Thứ ba, 25/09/2018 11:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hồ, đập gồng mình với mưa lũ

08/10/2012, 10:01 (GMT+7)

Nhiều hồ, đập ở tỉnh Quảng Trị đang phải gồng mình để chống chọi với mùa mưa lũ đang đến, bởi đều đã xuống cấp nghiêm trọng.

Nhiều hồ, đập ở tỉnh Quảng Trị đang phải gồng mình để chống chọi với mùa mưa lũ đang đến, bởi đều đã xuống cấp nghiêm trọng. Những hồ, đập này chủ yếu được xây dựng bằng thủ công và có tuổi thọ đến 40 năm.

Đã đến “U40”

Ông Lê Đa Sơn - Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ lợi và PCBL tỉnh Quảng Trị, cho biết trên địa bàn tỉnh này có 143 hồ chứa nước các loại, phục vụ tưới cho 23.700 ha đất canh tác. Một số hồ chứa đã được Bộ NN-PTNT quan tâm cho đầu tư nâng cấp theo tiêu chuẩn thiết kế mới với các công việc chính như nâng cao trình đỉnh đập và mở rộng tràn xả lũ, gia cố mái thượng, hạ lưu, nâng cấp cống lấy nước.

Tuy nhiên, nhiều hồ còn lại chưa được nâng cấp nên nguy cơ mất an toàn rất cao. Tại đập La Ngà ở huyện Vĩnh Linh có mối trong thân đập, thấm qua thân đập, sạt mái thượng lưu. Hồ Trúc Kinh nước thấm qua thân đập, hồ Kinh Môn thấm qua vai đập, hồ Bảo Đài thấm qua thân đập và nhiều sự cố khác.

Theo ông Lê Đa Sơn, ngoài ra các công trình do Nhà nước đầu tư ở trên, còn có các công trình do Nhà nước và nhân dân cùng làm như hồ Tràm Tươi, hồ Đập Hà, hồ Khe Đá, hồ Triệu Thượng 1, 2... có mái thượng lưu bằng đất chưa được gia cố, mái hạ lưu sạt lở, mặt đập hẹp, tràn bằng đất, cửa cống hư hỏng nặng, hạ lưu đập có nhiều cư dân sinh sống và chưa được đầu tư nâng cấp nên ngày càng xuống cấp hơn.

Những cửa thép xả nước ở đập Việt Yên bị ăn mòn gần hết

Nguyên nhân gây mất an toàn hồ đập ngoài việc do xây dựng từ quá lâu, cách nay từ 30 đến 40 năm, thì ảnh hưởng của biến đổi khí hậu làm cho diễn biến thời tiết khắc nghiệt hơn. Mưa lũ lịch sử diễn ra ở Quảng Trị trong những năm qua làm cho nhiều hồ đập hư hại nghiêm trọng hơn. Trong lúc đó, kinh phí duy tu, sửa chữa và quản lý không được đầu tư đầy đủ, nên nhiều hồ đập bị xuống cấp hơn.

“Để đảm bảo an toàn lâu dài cho các công trình, phải cần có hơn một ngàn tỷ đồng đầu tư nâng cấp”, ông Sơn tính toán.

Khẩn trương khắc phục

Trong các công trình hồ, đập ở Quảng Trị bị hư hại, phải kể đến đập Việt Yên ở xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong. Đây là một trong những đập lớn và có vị trí trọng yếu với hai huyện Triệu Phong và Hải Lăng. Đập có chức năng ngăn mặn giữ ngọt trên sông Vĩnh Định, cung cấp nước tưới cho 6.000 ha lúa, hoa màu và nuôi trồng thủy sản ở các xã phía bắc huyện Triệu Phong và một số xã phía đông huyện Hải Lăng.

Mấy chục năm trước, đập Việt Yên được đầu tư xây dựng với kinh phí hơn 25 tỉ đồng, gồm 13 cánh cửa cống, 12 cửa van đóng mở tự động, một cửa thông thuyền theo hình thức cửa phẳng kết cấu bằng thép.

Ông Chính yêu cầu Sở NN- PTNT bố trí đầy đủ người và phương tiện thường xuyên túc trực tại các vị trí xung yếu, hạng mục quan trọng để sẵn sàng đối phó với thiên tai, điều tiết nguồn nước ở các tràn xả lũ một cách khoa học để tránh hiện tượng lũ cục bộ xảy ra do công trình thủy lợi xả nước hồ chứa. Tập trung cao nhất để đảm bảo an toàn tính mạng người và tài sản của nhân dân và nhà nước trong mùa mưa lũ.

Đến nay, hầu hết các cửa cống đã bị nước mặn ăn mòn. Ban đầu những cửa thép này có 2 lớp thép nối thành hộp bề ngang 30cm, nhưng hiện tại sau mấy chục năm sử dụng, cửa thép chỉ còn một lớp và thủng lỗ chỗ. Ngoài ra, các cánh cửa cổng số 1, 3, 4, 5 đã bị gãy chốt. Mỗi lần đóng mở phải thuê thợ lặn lặn sâu xuống đóng phần dưới đáy bằng tay. Ông Lê Văn Lập, tổ trưởng tổ quản lý đập, cho biết: “Mùa lũ nước chảy xiết có khi nước cuốn cả người vào cống mỗi khi lặn xuống đóng mở cửa”.

Ông Nguyễn Văn Bài - Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Trị cho biết, riêng với đập Việt Yên, muốn sửa chữa thì phải thay thế 13 cánh cửa cổng đã bị hỏng bằng hợp kim chống gỉ. Phương án này cần hơn 15 tỉ đồng mà hiện chưa có kinh phí. Trước mắt địa phương đang dùng ván gỗ chèn cửa cống cũ để tạm thời giữ ngọt và ngăn mặn cho đồng ruộng. Nhiều lắm đập chỉ chịu được thêm một mùa lũ nữa. Sở đang xúc tiến trình UBND tỉnh hồ sơ để tiến hành sửa chữa đập trong thời gian sớm nhất.

Sau khi đi kiểm tra thực tế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Quân Chính - Trưởng Ban PCBL- TKCN tỉnh, cho biết: “Cống đập ngăn mặn Việt Yên là công trình trọng điểm nên cần phải tổ chức sửa chữa khắc phục sớm để đảm bảo an toàn cho mùa lũ, ngăn mặn phục vụ sản xuất vụ ĐX 2013. Ngoài ra, Sở NN-PTNT cùng các đơn vị khai thác sử dụng các công trình hồ, đập phải triển khai có hiệu quả các phương án đảm bảo an toàn hồ, đập trong mùa mưa lũ. Trước mắt là tập trung kinh phí để tu sửa các hạng mục đã xuống cấp, vận hành thử hệ thống máy móc thiết bị phòng khi có sự cố thiên tai xảy ra".

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận