Thứ năm, 27/06/2019 01:06 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

HLV Nguyễn Hữu Thắng: Danh tiếng còn đâu mà mất

17/06/2011, 10:56 (GMT+7)

Tất cả lãnh đạo, cầu thủ và người hâm mộ của SLNA đang mong chờ một cái kết có hậu.

Các sân cỏ cả nước (giải V-League) đang tạm nghỉ, nhường sân chơi cho đội tuyển quốc gia và đội tuyển Olympic Việt Nam, hiện tại đội đang dẫn đầu V-Leauge là Sông Lam Nghệ An. NNVN đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Hữu Thắng. Vị huấn luyện viên này không đưa ra bất kỳ đánh giá cụ thể nào về khả năng vô địch nhưng ông cho biết tất cả lãnh đạo, cầu thủ và người hâm mộ của SLNA đang mong chờ một cái kết có hậu.

Từng đánh cược tất cả vào T&T

Sự trở lại của anh với Hà Nội T&T (vào tháng 5/2009, hơn 2 năm sau khi anh ra tù) có ý nghĩa như thế nào?

Với tâm lý của 1 người vừa ra tù, tôi đã từ chối về Hà Nội T&T nhiều lần (và cả các đội khác nữa, vì chưa đúng thời điểm). Khi đó, anh Hiển (bầu Hiển của T&T) nói một câu với tôi: “Nếu em cảm thấy người ta đang khó khăn mà không giúp thì cũng không nên”. Tôi đã suy nghĩ rất nhiều. Thời điểm đó tôi khó khăn về mọi thứ (cuộc sống riêng, lòng tin, nghề nghiệp…) nhưng tôi đã quyết định mạo hiểm một lần, cố gắng để phá vỡ được rào cản này. Có như vậy thì con đường trở lại của tôi mới có thể được mở ra.

Nhiều người thấy tôi về T&T đã can là không nên, bởi đội bóng này lúc đó đang đứng cuối bảng xếp hạng và gần như nắm chắc vé xuống hạng rồi, mình ra đấy làm được thì tốt mà không làm được thì mất đi toàn bộ danh tiếng. Tôi chỉ cười rồi trả lời: “Danh tiếng của mình có còn nữa đâu mà mất?”.

Với tôi, việc chấp nhận bất kỳ một thử thách nào ở thời điểm đó cũng đều không đơn giản, bởi khi quay trở lại, chỉ riêng việc học hành thôi cũng đã khó khăn rồi chứ nói gì đến chuyện bắt tay vào làm, lại làm ở một đội bóng như đang ở vị trí của T&T. Nhưng tôi đã quyết định mạo hiểm, xác định là đánh cược tất cả vào đó, hoặc là được, hoặc là mất tất cả.

Sự nghiệp bóng đá của anh được đánh giá là có nhiều “kịch tính”. Sự trở lại của anh với bóng đá sau khi ra tù, theo anh, có nhiều “kịch tính” không? Đâu là những điểm mấu chốt để anh vực dậy chính bản thân mình cũng như các học trò, thổi vào đó một luồng sinh khí mới và khiến họ nghe theo mình?

Với bản thân, ngoài vấn đề trau dồi chuyên môn thì tôi đã xác định mình phải cố gắng nhiều hơn rất nhiều, bởi tôi đã có một quá khứ như thế… Còn với đội bóng, chúng tôi đầu tư mạnh về cơ sở vật chất, nhân lực… để có một đội hình sung sức nhất. Ngoài ra, đoàn kết nội bộ cũng rất quan trọng. Nhiều đội bóng khác có nhiều tiền hơn SLNA, cầu thủ cũng giỏi hơn nhưng họ không phải là một tập thể mạnh. SLNA là một tập thể mạnh. Để có được điều đó, chúng tôi đã siết chặt kỷ luật, trả công xứng đáng cho cầu thủ vì đá bóng cũng là một nghề, cầu thủ cần được yên tâm về mặt vật chất.

SLNA vừa có chiến thắng giòn giã 6-2 trước TĐCS.Đồng Tháp sau 3 trận liên tiếp thất bại. Chiến thắng này giúp SLNA củng cố thêm ngôi đầu bảng với 39 điểm, cách đội thứ 2 (SHB. Đà Nẵng) 7 điểm. Nếu cứ duy trì được tiếp phong độ trên, anh đánh giá thế nào về khả năng vô địch của SLNA mùa bóng này?

Tôi không dám đưa ra đánh giá hay bình luận gì ở thời điểm này, bởi các đội khác (như Bình Dương, Hà Nội T&T, SHB Đà Nẵng, Hoàng Anh Gia Lai) vẫn rất mạnh (cả về tài chính lẫn năng lực cá nhân các cầu thủ). Nếu có một lợi thế nào đó mà SLNA hơn các đội khác để có thêm cơ hội chiến thắng thì đó là sự đoàn kết giữa các cầu thủ. Xét về tài chính, về năng lực cá nhân, SLNA đều không mạnh bằng các đội khác ở V-League năm nay nhưng SLNA là một tập thể mạnh.

Vì thế, tôi chỉ có thể nói chúng tôi đang khát khao chiến thắng và quyết tâm thi đấu với tinh thần cao nhất để đạt được điều đó. Hiện nay, các cầu thủ của SLNA đang có khát vọng chiến thắng mãnh liệt. Cảm xúc này đã vắng bóng rất lâu rồi và nó đang trở lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Người hâm mộ luôn cổ vũ hết mình cho đội bóng và họ cũng đang chờ đợi một cái kết “có hậu” sau 9 năm trời không có nổi một thành tích nào.

Bóng đá không dành cho người nhát gan 

Mùa bóng năm nay, nhiều người cho rằng SLNA của anh chơi “thực dụng” quá, chỉ quan tâm đến kết quả nên đá kiểu “chém đinh chặt sắt” khiến đối thủ thua nhưng không phục. Anh nghĩ sao về nhận định này?

Nói như vậy là không công bằng. Mỗi bài báo có nhận định bằng cảm quan riêng của họ. Họ nói Sông Lam đá rắn, “chém đinh chặt sắt” nhưng đi sâu vào vấn đề thì không phải vậy. Tôi luôn nói với học trò: “Vào sân, anh phải chơi hết mình, đá rực lửa nhưng không phải triệt hạ đối phương, đừng hiểu nhầm ý tôi. Nếu anh bị chấn thương, nghỉ mấy tháng, mất quyền lợi, thậm chí phải giã từ sự nghiệp thì khi anh làm người ta chấn thương người ta cũng bị như thế. Họ làm nghề mình cũng làm nghề, lương tâm nghề nghiệp có cho phép mình tước đi những thứ tốt đẹp của đồng nghiệp không?”

Nhưng ở chiều ngược lại thì cần nhìn nhận bóng đá không dành cho những người nhát gan. Đã đá bóng là phải gan dạ, dũng cảm, chấp nhận đối kháng, nhưng không có nghĩa đánh mất đi cái cao thượng của nghề nghiệp. Anh nào vào sân đá có hành vi phản cảm tôi còn phạt thêm cho, phạt nặng 5-7 triệu. Làm sao mình phải hướng đến chơi bóng kỹ thuật nhưng cũng phải nói là đã lao vào đá thì vẫn phải dùng đến cả kỹ thuật lẫn sức mạnh, khi đó mọi va chạm đối kháng đều có thể xảy ra, chuyện đó là bình thường.

Nhiều người căn cứ vào số lượng thẻ vàng thẻ đỏ để nói Sông Lam đá rắn nhưng tôi nói với bạn là đội tôi không ai bị thẻ đỏ trực tiếp, toàn 2 thẻ vàng rồi thành 1 thẻ đỏ. Các lỗi cũng toàn là lỗi vớ vẩn như kéo dài thời gian… Nếu cầu thủ đá vớ vẩn tôi phạt tiền, dính thẻ đỏ trên sân là tôi cắt thưởng ngay. Ngoài hiệu quả thì phải có cống hiến cho khán giả nữa. Trong bóng đá kết quả thắng thua là quan trọng nhưng không phải bằng mọi giá để chiến thắng.

Nghe những nhận định như vậy, anh phản ứng thế nào?

Tôi im lặng và nói với các học trò của mình hãy chứng minh cho họ thấy anh đá như thế nào. Không có gì bằng hành động của mình cả, đó là câu trả lời thuyết phục nhất.

HỮU LẬP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận