Chủ nhật, 16/12/2018 07:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hồ thủy điện làm ngập hoa màu

17/10/2011, 10:02 (GMT+7)

Do trong quá trình đo đạc tính toán, chủ đầu tư chưa làm kỹ nên hiện nay dù đập đã được ngăn xong nhưng lại xảy ra tình trạng nước dâng làm ngập lên phần hoa màu của dân.

Công trình thủy điện Ea Súp 3 (xã Ea Tir - Ea H’leo - Đắk Lắk) được khởi công từ năm 2009 do Cty TNHH MTV Nhật Hà (TP Buôn Ma Thuột) làm chủ đầu tư.

Do trong quá trình đo đạc tính toán, chủ đầu tư chưa làm kỹ nên hiện nay dù đập đã được ngăn xong nhưng lại xảy ra tình trạng nước dâng làm ngập lên phần hoa màu của dân.

Được biết, hiện nước đã dâng cao tính từ cột mốc trước đây mà Nhà nước đã đền bù cho người dân, vượt lên phần đất và hoa màu khoảng chừng 20-40m (diện tích chưa đền bù), thiệt hại về cây cối hoa màu cũng như diện tích đất của người dân rất nhiều. Theo thống kê sơ bộ có 15 hộ dân trong xã Ea Tir có diện tích và hoa màu bị ngập nước, hộ ít thì vài sào đất, hộ nhiều 5-7 sào thậm chí là cả héc ta, chưa tính đền bù hoa màu, toàn bộ diện tích đất đều là đất được chuyển đổi sang đất nông nghiệp.

 Động thái mới nhất của chính quyền địa phương, khi biết các diện tích có khả năng sẽ bị ngập, 15 hộ dân này đã nhanh chóng gọi buôn trưởng đi cùng, cùng buôn trưởng đếm từng cây trên đất và diện tích có khả năng bị ngập đã được buôn trưởng đã ký tên và xác nhận vào cho từng hộ gia đình. Theo ông Y Tương Buôn, trưởng buôn Tiêu B, xã Ea Tir cho biết: “Hiện nay nước ngập rất nhanh vượt quá cột mốc đền bù trước kia của người dân, nguy hiểm hơn nếu cứ đà này có những gia đình sẽ mất trắng các diện tích đất rẫy và hoa màu, lòng hồ nơi sâu nhất đã vượt quá rất nhiều so với mốc 45m như dự tính”.

Với sự việc trên, rất mong chủ đầu tư cũng như các cấp chính quyền địa phương nhanh chóng giải quyết cho người dân, tránh để kiện cáo, gây mất lòng tin trong quần chúng nhân dân.

BÁ THĂNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận