Chủ nhật, 21/07/2019 04:27 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hồ Đá Đen xả lũ bất ngờ, hơn 120 ha cây trồng bị thiệt hại

08/11/2013, 23:41 (GMT+7)

Chính quyền vùng hạ lưu cho biết: “Do địa phương chúng tôi không nhận được thông báo xả lũ nên rất bị động".

Vào khoảng 12 giờ trưa 7/11, BQL công trình thủy lợi Hồ Đá Đen bất ngờ xả lũ làm ngập úng nhiều nhà cửa và hơn 120 ha cây trồng của dân huyện Tân Thành (BR-VT). Thống kê ban đầu hiệt hại ước tính lên đến hàng trăm triệu đồng…

Hồ Đá Đen nằm trên địa bàn xã Láng Lớn, huyện Châu Đức và hai xã Sông Xoài, Châu Pha, huyện Tân Thành (BR-VT) có tổng diện tích 149 km2, dung tích chứa hơn 33 triệu m3 nước.

Đây là hồ cung cấp 90% lượng nước thô cho các nhà máy nước xử lý phục vụ ăn uống, sinh hoạt của nhân dân trong tỉnh và là nguồn nước chính phục vụ tưới tiêu cho diện tích cây trồng trên địa bàn.

Công trình Hồ Đá Đen bất ngờ xả lũ gây thiệt hại cho dân. Nông dân bức xúc khi dòng lũ gây ngập úng. Nhiều diện tích lúa và hoa màu bị dòng lũ nhấn chìm. Dòng nước lũ đang chảy về các xã gây ngập úng.

Do ảnh hưởng của áp thấp số 14, trong hai ngày qua tại khu vực xã Sông Xoài, Láng Lớn (BR-VT) và một số xã giáp ranh của tỉnh Đồng Nai (thuộc vùng thượng lưu hồ Đá Đen) có mưa lớn khiến lượng nước đổ về hồ tăng mạnh và gây quá tải.

Trước tình hình đó, đến 12 giờ trưa 7/11, Ban quản lý công trình thủy lợi Hồ Đá Đen đã cho xả lũ để đảm bảo cho hồ không bị vỡ.

Do việc xả lũ bất ngờ và không báo trước nên đã gây ngập úng trên diện rộng.

Lượng nước xả quá lớn, khiến người dân tại khu vực ấp Cầu mới (xã Sông Xoài) và thôn Tân Lễ A, thôn Suối tre (xã Châu Pha, huyện Tân Thành) thuộc vùng hạ lưu của Hồ này không kịp trở tay.

Đến 15 giờ chiều cùng ngày, mực nước đổ về nhấn chìm các thôn, những chỗ sâu nhất mực nước ngập sâu tới 1,2 m, chỗ thấp nhất cũng khoảng 0,7m. Do vậy, chính quyền xã Sông Xoài và xã Châu Pha đã quyết định tổ chức sơ tán di dời người và đồ đạc, tài sản (nhất là người già và trẻ em) của hơn 50 hộ dân bị ngập nặng ra khỏi vùng ngập úng đến khu vực an toàn.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Tân Thành, BR-VT cho biết: Về quy trình vận hành hồ chứa bắt buộc phải xả lũ, không quá tải sẽ bị vỡ hồ Đá Đen. Hiện việc quản lý do Trung tâm khai thác công trình thủy lợi tỉnh quản lý. Việc xả lũ bất ngờ đã làm thiệt hại tài sản của người dân là rất lớn. Chúng tôi cũng đang thông kê thiệt hại và đề nghị UBND tỉnh có phương án hỗ trợ cho người dân. Tuy nhiên, khu vực bị ngập úng thuộc ấp Cầu Mới (xã Sông Xoài) và thôn Tân Lễ A, thôn Suối Tre (xã Châu Pha) chỉ dành phục vụ nông nghiệp nên chúng tôi sẽ vận động người dân không nên dựng nhà ở tạm để tránh xảy ra sự cố như vừa rồi.

Nông dân Đinh Nam Toan ở ấp Tân Lễ A, xã Châu Pha, huyện Tân Thành cho biết: “Do nước đổ về đột ngột quá, chỉ trong khoảng 15 phút đã dâng cao cả mét rồi. Khốn khổ cho ao cá của gia đình tôi đang thả nuôi 55 ngàn con cá sắp đến kỳ thu hoạch nhưng có lẽ giờ đã đi tong theo nước hết rồi…”.

Theo ông Toan, không chỉ riêng ao cá đến thời điểm này chưa xác định được mức độ thiệt hại mà hiện 3.000 m2 hoa kiểng gia đình ông đang đầu phục vụ cho mùa Tết sắp tới đến giờ này vẫn còn đang chìm trong biển nước, chờ khi nước rút thì chắc hoa cũng tàn theo dòng lũ bị hư hại hết.

Gia đình anh Định Nam Thắng ở thôn Tân Lễ A, xã Châu Pha cũng thiệt hại trắng diện tích bắp, cỏ voi do bị dòng lũ cuối trôi.

“Đợt lũ này làm thiệt hại lớn tài sản của bà con trong thôn chúng tôi. Riêng gia đình tôi mất trắng 5 sào bắp, 5 sào cỏ voi bị lũ nhấn chìm và cuốn trôi, giờ không có cỏ cho bò ăn, cả đàn bò sữa cả đêm qua phải nhịn đói đứng trong nước thật xót quá!”.Theo anh Thắng thì không chỉ thiệt hại về tài sản, giờ đây các hộ dân còn phải đối mặt với nhiều nguy cơ dịch bệnh ô nhiễm.

Còn theo ông Kiều Trung Thứ, trưởng thôn Suối Tre, xã Châu Pha, vụ xả lũ này thiệt hại lớn quá, riêng thôn Suối tre mất trắng hơn 10 ha cây trồng, gà vịt cũng bị cuốn trôi, thiệt hại đến cả trăm triệu đồng. Cũng may mà chưa có thiệt hại về người.

Trao đổi với NNVN, ông Trần Đình Ơn, Chủ tịch UBND xã Châu Pha, cho biết: “Do địa phương chúng tôi không nhận được thông báo xả lũ nên rất bị động. Đến khoảng 15 giờ (7/11) bỗng thấy nước dâng quá cao nên chính quyền phải huy động toàn bộ lực lượng tại chỗ khẩn trương đưa người dân đến điểm an toàn; đồng thời giúp các hộ dân di dời đồ đạc tài sản ra khỏi vùng ngập lũ nhằm tránh thiệt hại lớn cho các hộ dân”.

Theo ông Ơn, qua thống kê sơ bộ, đến 12 giờ trưa 8/11, đã có 120 ha cây trồng (gồm lúa, bắp, khoai mỳ, mè, mía, rau màu) và gần 10 ha ao nuôi cá của hai xã Sông Xoài và Châu Pha bị ngập úng, có nguy cơ mất trắng.

Đợt ngập lũ này còn làm 2 km đường nội đồng, 600 m đường thấm nhựa bị xói mòn, hư hại, nhiều đồ đạc như máy bơm nước, mô tơ, ti vi… và vật nuôi bị cuốn trôi, thiệt hại ước tính lên đến hàng trăm triệu đồng.

Hiện nay, tại các khu vực nói trên nước bắt đầu rút, địa phương hai xã Châu Pha và Sông Xoài đang gấp rút thống kê tài sản, cây trồng, vật nuôi trong vùng bị ngập nước để hỗ trợ cho người dân.

MINH SÁNG - NGÔ CHIẾN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận