Thứ ba, 23/04/2019 06:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hố Chình khát nước

03/06/2010, 10:11 (GMT+7)

39 hộ dân Hố Chình đã không thể sử dụng nguồn nước sạch tự chảy từ mùa hè 2009 đến nay.

Các vòi nước tự chảy ở Hố Chình đã tê liệt từ 2 năm nay

39 hộ dân Hố Chình (thôn Phú Túc, xã hòa Phú, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) đã không thể sử dụng nguồn nước sạch tự chảy từ mùa hè 2009 đến nay. Ngoài ra, còn có gần 50 hộ dân khác trong Thạch Nham Tây (thôn Phú Túc) cũng vật vã trong cảnh thiếu nước nhưng khát khốc liệt nhất vẫn là ở Hố Chình.

Thời tiết của khu vực miền núi xa nhất TP Đà Nẵng này có lúc lên đến 40 độ C. Mọi sinh hoạt, tưới tiêu đều gặp trở ngại khi phải đi lấy nước ở cách xa cả cây số. Những hộ dân này đều là đồng bào dân tộc Cơ Tu, trước đây sống trong rừng sâu. Cách đây hơn 10 năm, họ được chuyển ra thôn mới với những ngôi nhà kiên cố và có điện nước đầy đủ. Theo đó, hệ thống nước sạch tự chảy có chiều dài hơn 4 km lấy nước từ suối Ngầm Đôi (Hòa Phú). Công trình được xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 1998 với kinh phí gần 2 tỷ đồng.

Nhưng khi công trình này được đưa vào sử dụng thì chỉ hoạt động tốt được khoảng 3 tháng. Sau vài lần sửa chữa thì công trình không cho nước. Trong xóm Hố Chình hệ thống ống nước được nối chằng chịt với nhau, các trụ nước được xây dựng kiên cố. Bên ngoài hệ thống bể lọc được đầu tư và phân bổ khắp nơi để đưa nước về từng nhà. Tuy nhiên, tất cả đều bất động, nước không thể chảy.

Ông Nguyễn Văn Vân, Chủ tịch UBND xã Hòa Phú cho biết: “Việc thiếu nước kéo dài gây rất nhiều khó khăn cho người dân nhất là vào mùa nắng. Xã đã có kiến nghị huyện nhưng vẫn chưa có phương hướng tốt nhất để giải quyết”.

LÊ HƯNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận