Thứ hai, 25/06/2018 01:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hồ Liệt Sơn sắp "liệt"

31/10/2013, 10:13 (GMT+7)

Sau 35 năm đưa vào sử dụng, hệ thống cống lấy nước hồ Liệt Sơn, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi đã bị xuống cấp nghiêm trọng; đặc biệt trong mùa mưa bão.

Sau 35 năm đưa vào sử dụng, hệ thống cống lấy nước hồ Liệt Sơn, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi đã bị xuống cấp nghiêm trọng; đặc biệt trong mùa mưa bão.

Ông Nguyễn Nhung, Giám đốc Cty TNHH MTV KTCTTL Quảng Ngãi cho biết: Hồ chứa nước Liệt Sơn được xây dựng trên sông Lò Bó thuộc xã Phổ Hòa, huyện Đức Phổ từ năm 1977, dung tích thiết kế 28,7 triệu m3, có nhiệm vụ cung cấp nước tưới cho 2.500 ha lúa của huyện Đức Phổ.

Cống lấy nước hồ Liệt Sơn có những lỗ thủng chảy thành dòng

Theo ông Nhung, đây là hồ có dung tích thiết kế lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi, do hồ đã sử dụng trên 35 năm nên tràn xả lũ và thân đập đất đã được sữa chữa. Tuy nhiên cống lấy nước do chưa được sửa chữa nâng cấp nên đã xuống cấp nặng.

Trước tình hình hệ thống cống lấy nước bị xuống cấp, tháng 9/2013, Cty TNHH MTV KTCTTL Quảng Ngãi đã mời Viện Thủy công (Viện Khoa học Thủy lợi VN) kiểm tra hệ thống cống của hồ. Kết luận cho thấy toàn bộ bê tông đoạn sau cửa van đã bị bào mòn từ 1 - 3 cm, có chỗ bị lòi lõi thép. Hầu hết các đoạn cống, thành cống và trần cống có nhiều điểm bị thấm nước từ ngoài vào làm gỉ cốt thép đã tạo ra những đụn gỉ sắt và bùn đất bên trong lòng cống.

Viện Thủy công đang “hàn” các lỗ thủng trong cống

Đặc biệt nghiêm trọng là đã xuất hiện 2 lỗ thủng ở thành cống và có nước chảy phun thành dòng, điều này cho thấy có khả năng đập đất sau lưng thành cống đã xuất hiện các lỗ rỗng uy hiếp nghiêm trọng đến an toàn đập nhất là khi mực nước trong hồ dâng cao.

Ngoài ra bê tông trong cống cũng bị rỗ rất nhiều do chất lượng thi công kém, theo kết quả điều tra chất lượng bê tông năm 2000 bằng phương pháp siêu âm và súng bắn bật nảy của Trung tâm Thủy công (nay là Viện Thủy công) cho thấy cường độ bê tông cống chỉ đạt 65 - 95% so với thiết kế.

Ông Nguyễn Nhung cho biết: Trước tình hình hệ thống cống hồ Liệt Sơn bị xuống cấp nhiêm trọng chúng tôi đã phối hợp với Viện Thủy công “hàn” 2 lỗ thủng trong lòng cống trước mùa mưa bão năm nay bằng công nghệ bọc phủ vật liệu tổng hợp cường độ cao, do vậy đến thời điểm này không còn nước chảy thành dòng trong lòng cống.

Tuy nhiên, theo ông Nhung, đó chỉ là biện pháp tạm thời, còn về lâu dài thì phải sửa chữa tổng thể hệ thống cống lấy nước thì mới đảm bảo an toàn cho đập. Viện Thủy công đã đưa ra biện pháp sửa chữa tổng thể cống lấy nước phía bên trong bằng công nghệ bọc phủ vật liệu tổng hợp cường độ cao, phía bên ngoài thân cống cho khoan phụt vữa xi măng để lấp đầy các lỗ rỗng giữa đập và thân cống. Sửa chữa bằng phương pháp này sẽ không ảnh hưởng đến khả năng lấy nước của cống để cung cấp nước cho đồng ruộng.

Trước tình thế cấp bách cần phải sửa chữa hệ thống cống lấy nước hồ Liệt Sơn để đảm bảo an toàn cho hồ chứa, mới đây Cty TNHH MTV KTCTTL Quảng Ngãi đã có công văn trình các cấp ngành để UBND tỉnh cho chủ trương khảo sát, lập dự án đầu tư sửa chữa, nâng cấp cống lấy nước hồ Liệt Sơn, tổng kinh phí sửa chữa ước 60 tỷ đồng.

MAI PHƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận