Thứ hai, 23/07/2018 04:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hồ Gò Miếu rò rỉ, dân hoang mang

28/09/2011, 09:15 (GMT+7)

Nước đục rò rỉ phía trên cống dẫn nước, đùn ra bờ đất kèm theo nhiều mảng nhựa đường.

Nước chảy tại cửa xả ngay chân đập hồ Gò Miếu

Mới đây, các hộ dân sống phía dưới chân hồ Gò Miếu, thuộc xóm Chuối xã Ký Phú (huyện Đại Từ, Thái Nguyên) rất lo lắng khi phát hiện nước đục rò rỉ phía trên cống dẫn nước, đùn ra bờ đất kèm theo nhiều mảng nhựa đường.

Anh Đặng Văn Minh, công nhân tham gia đội sửa chữa vết rò tại hồ Gò Miếu, cho hay: “Khi xử lý sự cố, chúng tôi rất lo vì sợ vỡ đập vì phía bên trong cống thì nước gầm rú, thi thoảng lại đùn ra từng mảnh giấy dầu, nhựa đường lẫn bùn đỏ au, cứ be chỗ này thì nước tràn chỗ khác". Chính sự cố rò rỉ nước, cán bộ thuỷ nông liên tục ra vào túc trực, theo dõi, khiến người dân càng bán tín bán nghi. Anh Hoàng, nhà ở dưới chân hồ, cho rằng: “Mỗi đêm mưa to gió lớn phía trên hồ là tôi không dám ngủ. Tôi phải thức để có nghe thấy tiếng nước vỡ hồ mà còn kịp gọi mọi người tháo chạy”.

Công trình hồ Gò Miếu do Trung tâm Khoa học và Triển khai Kỹ thuật Thủy lợi - Trường Đại học Thủy lợi thiết kế. Đập Gò Miếu chắn suối Ký Phú, được đưa vào sử dụng từ năm 2000, đã tạo nên hồ chứa nước lớn, đảm bảo tưới tiêu cho 868 ha lúa của 4 xã: Ký Phú, Văn Yên, Vạn Thọ, Lục Ba và điều tiết nước cho hồ Núi Cốc. Đầu năm 2010, việc khắc phục rò rỉ nước được tiến hành, qua đó đã đưa một cống nước bằng sắt thay thế cống dẫn nước bằng bê tông cốt thép trước đó, tuy nhiên việc lắp đặt không chuẩn nên đã dẫn đến nước chảy ra ngoài cống sắt, gây hoang mang cho cư dân khu vực hạ lưu.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phí Ngọc Lâm - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Cty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Thái Nguyên, khẳng định: Rò rỉ nước ở hồ Gò Miếu vẫn ở mức an toàn, không thể gây ảnh hưởng đến tính mạng người dân. Chúng tôi đã cử cán bộ thường xuyên đến đó nắm tình hình.

Tuy nhiên, hồ Gò Miếu được ví như một túi nước lớn treo trên đầu hàng trăm hộ dân nên chỉ một vết rò rỉ nhỏ cũng đủ làm hoang mang cư dân sinh sống dưới chân hồ này.

ÂU VƯỢNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận