Thứ bảy, 18/08/2018 07:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

HLV nội thiếu dũng khí

13/03/2014, 07:00 (GMT+7)

Chỉ có một trường hợp hào hứng nhất với chiếc ghế đội tuyển nhưng mắc “nhược điểm” là không được lòng VFF và cứng đầu”, bạo miệng.

HLV nội thiếu dũng khí
ĐTQG (trái) đang suy yếu trước các đối thủ trong khu vực

Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã nhiều lần tha thiết mời mọc nhưng các ứng viên nội cho chiếc ghế HLV trưởng ĐTQG đều một mực từ chối, viện nhiều lý do khác nhau. Phương án sử dụng thầy ngoại thay HLV Hoàng Văn Phúc vì vậy nhiều khả năng sẽ được tính tới.

Sau khi sa thải HLV Falko Goetz vì thất bại của U23 Việt Nam tại SEA Games 26, VFF vì sức ép từ nhiều phía đã quyết định đặt niềm tin vào các HLV nội. Từng có chuyện khi bị chất vấn quá nhiều vì việc “hở ra” lại muốn thuê HLV ngoại, một quan chức ngành thể thao đã bực bội kể lại một câu chuyện.

Ấy là trước lúc ký hợp đồng với HLV Phan Thanh Hùng (CLB Hà Nội T&T), VFF từng nhiều lần tiếp cận một ứng viên, được xếp vào diện số 1 cho vị trí HLV trưởng ĐTQG và U23 Việt Nam. Tuy nhiên, qua hết lượt này qua lượt khác, bất chấp sự thuyết phục của VFF, vị này một mực lắc đầu.

Tại thời điểm trên, chế độ VFF dành cho HLV nội được đánh giá không thua kém là bao so với các ông thầy ngoại. Đơn cử như HLV Phan Thanh Hùng, mức lương được cho lên tới 200 triệu đồng/tháng, không kể thưởng và các khoản “mềm” khác.

Trên thế giới, ghế HLV trưởng ĐTQG là một vị trí luôn được các HLV hướng tới như một vinh dự nhưng ở ta, tất thảy đều né tránh. Nếu có nghề nào hứa hẹn nhiều vinh quang nhưng lại không có rủi ro đi kèm, thì chắc chắn không phải là bóng đá.

Qua nhiều lần VFF mời mọc, chỉ 2 người là ông Hùng và HLV Hoàng Văn Phúc chấp nhận ngồi vào “ghế nóng”. Nếu ông Hùng được xếp vào diện ứng viên ban đầu được VFF tính tới thì HLV Hoàng Văn Phúc là phương án “chữa cháy”, trong bối cảnh những người VFF ướm lời trước đó đều từ chối.

Các ứng viên HLV nội khi không nhận lời mời của VFF đều đưa ra nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên tựu trung lại, nguyên nhân được đề cập nhiều nhất là chuyện ghế HLV trưởng ĐTQG nhiều rủi ro, chịu sức ép lớn từ dư luận.

HLV Phan Thanh Hùng khi ký hợp đồng với VFF đã đòi hỏi phải được kiêm nhiệm CLB Hà Nội T&T, ai cũng hiểu như một phương án “dự phòng” cho tương lai. Trong thế bí, VFF buộc lòng phải chấp nhận. HLV Hoàng Văn Phúc sau này cũng được VFF đảm bảo một công việc ở Liên đoàn trong trường hợp đội tuyển thất bại.

Đếm lại, chỉ có một trường hợp hào hứng nhất với chiếc ghế đội tuyển, là HLV Lê Thụy Hải (Bình Dương). Ông Hải dù vậy mắc “nhược điểm” là không được lòng quan chức VFF, lại “cứng đầu” và bạo miệng.

Kể lại câu chuyện trên bởi tới đây, VFF sẽ chia tay HLV Hoàng Văn Phúc để tìm một ông thầy mới dẫn dắt 2 đội tuyển. TTK Ngô Lê Bằng vừa qua cho biết, nhiều khả năng VFF sẽ chuyển sang phương án sử dụng HLV ngoại. Lý do bởi các HLV nội trước đây được mời rất nhiệt tình đều từ chối.

Theo tìm hiểu thì đây cũng là chủ trương của đa số lãnh đạo VFF hiện nay. Hội đồng HLV quốc gia thực tế từ trước cũng ủng hộ phương án sử dụng HLV ngoại. Nếu không bị sức ép, VFF cầm chắc khả năng sẽ chọn thầy ngoại. Việc chọn lựa như thế nào sẽ được bàn cụ thể sau Đại hội nhiệm kỳ VII, dự kiến diễn ra vào ngày 25/3 tới.

“Không phải chúng tôi không muốn sử dụng HLV nội. Nhưng với tình hình hiện tại, những người khá chuyên môn nhất thì đều từ chối. Nếu không vì tình thế khó khăn thì không thể giao đội tuyển quốc gia cho một HLV không đủ năng lực, khi đội tuyển thất bại thì VFF sẽ lại bị kêu ca đầu tiên”, một quan chức VFF hôm qua chia sẻ.

AN NHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận