc tử vong.

Trong hương, thành phần tạo mùi thơm là những hợp chất benzen. Khi đốt cháy, chất độc sẽ kích thích tác động liên kết bề mặt của đường hô hấp dẫn đến viêm hô hấp mãn tính, phá hủy các tổ chức cơ thể dẫn đến biến đổi tế bào, biến đổi gen gây ra các hiện tượng dị sản, loạn sản.

Chẳng qua cho đến thời điểm này chưa có nhiều công trình nghiên cứu về tác động của khói hương tới sức khoẻ. Chính vì thế mà nhiều người chủ quan, sử dụng bừa bãi và thiếu hiểu biết về hương. Điều đáng nói, tại các ngôi chùa, trong một số nghi lễ, hàng nghìn que hương thường được đồng loạt đốt lên, hoặc nhiều gia đình khi thắp hương hay đóng kín cửa khiến cho khói hương bị tụ lại một chỗ.

Hít phải khói hương, nhẹ có thể ho, chảy nước mắt... Nếu hít nhiều, những nguy cơ tiềm ẩn là rất lớn. Vì vậy nên hạn chế tối đa việc đốt hương trong phòng kín và nơi có đông người... 

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận