Thứ năm, 21/06/2018 12:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hà Tĩnh:

Hỗ trợ 220 triệu đồng/ha cải tạo đất cát hoang hóa

11/03/2014, 10:59 (GMT+7)

Theo đó, các DN sẽ được hỗ trợ 50% kinh phí; HTX, tổ hợp tác và hộ gia đình được hỗ trợ 80% kinh phí với số tiền tối đa không quá 220 triệu đồng/ha.

Hỗ trợ 220 triệu đồng/ha cải tạo đất cát hoang hóa
Những “trái ngọt” đầu tiên từ dự án rau sạch trồng trên đất cát bạc màu

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành Quyết định số 135/QĐ-UBND, trong đó có việc hỗ trợ các tổ chức, cá nhân tiên phong triển khai thực hiện việc cải tạo đất cát hoang hóa, bạc màu tại các xã ven biển để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh rau, củ, quả công nghệ cao. 

Theo đó, tỉnh sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp 50% kinh phí; các HTX, tổ hợp tác và hộ gia đình 80% kinh phí đầu tư kết cấu hạ tầng, như: san lấp mặt bằng lần đầu, đào hồ (giếng) chứa, kênh tưới, tiêu cùng máy bơm và hệ thống ống tưới… với số tiền tối đa không quá 220 triệu đồng/ha.

Ngân sách tỉnh hỗ trợ 100% kinh phí giống, phân bón, đào tạo, chuyển giao công nghệ để hỗ trợ doanh nghiệp và cá nhân sản xuất kinh doanh rau, củ, quả công nghệ cao. Ngoài ra, tỉnh cũng hỗ trợ một phần kinh phí cho các đơn vị trực tiếp thu mua, bảo quản, vận chuyển và tiêu thụ sản phẩm sản xuất theo công nghệ cao trên.

Được biết, thời gian qua, tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các doanh nghiệp và ngành nông nghiệp thực hiện thành công các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, biến những bãi cát “sa mạc” ở dọc các xã ven biển Hà Tĩnh – vùng đất khắc nghiệt, cây cỏ tự nhiên cũng khó mọc thành những trang trại rau, củ, quả xanh mướt, cho thu từ 300-400 triệu đồng/ha.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Kim Cự cho biết: Lần đầu tiên tỉnh ban hành Quyết định 135, nhằm khuyến khích doanh nghiệp, các tổ chức và gia đình đi đầu cải tạo đất cát hoang hóa ở các xã ven biển để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh rau, quả, củ công nghệ cao. Năm 2014, Hà Tĩnh sẽ phấn đấu triển khai tại 5 huyện ven biển trồng khoảng 200 ha với kinh phí hỗ trợ trên 40 tỷ đồng.

Đồng thời, tỉnh cũng đã có cơ chế, lộ trình giúp các doanh nghiệp, các tổ chức và cá nhân bao tiêu sản phẩm phục vụ tiêu thụ trong tỉnh, trong nước và xuất khẩu. Đây được xem là một trong những giải pháp mạnh để giúp Hà Tĩnh tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa công nghệ cao, một hướng đi hoàn toàn mới nhưng đầy triển vọng.

Tuy nhiên, Quyết định 135 này chỉ được áp dụng trong năm 2014, còn các năm tiếp theo, tỉnh sẽ có cơ chế hỗ trợ khác phù hợp tình hình.

TRÀ GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận