Thứ hai, 18/06/2018 09:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hồ tiêu Châu Đức

12/06/2014, 08:10 (GMT+7)

Mỗi năm người dân xã Quảng Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có 2 dịp rộn ràng: Vào dịp Tết Nguyên đán và dịp bắt đầu chăm sóc hồ tiêu vụ mới.

Hồ tiêu Châu Đức
Hiệp hội Hồ tiêu Thế giới đánh giá cao kỹ thuật trồng tiêu bền vững của nông dân Châu Đức

*Từ "chuẩn ếch xanh" đến "tiêu hữu cơ"

Toàn tỉnh có 8.000 ha tiêu thì huyện Châu Đức đóng góp gần 6.000 ha, trong đó riêng Quảng Thành đã có tới 790 ha.

CHUẨN ẾCH XANH

Ấp Tân Thành, xã Quảng Thành có 90% số hộ trồng tiêu. Năm nay giá cả các nông sản khác như cà phê, cao su đều sụt giảm, duy nhất chỉ còn hồ tiêu vẫn đứng ở mức cao nên không khí xóm ấp càng hoan hỉ.

Mới sáng sớm mà các quán cà phê ở trung tâm xã đều đã chật khách, lao xao tiếng cười nói. Câu chuyện của họ chủ yếu xung quanh kỹ thuật trồng tiêu sao cho có năng suất cao, không bị nấm bệnh, đạt chuẩn “con ếch”.

Ông Nguyễn Trọng Thảo có 1,5 ha tiêu kinh doanh thu được 7 tấn, ông Nguyễn Văn Hiệp có 1 ha thu 4 tấn, ông Hồ Quang Thủy có 1 ha thu 4 tấn. Giá tiêu hiện nay đang là 158 triệu đồng/tấn nhưng tất cả đều chưa bán vì họ đang đợi đến tháng 8, nếu các vườn của họ được công nhận tiêu chuẩn "con ếch" thì sẽ bán được giá cao hơn mặt bằng chung đến 10 triệu đồng/tấn.

Tiêu chuẩn "con ếch” gọi đầy đủ là “con ếch xanh” của Rainforest Alliance (RA), một tổ chức quốc tế khuyến khích canh tác nông nghiệp bền vững, chống nạn chặt phá rừng, chống sử dụng lao động trẻ em và bảo vệ môi trường. Giấy chứng nhận đạt chuẩn và sản phẩm đạt chuẩn RA được in logo con ếch màu xanh.

KS Nguyễn Văn Đông, Trưởng trạm BVTV huyện cho biết, hiện có 104 hộ trồng 94 ha tiêu tham gia mô hình RA. Tất cả đều phấn khởi và tự tin bởi hầu hết nông dân trồng tiêu đều phải trả giá đắt qua cơn đại dịch xảy ra trên địa bàn từ năm 2002-2004, khiến cho ½ diện tích tiêu phải tiêu hủy.

Theo anh Đông, 5 năm gần đây tỷ lệ cây chết rất thấp, chỉ khoảng 0,5%/năm. Quảng Thành có diện tích tiêu lớn nhất, năng suất cao nhất, chất lượng tốt nhất và người trồng tiêu cũng kỹ tính bậc nhất trong sử dụng phân bón, thuốc BVTV nên việc được cấp chứng nhận RA chỉ còn là thời gian.

Sử dụng nhiều phân hữu cơ và thuốc BVTV hàng hiệu, ít độc hại là biện pháp hàng đầu trong quy trình canh tác của người trồng tiêu Quảng Thành. Ông Nguyễn Trọng Thảo cho biết, chỉ riêng phân hữu cơ mỗi năm ông phải chi đến 70 triệu đồng cho diện tích 1,5 ha mà chưa kể chục m3 xác bã thực vật khác ông tự ủ với nấm Trichoderma.

Ông Nguyễn Chánh Thi (năm 2003 đã thề không bao giờ trồng tiêu nữa) lại còn kỹ hơn khi mỗi năm mua đến 16 m3 phân dê trộn với 5 m3 vỏ cà phê để ủ dùng bón cho 2 ha tiêu.

TIÊU HỮU CƠ

Để đảm bảo cho việc rửa vườn có hiệu quả mà không để lại hậu quả xấu cho đất và môi trường thì không nên sử dụng các hóa chất độc hại đã bị cấm hoặc hạn chế sử dụng mà nên sử dụng Eddy kết hợp với Carbosan.

Không bất ngờ với việc dùng phân bón hữu cơ ở mức cao nhưng khá bất ngờ với việc sử dụng phổ biến Super Humic của người trồng tiêu nơi đây.

Ông Nguyễn Chánh Thi cho biết, ông biết đến loại phân hữu cơ tinh chất này một cách tình cờ khi vào năm 2011, ông sử dụng KNO3 quá liều khiến cho tiêu bị rụng lá. Nghi ngờ mua phải hàng giả, ông ra đại lý Tuấn Oanh kiện và được đại lý này đưa cho mấy bịch Super Humic để phun giải độc và kết quả ngoài mong đợi.

Từ đó, ngoài việc sử dụng phân dê, ông còn kèm theo tưới gốc và phun qua lá Super Humic 2 lần mỗi năm. Ông cho biết sử dụng Super Humic thì tiêu sẽ hồi phục sau thu hoạch nhanh hơn, trổ nhiều cành mới hơn, lá tiêu dày và xanh đậm hơn, ít sâu bệnh hơn nhờ vậy mà năng suất cũng cao hơn nhiều.

Tôi từng biết Super Humic (loại có 70% Acid Humic, nhiều người gọi là phân bồ hóng) là nhân tố chính trong quy trình thâm canh lúa được Bộ NN-PTNT công nhận là TBKT nhưng việc sử dụng có hiệu quả cao trên vườn tiêu sạch như người trồng tiêu Châu Đức thì lần đầu tiên được biết.

Cũng theo kinh nghiệm của ông Thi, ngoài việc đào rãnh để thoát nước mưa tốt, đắp bao chống nước chảy tràn, sử dụng phân hữu cơ là chính thì việc rửa vườn sau mỗi kỳ thu hoạch cũng quan trọng không kém.

Tiêu thu hoạch vào mùa khô nên việc tỉa cành nhánh, vệ sinh vườn, diệt các mầm mống tuyến trùng, rệp sáp, bào tử nấm ở trong đất trên thân cây vào thời điểm này là thuận lợi và hiệu quả nhất.

QUANG NGỌC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận