Thứ sáu, 21/09/2018 08:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hỗ trợ hóa chất xử lý nước vùng lũ

22/10/2010, 10:26 (GMT+7)

Số hóa chất được trợ giúp có thể xử lý được hơn 200 triệu lít nước cho sinh hoạt của bà con vùng lũ.

Do ảnh hưởng của mưa lũ trong thời gian qua, ngoài thiệt hại về tiền của, tính mạng con người thì nay, khi nước lũ rút, người dân miền Trung đang phải đối mặt với một nỗi lo khác, đó là thiếu nguồn nước sạch để sinh hoạt và tình trạng ô nhiễm môi trường.

Để giúp đồng bào khắc phục tình trạng thiếu nước trong những ngày lũ lụt, Trung tâm Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (Bộ NN- PTNT) đã vận chuyển khẩn cấp hóa chất xử lý nước để cấp phát tới các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và TT Huế với khối lượng 300.000 viên Aquatab, 2.000 kg Cloramin B, 1.500 kg PUR, kèm theo tài liệu hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt, mỗi tỉnh là 2000 tờ.

Số hóa chất nói trên có thể xử lý được hơn 200 triệu lít nước cho sinh hoạt, trong đó xử lý được hơn 8 triệu lít nước hợp vệ sinh có thể uống trực tiếp. Với lượng nước sạch hợp vệ sinh nêu trên có thể đáp ứng cho 33.000 hộ sử dụng trong vòng 5 ngày với tiêu chuẩn là 10 lít/người/ngày, đêm (theo tiêu chuẩn tối thiểu áp dụng cho vùng thảm họa).

Trung tâm Quốc gia NS-VSMT còn khuyến cáo những biện pháp cần làm ngay sau bão lũ. Trước hết người dân phải tiến hành kiểm tra giếng và máy bơm, sau mưa lũ, hầu hết các giếng đều ở tình trạng bị hư hại, cặn bùn có thể làm gỉ sét các bộ phận của máy bơm nước trong giếng, bùn còn có thể gây ô nhiễm. Còn hệ thống điện, tuyệt đối không được bật máy lên ngay mà phải do thợ điện hay người hiểu biết chuyên môn về giếng, máy bơm kiểm tra, riêng máy bơm phaỉ được rửa sạch cát và bùn ở máy bơm, van, hộp số. Nếu không, máy bơm có thể bị chập cháy.

Ngoài ra, người dân phải thử nghiệm mẫu nước giếng bằng cách lấy mẫu nước giếng đem đến thử nghiệm tại cơ quan ý tế hoặc Trung tâm NS&MT, nên kiểm tra vài lần cho thật đảm bảo nước không còn bị ô nhiễm.

Cách khử trùng giếng nước bị ngập do lũ

Sử dụng 3.8 lít thuốc tẩy không mùi, găng tay cao su, kính bảo vệ mắt, phễu, quần áo bảo hộ.

  1. Nếu nước đục hoặc có bùn, xả hết nước cho tới khi nước trong và không còn bùn
  2. Đổ 3.8 lít thuốc tẩy vào xô, pha với nước và đổ cẩn thận xuống giếng.
  3. Tuỳ loại giếng (giếng đào, giếng khoan), cẩn thận đổ thuốc tẩy xuống giếng. Nếu giếng khoan kín, dùng ống mềm luồn xuống và đổ thuốc tẩy qua miệng phễu; nếu giếng đào hay khoan có nắp có thể nhấc ra đổ thuốc tẩy vào; giếng đào nông dùng sào dài khuấy đảo.
  4. Sau 5 đến 24 giờ đồng hồ, múc hoặc bơm nước lên, tuyệt đối, không dùng nước này sử dụng mà phải xả ra ngoài. Xả cho đến khi nước không còn mùi clo mới dừng lại. Lúc này nước giếng đã được khử trùng và có thể dùng được.
  5. Say 7 đến 10 ngày, sau khi nước đã được khử trùng, hãy đem mẫu nước đi thử lại một lần nữa để bảo đảm an toàn tuyệt đối.
V.K

Đang được quan tâm

Gửi bình luận